Ngày Quốc khánh mùng 2 tháng 9 năm 2021 là thứ mấy? Lễ Quốc khánh năm nay có gì đặc biệt?

Với mỗi quốc gia, ngày Quốc khánh được xem là ngày kỷ niệm có sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử. Thông thường, các quốc gia trên thế giới thường lấy ngày cách mạng thành công hoặc ngày tuyên bố độc lập hoặc ngày thành lập chính thể mới ngày Quốc khánh. Tại Việt Nam, lễ Quốc khánh diễn ra vào ngày mùng 2 tháng 9 hàng năm. Năm nay, ngày Quốc khánh mùng 2 tháng 9 rơi vào thứ 5. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên người dân Việt Nam đón lễ Quốc khánh năm nay với 1 sự thay đổi mới. 

Dịp Quốc khánh năm nay 2-9-2021 là năm đầu tiên chính thức áp dụng quy định mới tại Bộ luật Lao động 2019 với 2 ngày nghỉ. Như vậy, người lao động sẽ được nghỉ thứ 5, thứ 6. Thêm 2 ngày nghỉ cuối tuần là thứ 7 và Chủ nhật thì người lao động sẽ được nghỉ liền 4 ngày. Với các cơ quan nào không có lịch nghỉ thứ 7 và Chủ nhật cố định thì số ngày nghỉ của người lao động sẽ thay đổi, chỉ khoảng 2-3 ngày.

Điều 112 về nghỉ lễ, Tết của Bộ Lao động 2019 cũng quy định rõ ràng rằng người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong ngày Quốc khánh. Tuy nhiên, do tính chất công việc hay yêu cầu của người sử dụng lao động mà nhiều người vẫn đi làm thì sẽ tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ.

Hàng năm, dịp 2/9 cũng là thời điểm nhiều gia đình đi du lịch, tập trung ăn uống hay đi ăn tại nhà hàng. Tuy nhiên năm nay do diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp nên nhiều tỉnh thành áp dụng chỉ thị giãn cách xã hội. Đồng thời, người dân tại các khu vực ít chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 cũng được khuyên không nên tụ tập.

Còn tại Hà Nội, là Thủ đô, là trái tim của cả nước, và đặc biệt, trong ngày lễ 2/9, ai cũng hướng về Hà Nội, nơi cách đây 76 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 

Vào những năm chẵn, hoặc năm có sự kiện quan trọng, ngày 2/9 trên quảng trường Ba Đình lịch sử sẽ tổ chức các lễ diễu binh với sự tham dự của ít nhất 30.000 người của các lực lượng vũ trang nhân dân. Sau nghi lễ diễu binh là chương trình diễu hành nghệ thuật với sự tham gia của lực lượng nghệ sĩ, nghệ nhân, sinh viên các trường nghệ thuật. Trong không khí nghiêm trang tại quảng trường Ba Đình, một lần nữa hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập được tái hiện lại trong sự bồi hồi, xúc động của bao người. Và đến buổi tối, một số tỉnh thành có thể bắn pháo hoa, kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

Không khí hào hùng tại lễ diễu binh, diễu hành trên quảng trường Ba Đình lịch sử. 

Tuy nhiên, năm nay ngày 2-9-2021 vô cùng đặc biệt bởi Hà Nội đang thực hiện chỉ thị giãn cách lần thứ 3. Để đảm nghiêm giãn cách xã hội trong dịp Quốc khánh 2/9, thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương và thành phố về giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. Trong khi đó, tại thành phố HCM, Đồng Nai, Bình Dương, tỷ lệ nhiễm mới Covid-19 trong ngày vẫn ở mức cao, khiến việc giãn cách xã hội cần phải thực hiện gắt gao hơn.

Vì thế, có thể nói, dịp Quốc khánh năm nay vô cùng đặc biệt bởi mỗi người dân Việt Nam phải tự nhận thấy rằng “Yêu nước” không chỉ bằng lời nói mà còn cần hành động. Đó chính là cần phải có ý thức cao hơn trong việc tạo ra miễn dịch cộng đồng. Ý thức trong việc tiêm vắc-xin, ý thức trong việc đảm bảo giãn cách, ý thức đi đường khi cần thiết, và ở nhà cũng chính là "Yêu nước".

Đánh giá:  
3.5 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật