Cách mua dạ dày heo ngon
Dạ dày lợn (bao tử lợn) là một phần trong hệ tiêu hóa, được cấu tạo bằng cơ trơn nên khi ăn có độ dai, giòn nhất định, không bị ngấy mỡ.
Đầu tiên, một dạ dày heo ngon chắc chắn phải được lấy ra từ một con heo ngon. Chị em cần mua dạ dày của con lợn khỏe mạnh, không bị bệnh tật.
Thứ hai, nên đi chợ sớm để chọn dạ dày tươi.
Thứ ba, dạ dày khi mua phải có màu sắc đồng đều, không có đốm đỏ, không bị u nhọt.
Thứ tư, chúng ta nên chọn những chiếc dạ dày cầm nặng, chắc tay, không bị căng phồng. Những dạ dày nhìn to nhưng cầm nhẹ tay thì khi chế biến sẽ rất dai.
Sau khi chọn được một chiếc dạ dày tươi ngon, chúng ta cần tiến hành sơ chế ngay trong thời gian ngắn nhất, tránh để lâu ngoài không khí.
Một số cách sơ chế dạ dày lợn nhanh
Việc sơ chế dạ dày heo không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản có sẵn trong nhà bếp sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng.
Dùng muối và nước mắm khử sạch mùi hôi của dạ dày
Nguyên liệu: muối hạt từ 3-4 thìa; nước mắm 2-3 thìa
Đây là cách làm đơn giản và dễ thực hiện với những nguyên liệu có sẵn trong nhà. Chị em rửa bao tử lợn với nước, dùng muối hạt chà xát bề mặt bao tử cả mặt trong và mặt ngoài, nhất là ở cách nếp gấp.
Thực hiện thao tác này từ 2-3 lần cho sạch hết nhớt để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo. Tiếp theo, đun một nồi nước, cho muối và nước mắm vào, chờ nước sôi cho bao tử lợn vào luộc khoảng 10 phút.
Cách sơ chế dạ dày lợn này giúp chất bẩn, mùi hôi của bao tử được loại bỏ mà bao tử còn được ngấm nước mắm, tạo hương vị thơm ngon khi chế biến tiếp theo.
Làm sạch bao tử lợn bằng bột mì, chanh
Cũng tương tự thao tác ở trên, chúng ta thay muối hạt bằng bột mì và chanh.
Bước 1: Lộn ngược bao tử. Chị em dùng dao cạo sạch lớp màng nhầy ở phần trong của nó dưới vòi nước chảy trực tiếp.
Bước 2: Rắc bột mì lên bề mặt bao tử, bóp nhiều lần cho bột mì hút hết chất nhầy còn lại. Xả sạch với nước.
Bước 3: Chần sơ qua bao tử, dùng dao lạng phần mỡ bám quanh, dùng chanh chà xát đều lên bề mặt, cả phía trong và phía ngoài giúp dạ dày lợn có màu trắng đẹp mắt.
Nếu cẩn thận hơn, chị em hoàn toàn có thể kết hợp cùng lúc cả 2 cách trên, giúp dạ dày lợn được sơ chế một cách sạch sẽ nhất. Với nhiều công đoạn như vậy, liệu một người chưa có kinh nghiệm thì có làm sạch dạ dày lợn được không?
Dạ dày lợn là một bộ phận rất khó để sơ chế vì chứa nhiều chất dịch, nhầy hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, lại có mùi đặc trưng của nội tạng. Song chị em hoàn toàn có thể lựa chọn dạ dày lợn cho món ăn gia đình và không phải lo về phần mùi của nó nếu áp dụng 2 cách sơ chế dạ dày lợn ở trên. Dưới đây chúng tôi chia sẻ thêm một món làm từ dạ dày lợn rất đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng, giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người.
Luộc dạ dày giòn, ngon – bí kíp từ những đầu bếp chuyên nghiệp
Nguyên liệu : dạ dày lợn, muối, gừng đập dập, rượu trắng (2-3 chén nhỏ), giấm, đá lạnh. Tiến hành sơ chế dạ dày theo cách ở trên và luộc theo 2 cách làm như sau
Cách 1:
Muốn nhanh và đơn giản, chúng ta chỉ cần cho dạ dày đã làm sạch vào nồi nước, thêm 1 thìa muối, gừng, rượu, giấm đã chuẩn bị ở trên cho vào nồi. Luộc với lửa to cho đến khi dùng đũa xiên vào dạ dày thấy mềm thì vớt ra( khoảng 15-20 phút tùy vào lượng dạ dày) cho ngay vào chậu nước đá đã chuẩn bị trước. Ngâm dạ dày trong nước đá từ 5-7 phút, điều này giúp dạ dày có độ giòn nhất định, khi ăn sần sật, không hề bị dai. Vớt ra để ráo, thái lát vừa ăn và chúng ta đã có món dạ dày lợn luộc đúng chuẩn nhà hàng.
Cách 2:
Ngoài ra, bạn có thể thực hiện như sau: Đun sôi một nồi nước, lượng nước đủ ngập miếng dạ dày lợn, cho dạ dày vào nồi cho đến khi nước sôi lại lăn tăn thì vớt ra nhùng vào chậu nước đá.
Trong thời gian đó không tắt bếp, chờ nước sôi lại thì tiếp tục cho dạ dày trở lại nồi, chờ sôi lăn tăn lại vớt ra nhúng nước đá lạnh. Lặp lại 3-4 lần tùy vào miếng dạ dày đến khi đạt độ chín vừa ý. Trong lần thao tác cuối cùng, chúng ta nên thêm gừng, muối, rượu vào nước luộc và thay chậu nước đá mới.
Chúc bạn sẽ có món dạ dày lợn ngon và giòn với cách sơ chế và luộc mà chúng tôi đã gợi ý ở trên.