Đà Nẵng: Đóng cửa chợ đầu mối lớn nhất, người dân vét sạch thực phẩm ở các siêu thị và chợ

Trong sáng nay 12.8, tại Đà Nẵng, chợ đầu mối Hòa Cường đã tạm dừng hoạt động, thêm thông tin dự kiến giãn cách sau 4 ngày tới, người dân TP.Đà Nẵng đã đô xô đi mua thực phẩm tại các chợ và siêu thị, khiến 1 số siêu thị phải dừng hoạt động do tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Do tại chợ đầu mối Hòa Cường đã xuất hiện các ca dương tính với Covid-19, nên Đà Nẵng quyết định tạm dừng hoạt động kinh doanh, tập kết giao nhận hàng hóa tại chợ đầu mối này từ sáng nay 12.8. Chính thức từ 15 giờ hôm nay,  toàn bộ xe tải, xe container nhập hàng về được bố trí tập kết và giao nhận hàng tại Trung tâm Hội chợ triển lãm (số 9 Cách mạng Tháng Tám). Đồng thời, mỗi chủ hộ kinh doanh có xe tải, xe container nhập hàng trực tiếp chỉ được phép 2 người vào nhận và điều phối hàng hóa (1 chủ hộ và 1 người phụ việc).

Chợ đầu mối Hòa Cường phải đóng cửa. 

Đà Nẵng chỉ cho phép xe tải nhỏ vào Trung tâm hội chợ triển lãm để vận chuyển hàng ra khỏi trung tâm; cấm các xe thô sơ, xe máy vào Trung tâm hội chợ triển lãm để vận chuyển hàng hóa. Không cho các hộ mua sỉ vào Trung tâm hội chợ triển lãm để mua hàng. Tất cả các lái xe, phụ xe của xe nhập hàng; xe tải xuất hàng ra khỏi Trung tâm hội chợ triển lãm bắt buộc phải khai báo với lực lượng giám sát phương tiện vận chuyển: thông tin y tế, thông tin hàng hóa nhập vào theo qui định.

Cũng trong sáng nay, tại phiên họp Hội đồng nhân dân TP, ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, phát biểu nếu trong vòng 4 ngày nữa tình hình dịch bệnh không giảm thì phải thực hiện triệt để nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó". 

Ông Nguyễn Văn Quảng cũng cho biết nếu không kiểm soát tốt dịch, người dân Đà Nẵng tuyệt đối không ra khỏi nhà, nếu các công sở, nhà máy, công trường muốn hoạt động thì phải đảm bảo các điều kiện để cán bộ, công chức, người lao động phải ở tại chỗ, không được di chuyển đi nơi khác trong vòng 7 ngày, để tiến hành xét nghiệm toàn thành phố, nhằm phát hiện và đưa các ca dương tính ra khỏi cộng đồng.

Ngay sau các thông tin này, người dân Đà Nẵng đã bắt đầu đi mua thực phẩm dự trữ. Lượng người ra vào các chợ và siêu thị sáng nay tăng cao đột biến. Tại các chợ truyền thống, lực lượng chức năng vất vả điều tiết lượng người ra vào quá đông.

Người dân đổ ra các chợ để mua thực phẩm. 
Trứng là mặt hàng được nhiều người mua để tích trữ.
Do người vào chợ quá đông nên lực lượng công an khá vất vả để đảm bảo các biện pháp an toàn. 

Còn tại siêu thị Big C Đà Nẵng, dù người dân phải có phiếu đi chợ (có QR code) mới được vào khu vực mua sắm, nhưng lượng khách vẫn tăng đột biến. Người dân tích trữ rau xanh, hàng tươi sống, sữa tươi và các loại hàng dành cho trẻ nhỏ. Các quầy tính tiền hoạt động hết công suất nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Do lượng khách đến quá đông, siêu thị MM Mega Market Đà Nẵng tạm đóng cổng để phân người mua ra từng đợt. 

Người dân xếp hàng mua đồ tại các siêu thị lớn. 
Từ các cửa hàng nhỏ lẻ đến các siêu thị lớn người mua rất đông. 
Do người mua quá đông, 1 số siêu thị phải đóng cửa tạm thời để phân chia người vào. 
Nhiều dãy hàng không còn đồ trên kệ.
Các loại thịt cá được người dân chọn mua nhiều. 

Theo bí thư Thành ủy Đà Nẵng, việc áp dụng các biện pháp "ai ở đâu phải ở đó" sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho người dân nhưng thành phố đã tính toán phương án cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Trong 30 ngày qua thành phố Đà Nẵng có 1.473 ca dương tính, 13 ca tử vong. Vì vậy thành phố xác định công tác phòng chống dịch là quan trọng nhất hiện nay.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật