Cách làm xôi hoa đậu Hàn Quốc đẹp đến mê hồn, cả nhà cùng thưởng thức vào mùa thu

Có vẻ như mùa thu được sinh ra để mọi người lãng mạn hơn và để cái đẹp được lên ngôi, để mọi người cũng chia sẻ những điều ngọt ngào nhất. Xôi hoa đậu Hàn Quốc cũng là một lựa chọn thú vị để bạn làm trong mùa thu này. Điểm đặc biệt của món xôi này là có hình dáng rất đẹp mắt, màu sắc rất bắt mắt.

Trong tiếng Hàn Quốc, xôi hoa đậu có tên là Bojagj Cake. Đây là món xôi truyền thống của người Hàn Quốc. Điểm đặc biệt của món xôi này là trông chúng giống như những món quà đầy màu sắc với bề mặt trang trí siêu đáng yêu. Tuy đơn thuần chỉ là một món xôi thôi nhưng với cách tạo hình của lớp vỏ bên ngoài giống như những chiếc bánh kem hay gói quà bắt mắt, xôi hoa đậu Hàn Quốc thực sự rất khác biệt.

Trông tưởng cầu kỳ, nhưng thực tế xôi hoa đậu Hàn lại làm rất dễ. Vỏ bánh vẫn là từ nhân đậu trắng ninh nhừ xay nhuyễn sau đó sên nhân với đường và cuối cùng trộn với bột mì, bột gạo tẻ, bột nếp mang đi hấp. Để làm được phần vỏ bọc xôi đẹp, bạn cần các nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu làm vỏ bọc xôi hoa đậu 

  • 400 gram đậu trắng
  • 150 gram đường (gia giảm tuỳ khẩu vị)
  • 26 gram bột mì số 8
  • 52 gram bột gạo
  • 12 gram bột gạo nếp
  • Màu rau củ quả (rau dền, lá dứa, carrot,..vv hoặc thực phẩm tuỳ thích)

Cách làm vỏ bọc xôi hoa đậu 

Bước 1:

Ngâm đậu qua đêm, rửa sạch và tách vỏ, rửa lại 1 lần và mang đi nấu. Đổ ngập nước, nhiều nước chút, khi nước sôi vặn về lửa nhỏ rồi hớt hết bọt. Đậu nhừ là khi bóp hạt đậu tan trong tay.

Bước 2:

Chuẩn bị rây chắt phần nước và đậu riêng sau đó cho đậu vào máy xay, múc 1 chút nước khi nấu vào để xay được dễ hơn. Xay thật nhuyễn đậu rồi rây lại một lần nữa.

Bước 3:

Đậu sau khi rây rất mịn mướt mình mamg đi sên với đường, bếp để lửa to ban đầu đến khi bắt đầu sôi mình hạ lửa và quậy đều tay liên tục. Đậu đạt là không dính chảo nhưng vẫn mềm ẩm chứ không khô hẳn như nhân đậu xanh làm bánh trung thu và để nguội.

Bước 4:

Nhân đậu đã nguội thì mình cho hết các loại bột vào và trộn đều. Chia từng miếng nhỏ và mang đi hấp để bột chín. Lưu ý khi hấp mình lót dưới giá hấp 1 tấm vải cotton mỏng sau đó 1 miếng lướt silicon để tránh nước đọng vào bột làm nhão và nắp vung cũng bọc 1 tấm khăn. Thời gian hấp khoảng 10 phút. 

Bước 5:

Nhân đậu hoàn toàn nguội mình mang ra nhào qua để bột mịn hoàn toàn và sau đó cho màu thực phẩm tuỳ thích. Trước khi cán bột mình thua 1 lớp dầu ăn vào tay và miếng lót cán bột. Cán mỏng bột, gập bột thành nhiều nếp để tạo hiệu ứng nếp gấp sau đó bọc lên xôi. Tạo hình nơ thì bạn cán bột mỏng và cắt hình vuông, chiều dài tuỳ vào bánh làm size bao nhiêu mà mình làm bé hơn chút. Sau đó cắt làm 4 hình tam giác, gập lớp nhỏ ở chiều dài của tam giác sau đó túm 2 cạnh là ra được nơ.

Phần màu cho vỏ bánh, mỗi 1 bánh bạn làm 2 màu. Bạn sẽ chia bột làm 2 phần mỗi phần 200 gram đậu sau đó bạn cho màu trắng và màu mình muốn.

Phần xôi bạn làm xôi lá dứa cốt dừa và hạt sen. Bạn rửa sạch cắt nhỏ lá dứa, khoảng 10 lá vào máy xay rồi xay với nước. chắt lấy nước. Phần nước bạn sẽ ngâm với gạo nếp đã rửa sạch qua đêm hoặc 6-7 tiếng ngâm. Hạt sen rửa sạch ngâm và mang đi luộc chín. Nếp ngâm đủ thời gian mình đổ phần nước, gạo xóc với ít muối rồi mang đi đồ. Đồ khoảng 10 phút rồi lấy ra bát tô. Chuẩn bị nước cốt dừa, đường và phần lá dứa đã xay. Sau đó trộn từ từ đảo đều để xôi lên màu lá dứa, càng cho nhiều màu càng đậm. Hạt sen chín mình cũng cho vào xôi đảo đều và mang đồ lần 2 tới khi xôi chín dẻo là đạt. Bạn nén vào khuôn làm bánh đế rời để làm khung, 10-15cm tuỳ thích hoặc 18-20cm nếu nấu nhiều xôi. 

Như vậy là bạn đã có 1 đĩa xôi hoa đậu rất đẹp mắt và trông rất giống 1 món quà rồi. Món xôi này bạn có thể thắp hương, hoặc tặng người thân. Chắc chắn, đây sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa. Food News hi vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có món xôi hoa đậu xinh xắn trong mùa thu này. Chúc các bạn thành công! 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật