Nếu có dịp đến những vùng miền núi, bạn sẽ rất bất ngờ với món xôi ngũ sắc đẹp mắt và thơm ngon. Xôi ngũ sắc không chỉ đa dạng màu sắc mà còn quyến rũ với nhiều hương vị thơm ngon. Điểm đặc biệt là các màu trên xôi ngũ sắc đều rất an toàn và làm từ những nguyên liệu tạo màu tự nhiên.
Đĩa xôi ngũ sắc bắt mắt, thơm mùi nếp quyện với nước cốt dừa là món ăn đặc biệt phù hợp thắp hương để cầu mong sự may mắn và sức khỏe. Food Review gợi ý cho bạn cách nấu xôi ngũ sắc đẹp mắt, ngon nhất.
Nguyên liệu:
Lá dứa/lá nép, nghệ, thanh long
Gấc, cốt dừa, 1 kg gạo nếp cái hoa vàng.
Cách làm:
Chia đều gạo thành 5 phần, tạo màu và ngâm qua đêm. Màu xanh ép lá dứa, giữ lại 1/3 chỗ nước ép, 2 phần còn lại đem hoà chút nước ngâm nếp qua đêm. Tuy nhiên khi hấp thì màu xanh này thường nhạt đi chứ không xanh như ban đầu.
Sau khi xôi hấp xong, cho từ từ 1/3 phần nước cốt ban đầu vào, đeo găng tay đảo cho đều màu xanh. Hấp thêm 2-3 phút nữa. Tuy nhiên, nước ép lá dứa đậm thì ăn hay bị mùi, bạn cho thêm chút đường và dầu ăn vào xôi vừa hấp xong để tạo vị ngọt nhẹ và mềm dẻo, hạt xôi bóng bẩy đẹp mắt.
Màu vàng hoà chút bột nghệ với nước và cũng ngâm gạo qua đêm. Ai không thích mùi nồng của nghệ, có thể ngâm 1 giờ thấy gạo chuyển màu vàng thì đổ hết nước ngâm đi, cho lại nước lọc mới vào. Có thể làm lại 1-2 lần để giảm hẳn mùi nghệ, xôi sẽ có màu vàng tươi đẹp mắt. Khi hấp nên trộn với 1 chút muối.
Màu hồng có thể dùng thanh long hoặc lá cẩm. Thanh lọc dằm nát, lọc qua rây lấy nước cốt. Hoà hước ép thanh long cũng ngâm nếp qua đêm như trên. Sáng hôm sau mới hấp. Tuy nhiên thanh long hấp thường chuyển cam. Cũng như lá dứa, bạn giữ lại 1 phần nước cốt thanh long, xôi chín nhanh tay đảo đều để xôi nhuộm màu hồng, nhớ đeo gang tay đảo nhanh. Sau đó rắc chút đường, trộn chút dầu ăn cho xôi bóng đẹp.
Màu đỏ lấy màu của gấc. Thịt gấc cho thêm chút rượu vào trộn đều để lên màu đẹp hơn. Nếp trắng ngâm qua đêm, đổ ra rá cho ráo nước, rồi cho vào trộn đều với gấc và đem hấp. Hấp xong cũng thêm chút đường tạo vị và chút dầu ăn cho xôi bóng đẹp.
Xôi màu trắng thì không trộn với màu gì, gạo nếp ngâm qua đêm, trộn với chút muối rồi hấp chín, thêm chút đường tạo vị ngọt nhẹ cho xôi dễ ăn. Rưới 2-3 thìa cốt dừa vào xôi đảo đều, đậy vung hấp thêm 5 phút nữa là xong.
Xôi sau khi hấp xong, dàn đều cho nguội, xôi có thể hấp 30-45 phút vì ngâm qua đêm gạo đã ngậm đủ nước nên tầm đó là xôi mềm dẻo rồi. Có nồi hấp to thì bạn chia đều nếp, ngăn cách các lớp màu bằng giấy nến/lá chuối/lá dong hấp trong 1 mẻ. Bạn có thể rắc dừa tươi nạo ra hoặc chấm với muối vừng ăn cũng rất ngon.
Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có 1 đĩa xôi ngũ sắc thơm ngon, đẹp mắt để chuẩn bị cúng ngày mùng 1/8 âm.