Theo các chị em nội trợ, làm món cá nục kho với cà chua thực ra rất đơn giản. Việc chọn mua cá nục tươi ngon cũng giúp bạn thành công trong việc nấu món ăn này rồi. Để làm món cá nục kho với cà chua bạn cần có 1 kg cá nục làm sạch mang, bỏ ruột, thấm khô nước. Bạn đun khoảng 500ml nước sôi nóng dội qua cá, sau đó để cá ráo hẳn.
Thịt ba chỉ bạn mua khoảng 400 - 500 gram, có thể thay thế bằng thịt mỡ dính xíu nạc cũng được. Rửa sạch thịt, thái bao diêm.
Nồi kho cá cần phải chọn nồi có khả năng giữ nhiệt. Bạn nên chọn 1 chiếc nồi gang hoặc sứ dày, giữ nhiệt tốt. Hành khô 5 củ rửa sạch, để nguyên vỏ, chẻ đôi. Tỏi 1 củ to, bóc vỏ giã nhỏ.
Sau đó bạn xếp 1 lớp lá chè bên dưới, xếp thêm 1 nắm đầu trắng hành hoa. Rồi bạn xếp cá và thịt xen lẫn nhau cùng hành tỏi. Cho thêm 2-3 quả ớt cay để khử tanh thêm.
Bạn ướp cùng khoảng 8 thìa cơm nước mắm, 2 thìa nước đường, 1-1,5 thìa cơm đường phèn, 3-4 thìa café hạt tiêu xay vỡ không mịn, 1 thìa cơm muối hạt. Để cá thơm ngon bạn nên ướp 30 phút - 1 tiếng.
Bạn cho nồi lên bếp, đun to lửa tới lúc sôi bùng thì giảm lửa, đun tiếp tới lúc nước cạn 2/3 thì tắt bếp để nguội khoảng 2-3 tiếng.
Cà chua 5 quả to, khứa nhẹ vỏ, hấp chín, bóc vỏ, xay nhuyễn. Cuối cùng cho cà chua xay, 75-85ml tương cà, nước của 2 quả dừa xiêm nếu không có dừa thay bằng nước lọc. Đổ ngập nước xấp cá rồi đun sôi bùng thì nhỏ lửa tới lúc nước cạn 2/3, hỗn hợp hơi sánh sánh lại là được.
Nếu kho theo cách này, thịt cá nục sẽ ngấm gia vị đậm đà, thơm, chắc. Xương cá ăn rất mềm và có thể ăn luôn cả xương. Cá nục kho với cà chua rất thích hợp để ăn trong những ngày mát trời hay ngày mưa. Bạn chắc chắn sẽ rất bất ngờ với món ăn này đấy.
Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm 1 món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.
(Nguồn: Facebook Châu Ngọc)