Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Tập trung toàn bộ người lang thang còn trên đường ở TP.HCM trong ngày 23/8

Sáng nay 23/8, tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận 4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu quân đội, công an hoàn thành việc tập trung toàn bộ người lang thang trên đường tại TP.HCM trong ngày 23/8.

Theo Phó thủ tướng, trong những đợt giãn cách trước, các địa phương cho rằng không đủ nhân lực để khống chế dịch, do đó trung ương đã tăng cường rất nhiều lực lượng cho đợt giãn cách này. Phó thủ tướng đề nghị lãnh đạo quận và các phường phải cam kết trong đợt giãn cách này phải khống chế bằng được dịch bệnh.

"Không để xảy ra tình trạng chỉ giãn cách nghiêm trong những ngày đầu, buông lỏng những ngày sau. Phải đảm bảo từ đầu đến cuối chiến dịch nghiêm như nhau. Đồng chí nào thiếu trách nhiệm, không đủ năng lực thì đứng qua một bên.

Chiến dịch này không được phép thất bại. Đồng chí nào không làm được, do thiếu trách nhiệm hay không đủ năng lực, thì dứt khoát đứng sang một bên", Phó thủ tướng yêu cầu.

Trao đổi tại cuộc họp, thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nhận định thời gian qua, thành phố thực hiện giãn cách chưa nghiêm, để nhân dân đi lại quá nhiều, quá đông, làm tăng F0. Lần này, thành phố sẽ làm quyết liệt để kiểm soát được F0, thực hiện nghiêm việc siết chặt giãn cách theo Chỉ thị 16.

Thượng tướng Võ Minh Lương bày tỏ quan ngại tại một số địa bàn, chủ tịch UBND phường còn lúng túng trong quá trình điều hành lực lượng.

"Chỉ huy trưởng của trận đánh này là lãnh đạo phường, xã phải chỉ huy chặt chẽ, phát huy được năng lực của tất cả lực lượng được tăng cường", thượng tướng nhấn mạnh. Ông đề nghị chủ tịch quận cần kiểm tra để đảm bảo phát huy tốt nhất lực lượng tăng cường, nếu không sẽ rất lãng phí.

Cùng quan điểm, trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, cũng cho rằng chủ tịch phường phải cam kết với quận, quận cam kết với thành phố thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.

"Tôi sẽ không gọi các đồng chí là chủ tịch quận, phường nữa mà gọi các đồng chí là chỉ huy trưởng", ông nói.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an

Đánh giá ngày đầu triển khai giãn cách, trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cho biết quan sát các chốt kiểm soát của thành phố và quận, huyện, phường, xã cho thấy người dân chấp hành tốt. Một số chốt bị dồn lại do lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường.

Trung tướng Ngọc cũng lưu ý các địa phương phải tính nhân khẩu dựa trên dữ liệu của công an. Ví dụ, quận 4 có 207.703 nhân khẩu (theo dữ liệu công an) chứ không phải hơn 176.000 người như báo cáo của quận. "Chỉ cần thiếu một nhóm người nào mà không may nhóm đó rơi vào người nhiễm bệnh là không kiểm soát được hết", ông chỉ ra vấn đề.

Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt lưu ý đến nhóm yếu thế, cần hỗ trợ tại quận. Theo báo cáo, quận 4 có 17.262 hộ yếu thế, cần quan tâm và khoảng 30 trường hợp lang thang, cơ nhỡ cần thu dung.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công an chia sẻ trên đường đến quận 4, ông quan sát được ít nhất 6 trường hợp người lang thang, cơ nhỡ ở các chân cầu, bến xe buýt. Trung tướng nhấn mạnh quận cần có giải pháp để kiểm soát nhóm này.

Trao đổi về vấn đề này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh thời điểm này "không nói suông", ai không làm là xử lý, đầu tiên là công an, sau đó là quân đội.

"Tôi đề nghị kiểm tra lại toàn bộ lực lượng lang thang, dứt khoát phải đưa vào nơi ổn định tạm thời trong chiến dịch này. Dứt khoát trong hôm nay, đối tượng lang thang, cơ nhỡ phải được quản lý toàn bộ", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đến chiều nay 23-8, toàn bộ 312 phường, xã trên địa bàn TP.HCM bằng mọi giá phải tập trung được hết nhóm người lang thang cơ nhỡ còn trên đường.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật