Thị trường Giáng Sinh 2021 ảm đạm, sức mua giảm

Tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chi tiêu của người dân cũng tiết kiệm hơn, khiến thị trường mùa Giáng Sinh năm nay có phần trầm lắng.

Còn đúng một tháng nữa là đến Giáng sinh, kỳ lễ lớn nhất dịp cuối năm, thường được mọi người hưởng ứng tích cực. 

Tuy nhiên năm nay, dù các cửa hàng đã bày bán nhiều mẫu mã đồ trang trí Giáng sinh đa dạng, đẹp mắt. Thị trường có phần ế ẩm hơn so với mọi năm.

Khảo sát tại một số con đường được ví von là thiên đường Giáng sinh tại TP.HCM như đường Hải Thượng Lãn Ông (Quận 5) có thể thấy, các cửa hàng đã trưng bày nhiều mẫu mã đa dạng như cây thông nhựa, ông già Noel, người tuyết, các phụ kiện, quà, bánh Giáng sinh…hầu hết đều được đầu tư rất đẹp.

Song, lại vắng bóng người mua. Các tiểu thương chia sẻ, hiện tại sức mua đã giảm  20 đến 30% so với những năm trước.

Một tiểu thương chuyên kinh doanh đồ Giáng sinh chia sẻ: Năm nay bán chậm hơn so với các năm trước. Giá cả sản phẩm tăng nhẹ 10% nhưng vẫn lỗ. Thậm chí, có nhiều mẫu mới lạ, đẹp, nhưng cửa hàng không dám nhập về nhiều vì sợ không bán được. 

Nhìn chung, năm nay sức mua các mặt hàng trang trí giáng sinh vẫn khá trầm lắng.

Có thể thấy, ảnh hưởng hậu dịch Covid-19 vẫn còn, tác động trực tiếp đến thói quen tiêu dùng của người dân. Nhiều người đã không còn mặn mà với việc mua sắm bánh kẹo, quà, đồ trang trí Giáng sinh. 

Một khách hàng đến mua đồ trang trí cho biết: “Mọi năm đều đến đây để mua cây thông và các phụ kiện để trang trí. Năm nay chỉ mua đơn giản thêm quà, bánh kẹo và sử dụng lại cây thông cũ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến gia đình phải thắt chặt hầu bao”. 

Trong khi đó, có một bộ phận khách hàng lựa chọn thị trường online để mua sắm. Thay vì đến cửa hàng chọn lựa trực tiếp, đa số nhu cầu khách hàng tìm mua các phụ kiện qua các trang online trong dịp Giáng sinh nhằm đảm bảo an toàn phòng tránh dịch. 

Khảo sát thị trường cho thấy, các sản phẩm như cành thông tươi, cây thông nhựa, cây tùng mini,... được bán với giá từ 150.000 đồng - 30 triệu đồng/cây, tùy kích cỡ.

Nhiều shop bánh kẹo online cũng cho biết, kẹo cây thông, kẹo dẻo, kẹo Giáng sinh, bánh gốc cây…cũng được đặt hàng nhiều, dự đoán sẽ tăng mạnh hơn vào những ngày cuối tháng 12. 

Một số shop còn có thêm sản phẩm cây thông tái chế từ lá cây, các mẫu này dao động từ 1-3 triệu đồng/cây. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật