Khánh Hòa: Giá mía lên gần 1 triệu đồng/tấn, nông dân có lãi sau 4 năm 

Vùng trồng mía trọng điểm ở thị xã Ninh Hòa, nông dân rất phấn khởi vui mừng bởi giá mía được công ty thu mua cao nhất trong vài năm trở lại đây.

Nông dân ở xã Ninh Tân, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa những ngày gần đây vui mừng khôn xiết khi sau hơn 4 năm liên tục thua lỗ, niên vụ mía năm nay, người dân đã có thể hưởng lãi vị ngọt từ mía. 

Tại các vùng trồng mía trọng điểm ở thị xã Ninh Hòa như: Ninh Xuân, Ninh Tây, Ninh Sim, hầu hết nông dân vô cùng phấn khởi bởi giá mía được công ty thu mua cao, giá dao động từ 980.000 đồng đến 1 triệu đồng/tấn. 

Với mức giá trên, trừ các chi phí sản xuất, thuê nhân công vận chuyển mía, người dân có thể lãi từ 20 – 30 triệu đồng/1ha mía. 

Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng vì giá thu mua mía tăng cao, nhiều người dân đang phải lo lắng trước áp lực chi phí sản xuất mía tăng. 

Theo đó, với khoảng 30ha mía, người dân ở xã Ninh Tây phải tốn đến 800 triệu đồng chi phí đầu tư. Cụ thể, giá phân bón, chi phí thuê nhân công thu hoạch, vận chuyển mía hiện tăng rất cao đã làm giảm lợi nhuận của người dân. 

Công ty Đường Biên Hòa - Ninh Hòa cho biết, hiện tổng diện tích mía trên toàn thị xã Ninh Hoà khoảng hơn 5.000ha. Năm nay, tổng chi phí mà công ty mua mía của nông dân là hơn 1,1 triệu đồng/tấn.

Hiện nay, người dân trồng mía được hỗ trợ chi phí ban đầu bao gồm giống, phân bón vi chi, các chế phẩm. Ngoài ra, các công ty sản xuất đường cũng cam kết giá thu mua mía, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng mía…giúp người dân an tâm canh tác và không lo sợ đầu ra của mía. 

Đánh giá:  
4.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật