Khoai lang là thực phẩm rất quen thuộc và chứa nhiều dưỡng chất tốt đối với sức khỏe. Miếng mứt khoai vàng ươm, thơm lừng, nhâm nhi cùng tách trà nóng sẽ giúp ngày Tết của mỗi người thêm phần thú vị.
Để làm mứt khoai lang ngon nên chọn những củ khoai lang Nhật có vỏ đỏ, phần thịt khoai màu vàng, không dập, hư hỏng hay có mầm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khoai lang 2kg
Đường cát trắng 500gr
Vani 2 ống
Vôi trắng: 2 muỗng
Cách làm mứt khoai lang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang mua về bạn gọt vỏ sau đó rửa sạch và ngâm khoai với nước muối để khoai được lấy hết nhựa.
Vớt khoai ra để ráo nước. Bạn có thể cắt khoai thành từng miếng vừa ăn dạng vuông hoặc miếng dài tùy sở thích.
Bước 2: Ngâm khoai với nước vôi
Vôi trắng hòa quyện với 1 lít nước, chờ cho vôi lắng xuống thì lấy phần nước trong. Bạn nên pha nước lạnh với vôi tôi để qua đêm để vôi được lắng phần cặn sẽ tốt hơn.
Sau đó, cho khoai lang đã sơ chế vào trong nước vôi ngâm trong vòng khoảng 5 tiếng. Việc này sẽ giúp khoai cứng và giòn khi chế biến.
Sau khi ngâm xong vớt khoai ra và rửa sạch với nước sạch nhiều lần cho sạch phần vôi.
Bước 3: Ướp khoai
Ướp khoai với 500g đường, ướp ttong vòng 3 - 4 tiếng nữa để đường tan và thấm vào khoai. Trong quá trình ướp bạn nhờ thường xuyên trộn hoặc lắc đều để khoai được thấm đều đường nhé.
Bước 4: Sên khoai
Bắc chảo lên bếp, cho khoai và nước đường đã ướp vào chảo bắt đầu sên khoai trên nền lửa vừa, cho một tí muối vào nhé. Dùng đũa đảo nhẹ khoai để khoai không bị cháy.
Khi thấy cạn nước, đường khô bám vào khoai thì bạn cho vani vào rồi tắt bếp. Đảo nhẹ một lần cuối rồi cho khoai ra mâm phơi khô hoặc hong gió cho khoai mau nguội.
Chờ khoai nguội là có thể thưởng thức, nếu muối bạn có thể cho khoai vào hũ thủy tinh để bảo quản lâu nhé.