Bánh chưng xanh – một món ăn ngày tết không thể thiếu
Đây là món bánh không thể thiếu trong ngày tết. Bánh được làm từ gạo nếp dẻo bên trong có nhân đỗ hoặc nhân thịt…Có bánh chưng là mang đến không khí của ngày tết các gia đình đoàn tụ sum vầy ngồi xung quanh bếp lửa để luộc nồi bánh chưng.
Thịt đông
Món thịt đông này cũng được nhiều gia đình chuẩn bị kỹ lưỡng bởi chúng là một món ăn truyền thống thể hiện được sự tinh túy đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Đặc biệt vào mùa tết cái không khí se lạnh thì món thịt đông sẽ ngon tuyệt vời hoàn hảo.
Đây là món ăn được chế biến từ chân giò, từ tai heo và từ bì của thịt lợn. Thường thì ngày tết ở quê các gia đình thưởng mổ lợn đón tết. Phần thịt nạc thịt mông…dùng để chế biến thức ăn còn những món từ chân giò, tai heo và da họ sẽ làm một nồi thịt đông để thắp hương và ăn trong những ngày tết.
Xôi gấc
Màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho may mắn. Vào những đêm cúng giao thừa nhiều gia đình chuẩn bị xôi gấc để thắp hương đêm giao thừa với mong muốn có một năm mới tràn đầy sự may mắn và hạnh phúc đẹp như màu sắc của xôi.
Dưa hành
Món ăn dưa hành được coi là món ăn dân dã và truyền thống của người dân miền Bắc vào những ngày tết. Bên cạnh mâm cao cỗ đầy có nhiều thịt bánh thì dưa hành cũng trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình ngày đón tết xuân về.
Thưởng thức món dưa hành sẽ giúp các bạn không cảm thấy bị ngán khi ngày tết ăn quá nhiều những món được chế biến từ thịt.
Giò là một trong số các món ăn ngày tết được nhiều người lựa chọn
Giò tượng trưng cho phúc lộc đầy nhà. Với mong muốn năm mới thành công hơn năm cũ thì giò trở thành một trong các món ăn ngày tết mà hầu như gia đình nào cũng có. Đây cũng là món ăn được chế biến từ thịt heo giã nhuyễn tạo thành từng khoanh được hấp chín. Để khi thưởng thức các bạn chỉ cần cắt thành từng khoanh sau đó cắt miếng và sắp lên đĩa.
Thịt gà luộc
Đối với tất cả các mâm cỗ từ cỗ cưới, hỏi, hay mừng thọ, tân gia…thì không thể không kể đến món thịt gà luộc này. Và đặc biệt trong những ngày tết cũng vậy, thịt gà luộc là món ăn quan trọng không thể thiếu.
Thịt gà tượng trưng cho sự sung túc và may mắn bởi vậy thường ngày tết người ta sẽ cúng gà thắp hương đêm giao thừa và những ngày tết.
Gà ngày tết được chọn lọc rất kỹ, mọi người thường lựa chọn những con gà tươi ngon và được làm sạch một cách cực kỳ cẩn thận trước khi cho vào nồi luộc.
Thưởng thức thịt gà kèm theo lá chanh chấm với muối ớt thì không còn điều gì tuyệt vời hơn thế.
Nem rán một trong những món ăn ngày Tết truyền thống ở miền Bắc Việt Nam
Ngay từ hình thức bên ngoài món ăn nem rán đã trở nên vô cùng bắt mắt thu hút sự chú ý của người dùng.
Nem có màu vàng óng ả bên trong nem chứa đầy thịt và mộc nhĩ được làm nhân cẩn thận thơm ngon. Đây là món ăn vô cùng độc đáo và hấp dẫn người ăn trong những mâm cơm gia đình ngày tết.
Các món ăn ngày tết truyền thống ở Miền Bắc Việt Nam rất phong phú, tùy theo sở thích của mỗi thành viên trong gia đình mà họ có thể chuẩn bị và lựa chọn cho mình những món ăn hấp dẫn và phù hợp. Với những gợi ý cơ bản nêu trên hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin bổ ích nhất cho bạn đọc.