Phô mai hay kem phô mai là một trong những nguyên liệu chứa nhiều canxi cùng chất khoáng, rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ em và phụ nữ mới sinh con.
Kem phô mai còn được dùng để chế biến ra nhiều món ngon như làm bánh, làm nước sốt, làm kem vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Sữa tươi nguyên chất (Nếu pha thêm kem sữa tươi (whipping cream ) thì thành phẩm cũng sẽ ngon béo chất lượng)
Cốt chanh hoặc giấm ăn
Cách làm kem phô mai
Bước 1: Nấu sữa
Bắc nồi lên bếp sau đó bạn cho sữa tươi nguyên chất vào nấu với lửa nhỏ, khi cảm thấy sữa đã nóng ở mức khoảng 50~60°c thì tắt bếp. Bạn có thể dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ chính xác nhất.
Nếu không có nhiệt kế thì bạn có thể dùng ngón tay cho vào nồi, nếu cảm thấy hơi nóng là có thể tắt bếp.
Lưu ý: Không nấu sôi sữa nhé.
Bước 2: Pha chanh
Lúc sữa còn đang nóng thì bạn cho chanh vào từ từ vừa cho vào vừa khuấy nhẹ nhàng, để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Lúc này sữa sẽ tách nước. Nước có màu hơi vàng.
Bước 3: Tách sữa
Bạn cho sữa đã tách nước qua rây, trên cái rây phủ tấm khăn the để lượt sạch phần phô mai.
Bước 4: Làm kem phô mai
Sau khi rây lọc bớt nước ra, không vắc hết nước nhé. Bạn cho phô mai vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn.
Phần phô mai đã xay cho vào hũ sạch đã khử trùng qua nước sôi rồi đậy kín nắp lại. Sau đó bạn cho vào tủ lạnh bảo quản từ 1 tuần đến 10 ngày.
Phần kem phô mai có thể dùng để chế biến được nhiều món bánh, ăn cùng trái cây hoặc salad rất hấp dẫn nhé.