Cách nấu lẩu gà thuốc bắc bổ dưỡng, hấp dẫn với công thức đơn giản

Lẩu gà thuốc bắc không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, nhiều bà nội trợ thường học cách nấu lẩu gà thuốc bắc để làm mới các bữa cơm gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết chế biến món ăn vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng này. Nắm được cách làm lẩu gà thuốc bắc, các bạn hoàn toàn có thể chăm sóc tốt cho cả gia đình. Món ăn bổ dưỡng và lành tính này rất nên có trong thực đơn mỗi tháng của gia đình bạn.

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu lẩu gà thuốc bắc

Để làm lẩu gà thuốc bắc, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

- Gà: 1 con khoảng 1 kilo đến 2 kilo

- Thuốc bắc

- Khoai môn: 1 củ.

- Đậu phụ: 3 miếng.

- Hành hoa

- Gừng tươi

- Nấm hương: 100g

- Nấm Kim Châm: 100g

- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu,...

- Rau ngải cứu

- Rau Cần

- Rau Cải Cúc

- Rau Muống

- Bún: 1kg ( Hoặc có thể sử dụng mì tôm thay thế)

Nguyên liệu làm lẩu gà thuốc bắc

2. Cách nấu lẩu gà thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng

Cách làm lẩu gà thuốc bắc ngon thực chất không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, các bạn chỉ cần làm theo công thức với 3 bước sau đây:

2.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bước đầu tiên, chúng ta sẽ đi sơ chế nguyên liệu. Cụ thể:

Bạn làm sạch gà và khử mùi bằng cách dùng muối hột hay chanh, chà sát lên thân gà. Sau đó, bạn có thể rửa lại bằng nước thường rồi đem luộc gà với hành tây, gừng nướng hành khô,...để khử mùi hôi hoàn toàn. Đồng thời cách làm này cũng giúp thịt gà ngọt hơn và thơm hơn. Khi gà đã chín, các bạn chặt gà thành từng miếng nhỏ với kích thước vừa phải.

Sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu

Với lòng mề gà, bạn cần dùng nhiều muối để làm sạch lòng mề và khử hết mùi khó chịu. Bạn nên thực hiện như thế vài lần để có thể làm sạch hoàn toàn nguyên liệu, giúp món lẩu gà thuốc bắc thêm hấp dẫn. Khi đã hoàn thành việc sơ chế ban đầu, bạn thái nhỏ lòng mề và để trong một bát riêng.

Các loại rau ăn lẩu: Với các loại rau ăn kèm, bạn nhặt và rửa sạch với nước muối pha loãng. Rau nào dài thì bạn thái thành khúc vừa ăn và để ráo nước trước khi dùng.

Đậu phụ: Bạn có thể trần sơ qua đậu phụ với nước nóng và thái miếng nhỏ để nhúng lẩu khi ăn.

2.2. Bước 2: Chế biến nước dùng ăn lẩu

Bước tiếp theo của cách nấu lẩu gà thuốc bắc ngon tại nhà vô cùng đơn giản. Món ăn này rất dễ chế biến, chỉ cần bạn thực hiện đúng những hướng dẫn sau đây. 

- Với nước luộc gà có sẵn, bạn chỉ cần cho thêm nước để đun sôi tạo thành nước dùng. 

Sơ chế nước dùng ăn lẩu

- Khi đun, các bạn cho các gia vị thuốc bắc như ý dĩ, hạt sen, nhân sâm, kỷ tử và táo tàu vào đun kỹ. 

Lưu ý cho lượng vừa phải để mùi vị của nước lẩu không quá nồng. Bạn hãy để lửa nhỏ để thuốc bắc nhừ và giúp nước dùng ngấm đủ gia vị. Thời gian ninh là khoảng 1h. Sau khi ninh thuốc bắc xong, bạn hãy nêm nếm lại gia vị trước khi thưởng thức.

>>> Video tham khảo hướng dẫn cách làm lẩu gà thuốc bắc

2.3. Bước 3: Thưởng thức món lẩu gà thuốc bắc thơm lừng

Sau khi đã có nồi nước dùng như ý, bước này bạn cần dùng đến nồi ăn lẩu, bếp ga mini hoặc bếp từ (bếp điện). Khi nước sôi bạn cho mề gà vào trước khi nhúng rau hay đậu.

Để ăn lẩu gà thuốc bắc, bạn có thể dùng bếp điện và cho nước dùng vào nồi nhỏ để sử dụng. Món lẩu này ăn thêm với nấm, đậu phụ và bún sẽ vô cùng hấp dẫn. Phần nước chấm bạn có thể pha chế riêng theo sở thích của các thành viên trong gia đình. 

Rau sống ăn kèm cũng rất đa dạng, tuy nhiên không thể thiếu được rau ngải cứu bạn nhé. Nhưng bạn nên ăn rau này lúc cuối để nước dùng không quá đắng ngay khi mới dùng. 

Với cách nấu lẩu gà thuốc bắc với 3 bước thì các bạn đã có một nồi lẩu ngon ngọt và hấp dẫn trong những ngày se lạnh rồi. Hãy vào bếp và trổ tài ngay nhé!

Thành phẩm món lẩu gà thuốc bắc thơm lừng

3. Những lưu ý khi nấu lẩu gà hầm thuốc bắc

Chọn gà: Khi đi mua gà nấu lẩu, bạn nên ưu tiên những con gà ngon, không quá già và trọng lượng vừa phải, không quá béo.

Khi luộc gà: Bạn tách riêng phần mình gà với các bộ phận còn lại như cổ cánh, đầu và chân gà, trong khi làm nước dùng, bạn sẽ cho các bộ phận này vào ninh cùng để tạo vị ngọt. Chắc chắn rằng món lẩu sẽ trở nên ngon, ngọt và vô cùng đậm đà.

Khoai môn: Sử dụng khoai môn để nấu lẩu gà hầm thuốc bắc sẽ góp phần giúp món ăn khoai được ngon hơn. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên cho 1 củ khoai môn là đủ. Nếu nấu nhiều môn sẽ dễ khiến nước lẩu bị sánh lại và khê khi ăn lẩu.

Trong quá trình thưởng thức, bạn có thể nhúng chỗ thịt gà đã luộc trong nồi lẩu rồi lấy ra ăn. Và dĩ nhiên, để thịt gà có mùi vị đậm đà hơn nữa, bạn đừng quên chuẩn bị một chén nước chấm muối tiêu chanh và các loại rau để ăn kèm.

Với cách nấu lẩu gà thuốc bắc quá đơn giản như thế này, các bạn có thể tự chế biến món ăn này để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần. Món ăn bổ dưỡng này sẽ giúp cả gia đình thêm khỏe mạnh và sung sức cho một tuần làm việc mới không còn mệt mỏi hay uể oải. Chúc các bạn thành công!

Theo Food Market - Food.com.vn 

 

Đánh giá:  
3.4 / 5  (8 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật