Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nga giảm mạnh 

Sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, xuất khẩu thủy sản sang Nga giảm mạnh. Các lô hàng đi Nga gặp khó khăn với khâu thanh toán qua ngân hàng.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) tính tới ngày 15/2, xuất khẩu tôm sang Nga đạt 3,3 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2021. 

Được biết, Nga đứng thứ 9 về nhập khẩu tôm của Việt Nam. 

Những ngày gần đây, xuất khẩu tôm sang Nga bị ảnh hưởng bởi căng thẳng Nga và Ukraine leo thang liên tiếp gây khó khăn cho các hoạt động kinh tế. 

Theo các doanh nghiệp Việt Nam, các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang Nga gặp khó trong việc thông quan và thanh toán quốc tế qua các ngân hàng. 

Cụ thể, hiện Nga đang phải đối mặt với các vấn đề lớn như: ngắt hệ thống thanh toán quốc tế (SWIFT) các ngân hàng quốc tế lớn, phong tỏa tài sản, ngừng cung cấp tín dụng…

Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các rủi ro về thanh toán quốc tế, đứt gãy chuỗi cung ứng trong xuất nhập khẩu bởi các hãng tàu lớn đã tuyên bố không vận chuyển đi và đến Nga dẫn đến tăng chi phí vận chuyển. 

Theo Bộ NN&PTNT, căng thẳng Nga – Ukraine khiến thương mại nông nghiệp Việt Nam với hai nước này có thể bị suy giảm, nhu cầu tiêu thụ sẽ giảm mạnh, đứt gãy chuỗi cung ứng…

Trước tình trạng này, các chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp cần theo dõi tình hình, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước trong việc thanh toán khi có đơn hàng đi Nga. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp nên tìm kiếm đa dạng đầu mối tiêu thụ từ các nước để nguồn hàng không bị tồn đọng trong bất kỳ tình huống nào. 

Năm 2021, xuất khẩu tôm sang Nga đạt 44,5 triệu USD, không biến động nhiều so với năm 2020. 

VASEP cho rằng Nga là một trong những thị trường tiềm năng của tôm Việt Nam với nhu cầu tốt, có lợi thế thuế quan từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á Âu (EAEU).

Có thể thấy, hiện căng thẳng chính trị Nga – Ukraine đã khiến đồng rúp mất giá, tăng lạm phát, bất ổn thị trường chứng khoán toàn cầu cũng như nền kinh tế thế giới…

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật