Thịt mông lợn là phần thịt nằm ở phía cuối thân của lợn và có nạc mỡ đan xen nhau. Vì vậy, đây là loại thịt được rất nhiều người yêu thích. Vì thịt mông rất mềm và ngọt nên bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như xào, nương… Hãy cùng Ẩm Thực Food Story tham khảo top 5 món làm từ thịt mông lợn dưới đây.
Cách làm món thịt mông lợn rán tẩm ướp mật ong
Bạn đã bao giờ thử kết hợp thịt lợn mông và mật ong hay chưa. Đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn của gia đình bạn. Từng miếng thịt vàng thơm hòa quyện cùng mật ong khiến ai ăn cũng phải mê mẩn. Hãy làm theo ngay công thức dưới đây sẽ không làm bạn thất vọng.
Nguyên liệu làm món thịt mông lợn rán tẩm ướp mật ong
- Thịt mông 500 gram
- Mật ong 4 muỗng
- Dầu ăn, xì dầu, dầu hào…
- Hành tím, tỏi mỗi thứ 3 tép
Cách làm món thịt mông lợn rán tẩm ướp mật ong
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn rửa sạch và trần qua nước sôi, để ráo
- Thái thịt thành miếng dài vừa ăn
- Tỏi và hành băm nhuyễn
Bước 2: Chế biến thịt mông lợn rán tẩm ướp mật ong
- Phi thơm hành, tỏi sau đó vớt ra
- Thịt lợn chiên vàng đều hai mặt
- Làm nước sốt với 4 muỗng mật ong, 3 thìa xì dầu và 2 thìa dầu hào đun nóng
- Cho thịt đã chiên vào được sốt và đảo đều cho thấm
- Cho thịt thành phẩm ra đĩa rắc thêm hành tỏi phi lên trên
Cách dùng món thịt mông rán tẩm ướp mật ong
- Món thịt mông lợn rán tẩm ướp với mật ong rất thích hợp dùng cùng với cơm nóng
- Bạn có thể ăn cùng với các loại rau thơm và dưa leo
Tham khảo thêm: Cách làm giò heo đơn giản mà ai cũng có thể làm được
Cách làm món thịt mông lợn sốt tương
Thịt mông lợn là loại thịt ngon và bổ dưỡng. kết hợp loại thịt này với sốt tương là sự lựa chọn hoàn hảo cho món ăn của bạn. Thịt lợn thơm nức mũi khi ăn vào có vị ngọt tự nhiên và mặn mặn của tương. Chỉ cần chạm nhẹ đầu lưỡi thôi là khó có thể quên được hương vị đó.
Nguyên liệu làm món thịt mông lợn sốt tương
- Thịt mông lợn 500gram
- Tỏi 3 tép
- Gừng 1 củ
- Hành tươi 1 nắm nhỏ
- Gia vị nêm nếm như dầu ô liu, dầu mè, nước tương…
Cách làm thịt lợn mông sốt tương
Bước 1: Sơ chế thịt mông lợn sốt tương
- Thịt lợn rửa sạch và để ráo, thái miếng con chỉ vừa ăn
- Tỏi, gừng băm nhỏ
- Hành lá cắt nhỏ
Bước 2: Chế biến thịt mông lợn sốt tương
- Thịt lợn xào cho săn và cháy xém các cạnh
- Phi thơm tỏi, gừng và cho thêm dầu mè, nước tương, đường nước lọc…Đun sôi hỗn hợp để làm nước sốt
- Nước sốt sền sệt cho thịt vào đảo đều
- Cho thịt ra đĩa và rắc hành lá lên trên
Cách dùng món thịt lợn mông sốt tương
- Thịt lợn mông sốt tương ăn cùng cơm nóng sẽ rất tốn cơm nhà bạn đó. Miếng thịt màu vàng ngon khi ăn vào mềm và ngọt nhưng không bị khô.
Cách làm món thịt mông lợn xá xíu
Thịt mông lợn xá xíu là món ăn ngon có xuất xứ từ đất nước Trung Hoa và du nhập vào nước ta. Chính hương vị thơm ngon khó cưỡng mà món ăn này mang lại nên đã được nhiều người lựa chọn cho thực đơn nhà mình. Để có được một món thịt mông lợn xá xíu chuẩn vị bạn hãy áp dụng công thức dưới đây.
