Cách làm màu điều đơn giản tại nhà

Trong nấu ăn, để tạo màu thực phẩm cho đẹp, các chị em thường hay dùng dầu màu điều. Nếu đến mùa điều, các chị em hoàn toàn có thể mua về tự làm màu điều tại nhà mà không cần phải mua ngoài chợ. 

Dầu điều là một thứ không thể thiếu nếu muốn món ăn có màu sắc đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, dầu điều khi cho vào nấu ăn sẽ thơm ngon và bổ dưỡng vô cùng. Dầu điều được làm từ quả điều. Cứ vào tầm tháng 10 và đầu năm âm lịch là quả điều lại chín đỏ rực, người dân tại 1 số vùng miền Bắc lại thu hoạch quả điều và làm dầu điều. 

Chỉ lấy vài hạt của quả còn tươi xoa vào tay là đỏ rực rồi.
Khi quả chín sẽ há miệng quả ra, nhẹ nhàng lấy phần hạt và đem phơi khô trữ dần dùng cho cả năm.

Có nhiều cách làm dầu màu điều, bạn có thể dùng dầu lạc để làm dầu nền, dầu rất sánh và thơm. Mỗi lần làm, bạn có thể dùng rất nhiều hạt và đánh đều đến khi hạt được phôi ra hết màu, dầu sẽ có màu đỏ tươi và siêu đậm đặc.

Dầu màu điều làm đúng cách sẽ có màu đỏ và siêu đậm đặc như vậy.

Nếu chỉ chưng lên như cách làm bình thường thì dầu màu nhạt nhạt hơi nâu, ở hạt còn rất nhiều phôi màu, bỏ đi rất tiếc. Mỗi lần nấu ăn bạn chỉ cần dùng rất ít cũng lên màu đồ ăn rất đẹp rồi. 

Dầu điều rất phù hợp với các món bún. 
Đậu gà kho dừa cũng trở nên màu sắc hơn nếu cho dầu điều vào. 
Bữa ăn trở nên màu sắc hơn với dầu điều. 

Dầu màu điều giàu vitamin, giàu chất chống oxy hoá, màu tự nhiên tốt cho sức khoẻ. Với những trẻ nhỏ ở nông thôn, quả điều gắn liền với các trò chơi tuổi thơ. Khi còn xanh, quả điều được trẻ nhỏ bẻ ra để tô son môi, làm má hồng. 

Dầu màu điều rất dễ làm và chế biến cũng đơn giản. Đang là mùa quả điều rồi, sao bạn không thử làm 1 lọ dầu điều theo gợi ý của Food.com.vn nhỉ? 

(Nguồn: Facebook Tâm An) 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật