Bật mí công thức nấu mì vằn thắn chuẩn vị người Hoa, ngon miễn chê

Món mì vắn thắn là một món ăn rất đặc trưng của ẩm thực người Hoa. Vốn là một món quốc hồn quốc tuý nên trong quá trình di dân, mỳ vằn thắn đã theo bước chân của người Hoa tỏa đi khắp 4 phương. Tại Việt Nam, món ăn này cũng rất được ưa chuộng và được bày bán ở nhiều cửa hàng. Hãy cùng Food Review xem công thức chuẩn nấu mì vằn thắn nhé.

Vào những ngày mát trời, món mì vắn thắn được rất nhiều người yêu thích. Chỉ cần húp 1 miếng nước dùng ngọt mát, ăn miếng vằn thắn, thịt xá xíu ngon ngọt thấy người khỏe khoắn hẳn. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian và sự tỉ mỉ trong từng công đoạn là bạn sẽ có ngay một tô mì vằn thắn sủi cảo ngon đúng vị rồi. 

Để làm được món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu làm mì vằn thắn 

  • Tôm tươi 200 gram
  • Tôm khô 50 gram
  • Thịt xay 100 gram
  • Gan lợn 100 gram
  • Xương lợn 1kg
  • Mỳ trứng 1 gói lớn, vỏ bánh gối 200 gram
  • Hành tây 1 củ, củ cải 1 củ, cà rốt 1 củ, trứng gà 2 quả
  • Mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, rau cải ngọt.
  • Muối, hạt nêm, hạt tiêu, 1 củ hành khô

Cách làm mì vằn thắn

Rửa thịt sạch, thấm khô, cắt thành 2 – 3 miếng. Cho các nguyên liệu vào nồi (không cho thịt), đến khi thành hỗn hợp đặc, dính thì để nguội. Ướp thịt với hỗn hợp vừa làm, để vài tiếng cho thịt ngấm gia vị. Bật lò nướng, nướng thịt ở nhiệt độ 220 độ C đến khi thịt chín. Thái thịt thật mỏng.

Đun sôi nước, chần xương, vớt bớt bọt đen, rồi rửa xương cho sạch. Hành tây gọt vỏ, thái nhỏ. Củ cải, cà rốt gọt vỏ, thái miếng. Rửa tôm khô cho sạch.

 

Ninh xương với cà rốt, củ cải, hành tây, tôm khô khoảng 2 tiếng. Có thể ninh bằng nồi cơm điện cho tiện, khi thấy bọt đen nổi lên thì vớt hết đi. Nêm thêm muối, hạt nêm cho nước đậm đà.

Ngâm nấm hương, mộc nhĩ, rồi thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ. Tôm tươi bóc vỏ, thái hạt lựu. Trộn thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ, tôm, hành khô với nhau. Cho nhân vào giữa vỏ bánh, rồi túm tròn lại để làm vằn thắn luộc, gập thành hình tam giác để làm vằn thắn chiên.

Luộc vằn thắn: Cho vằn thắn vào nồi nước dùng, khi thấy miếng vằn thắn nổi lên là chín thì vớt ra. Với vằn thắn chiên, cho dầu vào chảo sâu lòng, cho từng miếng vằn thắn vào chiên. Thấy lớp vỏ vàng giòn thì vớt ra.

Luộc chín trứng gà, bóc vỏ, cắt làm đôi, hoặc làm 4. Gan rửa sạch, luộc chín, thái thật mỏng. Tôm tươi hấp chín, bóc vỏ. Rau cải ngọt cần chần nước sôi cho chín. Mỳ trứng đem chần qua nước sôi để loại bớt dầu thừa, luộc mỳ cho chín tới, vớt mỳ ra dội qua nước lạnh để mỳ không bị nát và dính vào nhau. Hành lá rửa sạch, thái khúc hoặc thái nhỏ tùy ý.

Cho chút mỳ, rau cải ngọt, vài miếng vằn thắn luộc và chiên, 2 con tôm, 1 miếng trứng, vài miếng gan, hành lá vào bát. Chan thêm nước dùng rồi thưởng thức. Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có những bát mì vằn thắn thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công! 

(Nguồn: Facebook Phan Anh) 

Đánh giá:  
4.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật