Mở lại hoạt động tập kết và trung chuyển, chợ lớn nhất TP.HCM phòng COVID-19 thế nào?

Sau hai tháng đóng cửa vì có nhiều ca nhiễm COVID-19, chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8, TP.HCM) bắt đầu triển khai hoạt động tập kết và trung chuyển hàng hóa vào ban đêm. 

Người và hàng hóa ra vào chợ đều được kiểm soát

Chợ đầu mối Bình Điền trực thuộc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền (Công ty). Đây từng là ổ dịch lớn và nghiêm trọng của TP.HCM trong đợt dịch thứ 4 này. Có hàng ngàn ca mắc COVID-19 liên quan đến chuỗi ca nhiễm tại chợ.

Chiều 9/9, lãnh đạo Công ty này cho biết: Với sự hỗ trợ tận tình của ngành y tế, ổ dịch tại chợ Bình Điền đã được khống chế hoàn toàn. Trước mắt chợ sẽ vận hành hai hoạt động chính là tập kết và trung chuyển các loại hàng hóa như: Hải sản, rau xanh, thực phẩm thiết yếu, thịt tươi… Các hoạt động diễn ra từ 16h chiều đến 8h sáng ngày hôm sau. Địa điểm tại sân chợ theo mặt bằng được Công ty bố trí cho từng ô vựa. Mỗi điểm có diện tích 720m2, đảm bảo giãn cách. Đặc biệt, điểm trung chuyển chỉ là nơi giao nhận hàng hóa, không diễn ra hoạt động mua bán giao dịch và sơ chế tại chỗ.

Theo Công ty, ban đêm hàng hóa từ các nơi sẽ tập kết về đây, sau đó sẽ được chuyển đi phục vụ các hệ thống bán lẻ, bệnh viện, bếp ăn, bếp từ thiện…Các thỏa thuận về giá cả, số lượng chủ yếu giao dịch qua điện thoại, Zalo. Các hoạt động này sẽ giúp giải quyết sự khan hiếm hàng thực phẩm tươi ngon trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội.

Theo ghi nhận, các xe chuyên chở hàng hóa ra, vào đều được kiểm tra. Việc xét nghiệm COVID-19 cũng như các thông tin về tiêm chủng vaccine cũng được kiểm soát nghiêm nghặt. Chỉ những người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và đã tiêm 1-2 mũi vaccine mới được đăng ký vào hoạt động.

Báo cáo với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chiều 9/9, đại diện lãnh đạo Công ty cho biết: Ngoài thực hiện 5K, công ty đã thành lập Tổ y tế tại chỗ thực hiện test nhanh. Công ty cũng đã xây dựng phương án xử lý khi có trường hợp nhiễm COVID-19. Thành lập khu cách ly tạm thời, lập đội phản ứng nhanh theo hướng dẫn của HCDC. Khi các giao dịch diễn ra kết thúc vào 8 giờ sáng thì tiến hành ngay việc vệ sinh, khử khuẩn.

Để không xảy ra “điểm nóng” về dịch

Để không xảy ra “điểm nóng” về dịch bệnh như 2 tháng trước, chợ đầu mối Bình Điền mở dần các hoạt động gắn chặt với phòng, chống COVID-19. Ông Phan Anh Nguyên, cán bộ quản lý Công ty chia sẻ: Vì khởi động tập kết và trung chuyển nên đến nay mới có 20 thương nhân đăng ký vào hoạt động. Hàng hóa tập trung về và phân phối chủ yếu cho địa bàn TP.HCM. Ngày dịch bệnh chưa căng thẳng thì phân phối khắp khu vực phía Nam.

Từ đêm đầu tiên bắt đầu hoạt động tập kết hàng hóa (đêm 7/9) đến nay, toàn bộ phương tiện ra vào chợ được bố trí phân luồng giao thông một chiều. Các xe tham gia hoạt động tập kết phải có nhật ký hành trình, khai báo y tế, cài đặt bluezone. Các xe vào chợ phải được phun khử khuẩn. Xe vận chuyển phải có mã QR và tuân thủ các quy định về vận chuyển lưu thông hàng hóa.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác test nhanh ngay từ cổng chợ Bình Điền
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác test nhanh ngay từ cổng chợ Bình Điền

Tiểu thương Lê Thị Phương Thảo, chuyên kinh doanh cá tươi cho biết: Dù giai đoạn khó khăn nhưng các chủ sạp kinh doanh đều bán giá bình ổn. Cá diêu hồng đưa từ tận miền Tây lên cũng chỉ bán 50 ngàn đồng/kg; lươn khoảng 150-170 ngàn đồng/kg. Các chủ sạp bán thịt tươi, rau xanh cũng cam kết bán giá thấp nhất. Bước đầu sẽ tập kết về ít, khi nào chợ mở thêm các hoạt động, các đại lý yêu cầu nhiều thì sẽ tấp nập đưa hàng về.

Mong muốn được quản lý chợ Bình Điền đưa ra là các tiểu thương được “bao phủ” vacine ngừa COVID-19. Thực tế, đây là nơi giao thương về thực phẩm thiết yếu cho hàng loạt tỉnh, thành phía Nam và miền Tây Nam Bộ. Khi chưa bùng phát dịch bệnh, có khoảng gần 2.000 tiểu thương hoạt động với trên 10.000 người đến giao dịch mỗi ngày.

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Cùng với tets nhanh toàn bộ, đặc biệt là tài xế thì phải đảm bảo tốt giữ khoảng cách. Khu vực mua bán, ai không có nhiệm vụ thì không vào tiếp xúc. Ngoài khẩu trang thì mang thêm kính chắn giọt bắn. Bà con tiểu thương phải tuân thủ tốt quy định phòng dịch không chỉ khi ở chợ mà cả khi về nhà hay đi các nơi khác.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật