Đà Nẵng mở cửa 4 điểm bán hàng bình ổn giá sau thông tin 1 mớ rau muống 40.000 đồng, chanh tăng giá gấp đôi

Chiều 13/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày ghi nhận thêm 58 ca mắc COVID-19, trong đó có 33 ca là F1 đã cách ly, 9 ca trong khu phong tỏa và 16 ca cộng đồng. Trước tình trạng diễn biến dịch còn phức tạp, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết trong 4 ngày tới nếu tình hình dịch bệnh không giảm thì thành phố phải thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn. Sau thông tin này, chợ, siêu thị Đà Nẵng đông nghẹt người, các mặt hàng bị đẩy giá chóng mặt. 

Bên trong chợ, rất đông người dân người dân tập trung mua hàng ở các quầy thịt, cá, rau, củ quả,... Người dân cho hay, giá cả nhiều mặt hàng sáng nay tăng vọt. Điển hình như rau muống giá 40.000 đồng/kg, tăng gấp 3-4 lần so với trước đó; chanh tăng giá gấp đôi, từ 20.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg; bí đỏ tăng 10.000 đồng/kg; dưa leo có giá 40.000 đồng/kg... 

Giá các loại thịt, cá cũng tăng khoảng 30-50% so với ngày thường. Cá bớp 350.000 đồng/kg, thịt bò 350.000 đồng/kg. Trong khi đó thịt heo bình thường chỉ 140.000 đồng/kg, tăng 30.000 đồng, có người còn bán 200.000 đồng/kg thịt heo.

Trước tình trạng này, Sở Công thương TP Đà Nẵng và các doanh nghiệp cung ứng đã tổ chức một số điểm bán hàng bình ổn cho người dân tại các nơi có chợ bị phong tỏa. Tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân lúc này.

Tổ chức 4 điểm bán hàng bình ổn giá

Trong sáng 13-8, các điểm bán hàng thực phẩm thiết yếu bình ổn giá đã mở cửa buổi sáng tại khu vực trước cổng chợ Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, khu công viên đường Nguyễn Bá Lân (đối diện cổng chợ Bắc Mỹ An), khu đất trống ngã tư Mai Đăng Chơn - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn. 

Tại điểm bán số 69 Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà, nhà cung ứng cũng đang tích cực chuẩn bị mở bán.

Các điểm bán hàng do Công ty TNHH Đắc Vinh và Công ty TNHH TM và DV Hai Thuyên tổ chức cung ứng hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, cá, rau củ quả. 

Theo Sở Công thương, hoạt động nhằm bình ổn thị trường, cân đối cung cầu hàng hóa và cung ứng các mặt hàng thiết yếu. Nhất là tại các khu vực có chợ đang tạm dừng hoạt động để hạn chế tối đa việc di chuyển ra khỏi địa bàn của người dân.

Ông Phạm Tuấn Anh - giám đốc Công ty TNHH MTV Chế biến thực phẩm Đà Nẵng - cho biết từ tối qua đơn vị đã tăng lượng giết mổ lên gấp đôi, tương đương 1.300 con heo để cung cấp ra thị trường.

Do nhu cầu người dân quá lớn, đơn vị dự kiến sẽ tiếp tục tăng sản lượng giết mổ cho đến chủ nhật để cung ứng cho thị trường.

Đà Nẵng tổ chức 4 điểm bán hàng bình ổn giá nhưng luôn đông nghẹt người.

Dân kéo nhau đi chợ từ 5h sáng, thịt rau hết sạch

Tuy nhiều điểm bán hàng bình ổn giá, nhưng nguồn cung của các điểm bán hàng bình ổn vẫn chưa thấm vào đâu so với sức mua bùng nổ của người dân Đà Nẵng để dự trữ cho một tuần phong tỏa chặt chẽ dự kiến sắp tới. 

Từ sáng sớm nay, dòng người đã đổ xô đến các chợ canh mua thực phẩm dự trữ như cảnh đi chợ tết khiến nhiều chợ đông nghẹt, chen lấn mua sắm không đảm bảo các quy định giãn cách và gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Để đảm bảo phòng chống dịch, các siêu thị đã chủ động hạn chế số lượng người ra vào cùng lúc. Tại siêu thị Coopmart Đà Nẵng, khách hàng vào mua sắm phải có thẻ QR Code, và chỉ vào cùng lúc 20 người, tùy theo lượng khách đã thanh toán ra về sẽ cho lượng khách tương ứng vào mua sắm. Nhờ vậy, mặc dù sức mua tăng mạnh (do giá trị đơn hàng tăng) nhưng không có tình trạng đông người mà rất thông thoáng.

Các siêu thị cũng cho rằng áp lực cung ứng hàng hóa của các siêu thị hiện đang rất lớn do hàng loạt chợ truyền thống phải tạm dừng hoạt động. Vì vậy, thành phố cần có các phương án, biện pháp để nghiên cứu mở cửa trở lại các chợ truyền thống kèm theo biện pháp chống dịch chặt chẽ, như vậy mới đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa phục vụ người dân trong trường hợp xấu nhất thành phố phải “đóng cửa”.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, chuỗi lây nhiễm chợ đầu mối Hòa Cường được nhận định đang ở nguy cơ rất cao với 20 ca mắc ghi nhận trong ngày gồm 13 tiểu thương và 7 ca liên quan F0. Hiện chuỗi lây nhiễm này đã có tổng cộng 27 ca mắc chỉ trong 2 ngày.

(Nguồn video: Kênh VTC Now)

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật