Mùa tết sắp đến rồi, thay vì việc bạn ra ngoài chợ mua những chiếc giò heo để ăn thì bạn cũng có thể tự làm cho gia đình mình những cây giò heo vừa ngon lại vừa đảm bảo chất lượng. Bài viết dưới đây Ẩm Thực Food Story sẽ hướng dẫn cho các bạn biết cách làm giò heo đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm được nhé.
Vì sao nên chọn giò heo làm món ăn ngày tết?
Không chỉ đảm bảo chất lượng ngon thơm mới lạ mà giò heo còn là sự giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc nói chung. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích lựa chọn cứ mỗi dịp tết đến xuân về. Nhờ vào quá trình làm bởi sự kết hợp từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau do đó chúng đảm bảo mang đến cảm giác vô cùng ngon miệng dành cho những người thưởng thức giò mà không trở nên dễ ngán như những loại giò chả khác hiện nay.
Người xưa thường có quan niệm rằng, sự bền chặt của những chiếc giò heo cũng chính là sự tượng trưng của trong ấm ngoài êm mang đến những lộc tài phúc hậu đầy nhà. Chính vì thế giò heo trở thành món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình vào ngày tết cổ truyền dân tộc Việt Nam.
Nguyên liệu để làm giò heo cần chuẩn bị những gì?
Để đảm bảo cho giò heo bạn tự tay làm ngon nhất thì các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cơ bản như sau:
- 600g tai lợn
- 50g mộc nhĩ
- 10g hành khô
- Gia vị thông thường đầy đủ như: tiêu, nước mắm, muối, bột nêm, mỳ chính…
- Lá chuối tươi
Hướng dẫn cách làm giò heo đơn giản tại nhà mà ai cũng làm được
Việc làm giò heo tại nhà các bạn cần thực hiện theo những bước cơ bản như sau:
Tai lợn sau khi mua ngoài chợ về bạn cần thực hiện sơ chế rửa sạch, cạo sạch lông và làm sạch sẽ phần bên trong tai lợn. Sau đó bạn rửa lại sạch bằng chút nước muối loãng. Để cho phần tai lợn không bị có mùi hôi bạn mang tai lợn vào nồi đun sôi nước trần qua tai lợn rồi vớt ra để ráo nước và đợi cho tai lợn nguội. Để cho tai lợn được thơm ngon đảm bảo hấp dẫn hơn thì các bạn hãy lấy vài lát gừng đã thái mỏng để chà lên tai heo và ướp chúng trong thời gian khoảng 5 phút.
Thông tin bổ ích: Cách nấu thịt lợn rang cháy cạnh ngon tuyệt đỉnh
Sau khi đợi tai lợn nguội bạn dùng dao thái thành những lát mỏng dài miếng vừa ăn để khi bó giò heo dễ ăn hơn thành miếng và cũng dễ để gói giò. Lưu ý với thao tác này bạn hãy cố gắng thái mỏng tai heo để được ngon hơn.
Mộc nhĩ bạn mang đi rửa sạch và ngâm với một chút nước nóng để cho mộc nhĩ được nở ra. Sau đó bạn cắt bỏ phần chân của mộc nhĩ và thái thành những sợi nhỏ. Lần lượt lấy hành khô bóc vỏ rửa sạch và băm nhỏ chúng ra.
Ướp gia vị sao cho vừa phải cùng với hỗn hợp tai heo, mộc nhĩ và hành tây trên. Đây là một khâu rất quan trọng vì giò heo của bạn có được ngon hay không thì điều đó phụ thuộc chính vào cách bạn cho gia vị như thế nào có vừa hay không? Hay quá mặn hoặc quá nhạt…Quy trình ướp gia vị bạn nên để ướp trong thời gian kéo dài khoảng 30 phút.
Tiếp theo bạn cho chảo dầu lên bếp đun sôi dầu và cho hành khô vào phi thơm lên. Đảo đều hành khô cho đến khi hành khô có màu vàng thì cho phần tai heo vào xào cùng để phần thịt tai heo được chín và vừa vặn gia vị. Đợi đến khi nào phần thịt được săn lại thì bạn vặn nhỏ lửa dần xào thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. Trong quá trình này bạn cũng cần phải lưu ý không được xào quá kỹ sẽ làm cho phần tai heo trở nên bị khô hoặc bị cháy làm mất ngon.
Phần tai heo sau khi đã xào xong bạn hãy cho chúng vào giữa những chiếc lá chuối để gói tròn thành những cây giò chặt. Sau đó bạn dùng một chiếc dây để cuốn chúng lại đảm bảo càng cuốn chặt giò heo lại càng trở nên chắc chắn hơn.
Cuối cùng bạn cho cây giò heo đã được cuốn xong để vào trong tủ lạnh với thời gian khoảng 8 tiếng là các bạn có thể lấy ra cắt thành miếng và ăn được.
Với nội dung bài viết trên đây hy vọng chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn được những thông tin hữu ích nhất để các bạn hiểu được cách làm giò heo đơn giản tại nhà.
Kiến thức bổ ích: Cách chế biến lưỡi lợn luộc như siêu đầu bếp ngon lạ miệng