Nguyên liệu món thịt mông lợn xá xíu
- Thịt mông lợn 400 gram
- Tỏi 3 tép
- Ngũ vị hương 1 gói
- Mật ong 2 muỗng
- Gia vị nêm nếm như nước tương, đường, muối, tiêu…
Cách làm món thịt mông lợn xá xíu
Bước 1: Sơ chế thịt mông lợn xá xíu
- Thịt lợn rửa sạch để ráo sau đó cắt thành từng miếng to bản
- Tỏi băm nhỏ
Bước 2: Chế biến thịt mông lợn xá xíu
- Phi thơm tỏi cho thêm nước tương, mật ong, đường, ngũ vị hương…Đun đều hỗn hợp và để nguội
- Ướp thịt với nước sốt đã chuẩn bị trong 3 tiếng
- Cho thịt vào lò nướng và quay đều đến khi chín vàng
- Đợi thịt nguội và cắt thành miếng mỏng
Cách dùng món thịt mông lợn xá xíu
- Bạn có thể ăn thịt mông lợn xá xíu cùng với cơm nóng, bánh mì hoặc xô… Tùy theo sở thích của mỗi người. Thịt lợn xá xíu có hương vị đặc trưng và rất kích thích vị giác người ăn.
Cách làm món thịt mông lợn bọc sả chiên giòn
Ai đã từng một lần thưởng thức món thịt mông lợn bọc sả chiên giòn chắc không thể quên được hương vị quyến rũ của nó. Cắn một miếng bạn sẽ thấy được lớp bên ngoài giòn rụm và phía trong là phần thịt ngọt thơm. Tất cả như hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn đặc biệt.
Nguyên liệu làm món thịt mông lợn bọc sả chiên giòn
- Thịt mông xay nhuyễn 300 gram
- Hành khô 3 tép
- Tỏi 3 tép
- Sả 10 cây
- Gia vị nêm nếm như đường, hạt nêm, muối, bột ngọt, bột năng…
Cách làm món thịt mông lợn bọc sả chiên giòn
Bước 1: Sơ chế thịt mông lợn bọc sả
- Sả rửa sạch băm nhỏ 2 củ, phần còn lại đập dập đầu
- Hành khô băm nhỏ
- Tỏi băm nhỏ
Bước 2: Chế biến thịt mông lợn bọc sả
- Thịt xay đem trộn với tỏi, sả và hành khô băm nhỏ sau đó trộn với các gia vị như hạt nêm, muối, bột năng…
- Ướp thịt trong 20 phút
- Nặn chả thành miếng mỏng và bao quanh cây sả
- Cho thịt vào chiên vàng đều và vớt ra
Cách dùng món thịt mông lợn bọc sả chiên giòn
- Món thịt mông lợn bọc sả chiên giòn rất thích hợp để cả gia đình bạn nhâm nhi trong những ngày mưa. Món ăn sẽ ngon hơn khi chấm cùng tương ớt và thêm chút rau thơm ăn kèm. Hãy nhớ thưởng thức khi còn nóng.
Cách làm món thịt mông lợn kho tiêu
Thịt mông lợn kho tiêu là món ăn khá gần gũi và quen thuộc với mâm cơm của người Việt. Món ăn là sự kết hợp giữa các nguyên liệu hết sức gần gũi nhưng lại ngon đến lạ thường. Chỉ cần gành ra ít thời gian là cả gia đình bạn đã có một bữa ăn ngon miệng.
Nguyên liệu làm món thịt mông lợn kho tiêu
- Thịt mông lợn 400gram
- Hành tím 3 tép
- Tiêu xay 1 muỗng
- Hành lá 5 cọng
- Gia vị nêm nếm như đường, bột ngọt, nước mắm,hạt nêm…
Cách làm món thịt mông lợn kho tiêu
Bước 1: Sơ chế thịt mông lợn kho tiêu
- Thịt lợn rửa sạch và thái con chỉ vừa ăn
- Hành tím băm nhỏ
- Hành lá cắt nhỏ
- Ướp thịt với hành tím, dầu hào, nước mắm, bột nêm… trong thời gian khoảng 20 phút
Bước 2: Chế biến thịt mông lợn kho tiêu
- Cho 2 thìa đường cùng 2 thìa nước đun sôi đến khi có màu cánh dán
- Đổ tịt vào nước màu và cho thêm nước đun khoảng 30 phút
- Kho đến khi nước sốt cạn lại rắc tiêu và hành lá lên trên
Cách dùng món thịt mông lợn kho tiêu
- Thịt mông lợn kho tiêu là món ăn dân dã rất ngon khi dùng với cơm nóng. Miếng thịt của bạn thơm mềm cùng với mùi tiêu sẽ giúp cả gia đình có bữa ngon miệng.
Mách nhỏ các món làm từ thịt mông lợn
- Nếu bạn muốn món ăn của mình thơm ngon điều đầu tiên bạn cần lựa chọn miếng thịt ngon. Hãy mua miếng thịt có màu sắc sáng, lớp bì mềm. Tránh mua các miếng thịt có màu sắc lạ.
Bài viết trên Ẩm Thực Food Story đã chia sẻ đến bạn top 5 món làm từ thịt mông lợn ăn hoài mà không chán. Hy vọng với những công thức trên bạn sẽ có thêm nhiều thực đơn thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình. Bạn hãy thường xuyên truy cập và theo dõi trang web để có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé.
Công thức nấu ăn ngon hết nấc: Top 3 cách làm món thịt vai lợn ngon ai ăn cũng ghiền