Nói đến "Tết trông trăng" thì không thể bỏ qua bánh Trung thu. Nếu như mọi năm, vào những ngày này, thị trường bánh Trung thu đã rất nhộn nhịp nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên việc mua, bán gặp nhiều khó khăn. Các chị em cũng có nhiều thời gian ở nhà hơn, do đó, xu thế tự làm bánh trung thu handmade lại lên ngôi.
Chị Hải Huế, sinh sống ở Hà Nội, là một phóng viên có 10 năm kinh nghiệm trong mảng ẩm thực. Cứ đến dịp Trung Thu là chị lại đi khắp nơi, tìm hiểu về những loại bánh trung thu độc và lạ từ những thợ bánh có tiếng trong nghề. Chị chia sẻ, bánh trung thu chị biết và thưởng thức rất nhiều, tuy nhiên, món bánh trung thu thạch rau câu lại gây ấn tượng khó quên với chị.
Cũng 1 phần vì sợ béo nên chị Huế hạn chế ăn bánh trung thu truyền thống nhưng bánh trung thu rau câu lại có vị thanh mát, ít đường với nguyên liệu chính vẫn là củ, quả nên rất dễ ăn. Đặc biệt hơn, bánh rau câu lại rất đơn giản, dễ làm, vì vậy chị thường cùng các con mình làm ở nhà trong dịp Trung thu.
Theo chị Huế, để làm món bánh Trung thu thạch bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau.
Nguyên liệu làm bánh trung thu thạch:
Bánh trung thu rau câu được tạo màu tự nhiên hoàn toàn từ các loại rau, củ, quả.
Để tạo màu tự nhiên cho bánh bạn cần thanh long ruột đỏ để tạo màu hồng, màu xanh lam tạo ra từ màu lá dứa hoặc trà xanh, màu vàng từ màu chanh leo, màu đỏ lấy từ của dền, màu tím từ lá cẩm.
Với phần nhân, bạn có thể dùng nhân đậu xanh, trà xanh, nhân hạt sen, hoặc nhân caramen, nhân flan. Các bạn có thể tự làm tại nhà hoặc mua tại các cửa hàng nguyên liệu bánh.
Phần vỏ bánh cần bột thạch rau câu, bột thạch con cá dẻo sẽ ngon nhất, cốt dừa Wonderfam, sữa tươi, chút sữa đặc, thêm 2 hộp sữa chua càng ngon, thêm nước dừa nhưng ít để bánh lâu thiu hơn.
Ngoài ra cần có khuôn bánh, khuôn bánh trung thu mua ở cửa hàng dụng cụ bánh, khay và túi, dập ghim không nên hàn cứng vì bánh có nước. Khuôn này các bạn cũng có thể tận dụng cốc, bát trong nhà hay những hình thú ngộ nghĩnh, đáng yêu.
Cách làm bánh trung thu thạch:
Đầu tiên với màu củ quả, các bạn mua về miết thanh long, chanh leo, khong xay nhuyễn vì lẫn hạt đen, lọc lấy nước, củ dền, lá dứa tương tự.
Nấu nước thạch: 1 gói thạch ra câu nấu với 1,5l nước (1,3l nước lọc, 200ml nước dừa sẽ ngon hơn). Trộn đều 1 gói bột thạch với 200g đường theo hướng dẫn ở gói thạch trộn đều và đun nhỏ lửa trên bếp, đến khi lăn tăn là được.
Chia nồi nước thạch thành 2 phần, 1 phần ít để pha màu, phần nhiều hơn chút làm đế. Đun nước thạch trong rồi pha màu theo ý muốn, chú ý cho màu vào khuấy đều là tắt bếp, không đun lâu, pha 2-3 nồi cho 2-3 màu.
Phần đế là phần nước thạch còn lại thêm cốt dừa 100ml, 1 gói sữu tươi, 1 hộp sữa chua, 1 chút sữa đặc đun trên bếp cho lăn tăn.
Đổ một lớp mỏng nước thạch màu vào khuôn, 1/3 để trước quạt khoảng 5 phút cho gần đông, cho nhân, rồi đổ luôn phần đế trắng vào, đợi nguội rồi đổ ra cho vào khay, đóng túi là xong. Bạn cần chú ý phần mặt nước màu hơi đông phải cho nhân và đổ lớp đế luôn, nếu đông quá phải lấy dĩa khứa để tạo kết dính 2 lớp.
Mô tả thì cầu kỳ nhưng khi làm, bạn chỉ mất vài bước đơn giản là bạn sẽ có ngay cho mình những chiếc bánh Trung thu rau câu với màu sắc tự nhiên sặc sỡ, bắt mắt, để vào tủ lạnh thưởng thức thì không gì tuyệt hơn.
Chị Huế cũng chia sẻ bánh trung thu rau câu ăn khác hẳn với bánh trung thu truyền thống. Cũng một phần bởi lớp vỏ không làm bằng bột và nhân đậu xanh thường thấy.
Các em nhỏ sẽ rất thích vỏ bánh Trung thu rau câu được làm từ thạch mát lạnh và có vị trái cây. Ngoài ra, cách làm bánh Trung thu rau câu thì cực kỳ đơn giản, dễ làm hơn bánh truyền thống. Bánh Trung thu rau câu khi mang đi biếu, tặng chắc chắn sẽ trở thành món quà Trung thu độc đáo, thú vị cho cả người tặng và người nhận, ấm lòng ngày Tết truyền thống. Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn về cách làm bánh Trung thu thạch của chị Huế sẽ giúp các bạn cùng các bé tạo ra những chiếc bánh Trung thu thạch xinh xắn, ngon lành. Chúc các bạn thành công!