Gan lợn là thực phẩm bổ sung chất sắt và các khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Chỉ cần sơ chế và nấu nướng đúng cách, gan lợn sẽ không hôi tanh, đảm bảo cực kỳ bắt cơm.
Ngoài ra, gan lợn còn có giá trị dinh dưỡng cao bởi có nhiều chất đạm, sắt, vitamin nhóm B, vitamin A giúp bổ mắt, sáng mắt. Mời bạn khám phá công thức làm món ăn từ gan cực kì ngon và nhanh gọn.
Nguyên liệu làm món gan lợn nướng
Gan lợn : 500gr
Nếu được bạn hãy mua gan nếp, loại gan có màu vàng bơ, không bị thâm đen sẽ ngon hơn)
Lá mắc mật tươi
Ngũ vị hương: 1 gói nhỏ
Hành khô: 3 củ
Sữa tươi không đường
Gia vị: Hạt nêm, xì dầu, tiêu, muối, đường, dầu oliu
Cách làm gan lợn nướng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gan lợn bóc bỏ lớp màng ngoài, rửa sạch, thái miếng to dày khoảng gần 1cm. Sau đó bạn cho hết phần gan lợn vào ngâm với sữa tươi không đường trong vòng 20 phút hoặc nước muối pha loãng. Việc này sẽ giúp khử độc gan.
Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
Lá mắc mật rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp gan
Gan lợn sau khi ngâm xong thì vớt ra ngoài để ráo. Tiến hành ướp gan theo công thức: 1 gói nhỏ ngũ vị hương, 1 thìa canh xì dầu, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê hạt tiêu, 1/3 thìa canh dầu oliu. Trộn đều hỗn hợp để gan thấm gia vị.
Lá mắc mật thái nhuyễn hoặc vò rối cho vào ướp cùng gan trong vòng 15 phút.
Bước 3: Nướng gan lợn
Bạn có thể nướng gan bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu đều được.
Trước khi nướng hãy làm nóng NCKD sau đó xếp gan đã ướp vào vỉ nướng. Nướng gan ở nhiệt độ 200 độ trong vòng 20 phút. Các bạn có thể tuỳ chỉnh nhiệt theo nồi nướng cho phù hợp.
Trường hợp không có lò nướng, bạn có thể áp chảo gan lợn. Cụ thể, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng thì cho gan lợn vào chiên, để lửa vừa. Chiên cho đến khi gan chuyển sang màu vàng nâu là được.
Bước 4: Thưởng thức
Gan lợn nướng chín bên ngoài vàng khô, bên trong ngọt bùi. Chấm gan với nước mắm chanh, tiêu, ớt ăn kèm rau thơm đảm bảo sẽ là một hương vị khó quên với những người yêu ẩm thực.