Cách làm ba khía rang, gỏi ba khía ngon chuẩn vị miền Tây

Ba khía là một trong những loài vật rất quen thuộc của người miền Tây. Chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau từ ba khía như: gỏi ba khía, ba khía rang muối ớt,... Vậy cách làm ba khía như thế nào cho chuẩn vị miền Tây? Cùng chúng tôi khám phá công thức làm ba khía thơm ngon tròn vị nhé!Ba khía là một trong những loài vật rất quen thuộc của người miền Tây. Chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau từ ba khía như: gỏi ba khía, ba khía rang muối ớt,... Vậy cách làm ba khía như thế nào cho chuẩn vị miền Tây? Cùng chúng tôi khám phá công thức làm ba khía thơm ngon tròn vị nhé!

1. Cách làm ba khía rang muối

Ba khía rang muối ngon giòn, ăn vào sẽ nghiền. Đây là món nhậu thơm ngon được người miền Tây dùng để đãi các thực khách đến chơi nhà.

Để chế biến món ba khía rang muối, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu và tiến hành làm theo các bước hướng dẫn sau:

1.1. Nguyên liệu

  • 7 - 10 con ba khía
  • 5 - 7 nhánh tỏi ta.
  • 2 củ hành tím.
  • 2 - 3 trái ớt.
  • 1 quả chanh.
  • 1 mớ rau răm nhỏ.
  • Gia vị vừa đủ: dầu ăn, nước mắm, đường, hạt tiêu, muối, hạt nêm…
Chọn ba khía vừa phải càng đều

1.2. Cách sơ chế

  • Bước 1: Tách mai ba khía và rửa sạch.
  • Bước 2: Nếu ba khía to thì bẻ đôi và rửa sạch lại một lần nữa rồi để ráo nước.
  • Bước 3: Luộc sơ qua ba khía.
  • Bước 4: Trộn muối, ớt, đường và tỏi cùng với nhau.
  • Bước 5: Ướp ba khía đã luộc cùng với hỗn hợp muối đã trộn trong khoảng 45 phút cho ngấm gia vị. 

1.3. Cách chế biến ba khía rang muối theo các bước

Với món ba khía rang muối, chúng ta sẽ thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

  • Bước 1: Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cho dầu vào chảo và đun nóng rồi thêm tỏi và hành phi thơm.
  • Bước 2: Đảo qua ba khía với hành tỏi đã phi vàng và thêm gia vị trong khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Khi ba khía gần chín thì chúng ta thêm rau răm và bày ra đĩa
  • Bước 4: Làm nước chấm ba khía với muối, ớt, hạt tiêu, đường và chanh rồi thưởng thức.
Cách làm ba khía rang muối

2. Cách làm ba khía trộn tỏi ớt

Ngoài món ba khía rang, ba khía còn là nguyên liệu chính trong các món gỏi thơm ngon. Gỏi ba khía sẽ sử dụng mắm ba khía thay vì ba khía tươi. Vì thế, khi lựa chọn nguyên liệu bạn cần lưu ý đến vấn đề này.

2.1. Nguyên liệu

  • 300g mắm ba khía.
  • 1 củ tỏi.
  • 2 quả chanh.
  • 3 quả ớt.
  • Gia vị vừa đủ: hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm…

2.2. Cách sơ chế

  • Rửa sạch mắm ba khía bằng nước sôi và tách mai rồi cắt bỏ móng.
  • Rửa sạch tỏi và ớt rồi băm nhỏ.
  • Chanh vắt lấy nước cốt trong chiếc bát nhỏ.

2.3. Cách làm ba khía trộn tỏi ớt chi tiết các bước

  • Bước 1: Trộn mắm ba khía cùng đường, nước chanh và tỏi ớt trong khoảng 1 giờ. Nếu có thời gian, bạn nên trộn mắm ba khía và để trong tủ lạnh để món gỏi ngấm đều gia vị hơn. 
  • Bước 2: Bày gỏi ba khía tỏi ớt ra đĩa và trộn thêm với lạc rang cùng các loại rau sống là có thể ăn kèm với cơm.
Cách làm ba khía trộn tỏi ớt

3. Cách làm gỏi ba khía kiểu Thái

Chỉ một chút biến tấu trong cách chế biến thôi là bạn đã có món gỏi ba khía kiểu Thái lạ miệng để nhâm nhi cùng bạn bè bên mâm nhậu.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị và cách thực hiện món ba khía làm gỏi kiểu Thái sau đây.

3.1. Nguyên liệu

  • Mắm ba khía (mua ngoài chợ hoặc tự làm từ ba khía tươi)
  • 1 trái Xoài xanh.
  • 150g cà chua bi.
  • 1 trái đu đủ
  • 100ml Nước me chua.
  • 150g tôm nõn khô.
  • 1 mớ rau húng.
  • 2 trái ớt. 
  • 50g lạc hạt.
  • Gia vị vừa đủ: nước mắm, hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu...

3.2. Các bước sơ chế

Để làm món gỏi ba khía kiểu Thái, chúng ta cũng sơ chế làm sạch ba khía. Sau đó cho vào lu ngâm cùng nước muối trong 7 - 10 ngày để có mắm ba khía.

Nếu bạn chọn mua mắm ba khía làm sẵn ở ngoài chợ thì chỉ cần làm sạch mắm ba khía với nước sôi là được.

Bên cạnh đó, bạn cần sơ chế thêm các loại nguyên liệu khác theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Đu đủ xanh, xoài xanh rửa sạch, bỏ vỏ và nạo sợi.
  • Bước 2: Bổ đôi cà chua bi.
  • Bước 3: Tôm khô ngâm nước khoảng 10 phút cho mềm tôm.
  • Bước 4: Rau húng nhặt, rau răm các cọng rau già, rửa sạch và để ráo nước và thái nhỏ.
  • Bước 5: Băm nhỏ tỏi, ớt và trộn cùng nước chanh.
  • Bước 6: Lạc rang chín, giã hạt cho vỡ đôi vỡ ba.
  • 3.3. Cách làm gỏi ba khía chi tiết các bước
  • Bước 1: Trộn tôm khô với đường, tỏi, ớt, nước mắm, nước chanh.
  • Bước 2: Thêm đu đủ, cà chua, rau răm, lạc, mắm ba khía hoặc ba khía vào và trộn đều với nhau.
Cách làm gỏi ba khía trộn kiểu Thái

3.4. Mách bạn mẹo nhỏ

Để có món ba khía rang muối ớt hay gỏi ba khía ngon thì việc chọn ba khía là vô cùng quan trọng. Bạn nên ưu tiên lựa chọn các con ba khía tươi ngon, cầm lên tay cảm giác chắc thịt. Ba khía ngon nhất là loại đang ôm trứng.

Mắm ba khía chọn loại thơm ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các món ăn được chế biến từ ba khía có thể dùng làm mồi nhậu khi uống bia hoặc uống rượu. Ai đã một lần được ghé miền Tây, thưởng thức món ba khía rang hay gỏi ba khía tươi ngon chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên món ăn dân giã này. 

Hi vọng với những chia sẻ về cách làm ba khía trong bài viết, bạn đã có thể tự chế biến món ăn đặc sản miền Tây để chiêu đãi các thực khách đến chơi nhà. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá:  
2.5 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật