Hôm nay, Google tôn vinh món Som Tum của Thái Lan. Đây là món gỏi đu đủ chua ngọt nổi tiếng đặc trưng mang hương vị Thái được cả thế giới yêu thích.
Món gỏi đu đủ Thái được giã trong cối và có vị chua cay đặc trưng. Theo đó, người chế biến sẽ cho hết tất cả nguyên liệu vào cối và giã nhẹ. Kết hợp cùng nước sốt và lạc rang để tăng thêm vị mặn cho món ăn.
Món gỏi đu đủ Thái sẽ hòa quyện các vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường vô cùng hấp dẫn.
Cách làm món gỏi đu đủ Thái
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 quả đu đu xanh
10g tôm khô
20g đậu phộng rang
1 quả ớt
50g cà chua bi
50g đậu đũa
3 tép tỏi
Gia vị: Đường, nước mắm, nước cốt chanh, muối…
Cách làm gỏi đu đủ Thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ xanh mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch để loại bỏ hết phần nhựa sau đó bào sợi mỏng rồi để ráo.
Chuẩn bị thau nước đá, khi vừa bào sợi đu đủ xong sẽ bỏ vào ngay để khi ăn đu đủ sẽ giòn sần sật mà không bị nhũn.
Tỏi, ớt bóc vỏ để ra chén.
Đậu đũa rửa sạch và cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn.
Bước 2: Giã nhuyễn nguyên liệu
Bạn cho tỏi, ớt, tôm khô, đậu phộng rang vào cối giã nhuyễn hỗn hợp này.
Bước 3: Trộn gỏi
Sau đó, cho đu đủ bào sợi đã ráo nước và đậu đũa vào hỗn hợp nguyên liệu đã giã. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn bao gồm: đường, nước mắm, nước cốt chanh vào hỗn hợp trên rồi trộn đều cho thật ngấm trong cối.
Tiếp tục dùng chày giã nhẹ để các nguyên liệu hòa quyện, ngấm gia vị hơn.
Bước 4: Thưởng thức
Cho hết phần gỏi ra đĩa, cho cà chua bi cắt đôi vào đảo nhẹ, có thể trang trí thêm hành hoặc hoa quả tỉa cành cho món ăn thêm phần hấp dẫn.