Thông thường, khi làm caramen, bạn sẽ phải dùng nồi hấp, tuy nhiên, nếu bạn có nồi chiên không dầu, cách làm sẽ đơn giản và dễ hơn rất nhiều so với dùng nồi hấp. Món Caramen là một loại bánh mềm mịn, có nguồn gốc từ Pháp, nhưng sau này ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Caramen sẽ được dùng để ăn tráng miệng hoặc ăn vào các bữa phụ.
Nguyên liệu làm Caramel:
Phần Caramel:
- 50g Đường
- 30g Nước lọc
Phần trứng sữa:
- 320g Sữa tươi không đường
- 3 quả trứng (2 quả + 1 lòng đỏ)
- 40g Đường/ Sữa đặc
- Vài giọt vani
Cách làm món Caramel:
Cho đường và nước lọc vào nồi/ chảo đun lửa vừa, đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp (không cần đảo, chỉ lắc nồi nếu cần).
Đổ đường ra các khuôn, xoay khuôn để đường được dàn đều.
Đánh 2 quả trứng và 1 lòng đỏ trứng, cho thêm vài giọt vani cho thơm.
Đun sữa và đường đến khi bắt đầu thấy hơi nóng bốc lên thì tắt bếp, đổ sữa và trứng và khuấy đều.
Dùng rây lọc lại hỗn hợp cho mịn, sau đó rót vào khuôn. Gạt bỏ bọt khí nếu có.
Nướng bánh (bằng Nồi chiên không dầu):
Làm nóng nồi ở 130-140 độ C trong 10 phút.
Nướng ở nhiệt độ 110-120 độ C trong 45-50 phút (nếu bọc giấy bạc)
Nướng ở nhiệt độ 100-110 độ C trong 45-50 phút (nếu không bọc giấy bạc)
Để bánh nguội và để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng là có thể thưởng thức.
Bạn có thể ăn kèm caramen với hoa quả, đá bào hoặc có thể ăn luôn để thưởng thức.
Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm cách để làm món bánh flan (caramen) thơm ngon. Chúc các bạn thành công!