Cách làm món lẩu bò nhúng dấm ngon nhất đơn giản chiêu đãi cả nhà

Lẩu bò nhúng giấm có lẽ đã không còn là một món ăn xa lạ đối với mọi người trong những buổi tiệc hay họp mặt gia đình. Cách làm món lẩu bò nhúng dấm ngon cũng hết sức đơn giản, quan trọng là bạn cần phải biết pha nước chấm đúng cách. Ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn món lẩu bò nhúng dấm cách làm chi tiết, nhanh chóng  nhưng thơm ngon không kém ăn tại nhà hàng đâu nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu bò nhúng dấm


Thịt bò là nguyên liệu quen thuộc và dễ nấu nướng. Sau đây là nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món lẩu bò nhúng giấm cho 5-6 người ăn.
Thịt bò nạc: 1kg
Dấm: 1 chai 200ml
Dừa xiêm: 1 trái
Bún: ½ kg
Dứa: khoảng 1 quả.
1 củ hành tây, xả (4-5 cây), ớt, tỏi, hành tím…
Các loại rau ăn kèm lẩu: Diếp cá, chuối tước vỏ, xà lách, khế, húng quế…
Các loại gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt…
Lẩu bò nhúng giấm có thể cuốn với bánh tráng cùng bún tươi khi ăn và mọi người thường dùng thay cơm.


Cách làm món lẩu bò nhúng dấm ngon 

Cách làm lẩu bò nhúng giấm khá đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Ớt, sả, hành tím và tỏi rửa sạch, băm nhỏ một nửa. Phần còn lại của sả đem đập dập, đối với hành tây thì cắt thành các lát mỏng.

Dứa bạn gọt hết vỏ và mắt, bổ thành 2 phần. Một nửa sẽ dùng ăn kèm với rau sống khi nhúng lẩu, phần còn lại sẽ làm nguyên liệu cho nước chấm.

Thịt bò thái lát mỏng vừa ăn rồi ướp cùng gia vị. Bạn sẽ dùng các nguyên liệu gồm: tỏi, bột ngọt, hạt nêm, hành tây, muối, tiêu và dầu ăn. Bạn có thể điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp với sở thích của người dùng. Thời gian ướp thịt khoảng 30 phút nên bạn canh thời điểm ướp thịt bò sao cho phù hợp.

Trong lúc đợi thịt bò thấm đều gia vị, bạn sơ chế rau sống ăn lẩu. Đối với chuối và khế rửa sạch, thái lát mỏng rồi cho vào nước muối chanh ngâm khoảng 30 phút. Với phương pháp này, chuối và khế sẽ không bị thâm đen. 

Những loại rau sống còn lại bạn ngâm trong nước muối pha loãng, rửa sạch và để vào rá cho ráo nước.

Bước 2: Pha nước chấm dùng lẩu

Đối với cách làm món lẩu bò nhúng dấm ngon, nước chấm là yếu tố đóng vai trò quyết định đối với món lẩu. Vì vậy, bạn nên cẩn thận đối với công đoạn này nhé.

Phi thơm tỏi, sả băm và hành tím cùng 2 muỗng dầu ăn, cho nước mắm và dứa vào đun sôi, đảo đều nguyên liệu rồi tắt bếp. Cho đường, ớt và nước cốt chanh vào dứa rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Công thức lẩu bò nhúng dấm cho nước dùng

Cho toàn bộ nước dừa vào nồi, pha ½ chén dấm, 2 muỗng đường và 1 muỗng bột ngọt. Đặt nồi nước dừa lên bếp rồi bỏ hành tím, sả, hành tây vào và đun sôi trên lửa vừa khoảng 5 phút. 

Bạn có thể bỏ vào nước dùng một ít nấm hương, gừng, đậu phụ… tùy theo sở thích.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Thịt bò bày ra đĩa.

Bày rau sống ra đĩa. Mỗi loại rau bày vào một góc riêng.

Đặt nồi nước lẩu lên bếp mini, bày ngay giữa bàn ăn, các nguyên liệu dùng lẩu như: Thịt bò, rau sống, bánh tráng, bún…. bày quanh nồi lẩu. Nước chấm chia theo khẩu phần ăn của từng người để chấm lẩu và mời cả nhà cùng thưởng thức.

Khi lẩu sôi, nhúng thịt bò vào nước dùng đến khi chín và cuốn với rau sống. Thịt bò khi ăn có vị ngọt thơm và mềm rất cuốn hút. Nước lẩu chua thanh nhưng không bị gắt. Nước chấm hơi mặn, chua nhẹ và thơm.

Cách làm món lẩu bò nhúng dấm ngon chuẩn vị

Với cách làm lẩu bò nhúng dấm ngon, bạn nên chọn loại thịt bò thăn để món ăn đảm bảo chất lượng nhất. Thịt bò nõn, thịt bò phi lê cũng là những lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thịt bò Mỹ, Úc mua tại các siêu thị để đảm bảo vệ sinh.

Khi mua về bạn để thịt bò vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 đến 1 tiếng rưỡi sẽ giúp thịt bò dễ thái mỏng hơn. Bạn đừng nên để lâu trong tủ lạnh sẽ khiến thịt bò mất chất dinh dưỡng.

Bạn cần tránh mua giấm không có nhãn mác, xuất sứ rõ ràng sẽ không đảm bảo chất lượng. Nên chọn các loại giấm uy tín sẽ giúp món thịt bò nhúng thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Hành tím nướng qua rồi bỏ vào nước lẩu để tạo vị ngọt và thơm hơn.

Bạn nên nấu một nồi nước dùng khác để thêm nước dùng riêng khi nước trong nồi hết. Với cách cách làm lẩu bò nhúng dấm ngon, nước lẩu sẽ luôn thơm ngon và không bị đục.

Món lẩu bò nhúng dấm sẽ là lựa chọn tuyệt vời khi ăn vào những ngày mùa đông lạnh, rét. Những buổi sum họp cùng bạn bè, gia đình nếu bổ sung món này vào khẩu phần ăn cũng sẽ là gợi ý hoàn hảo. Hướng dẫn làm lẩu bò nhúng dấm được liệt kê ở trên dành cho 6 người ăn, tùy theo khẩu phần mà bạn điều chỉnh sao cho phù hợp.

Với những hướng dẫn cách làm món lẩu bò nhúng dấm ngon chi tiết của chúng tôi, hy vọng bạn sẽ có thể tự tay chế biến món lẩu bò nhúng giấm cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Đánh giá:  
3.0 / 5  (4 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật