Cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc chuẩn vị

Sấu là loại quả thường được dùng làm nguyên liệu nấu các món chua của người miền Bắc. Một trong những món ăn truyền thống không thể không nhắc đến là vịt om sấu. Tuy nhiên, làm thế nào để có nồi lẩu vịt om sấu chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau sẽ chia sẻ về cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc thơm ngon, lạ miệng. Mời chị em nội trợ cùng khám phá nhé!

 

Cách làm lẩu vịt om sấu ngon chuẩn vị miền BắcNhãn


1. Nguyên liệu và đồ nhúng lẩu vịt om sấu

Vịt om sấu là món ăn dân giã của người miền Bắc. Trước đây, món ăn này chủ yếu được chế biến nhiều vào mùa hè, bởi đây là mùa sấu chính vụ và cũng là thời điểm thịt vịt ngon nhất trong năm. 

Tuy nhiên, để thỏa mãn đam mê và sở thích về ẩm thực mà nhiều gia đình hiện nay đã trữ đông sấu để có thể dùng quanh năm. Vì thế giờ đây, dù bất cứ mùa nào trong năm bạn cũng có thể thưởng thức món lẩu vịt om sấu thơm ngon đậm vị.

Các nguyên liệu và đồ nhúng lẩu vịt om sấu cũng khá phổ biến, dễ tìm. Đặc biệt, chi phí và thời gian để thực hiện món ăn này luôn là lựa chọn hoàn hảo cho các bữa sum họp gia đình hay tụ tập đông người.

Hướng dẫn làm lẩu vịt om sấu chuẩn miền Bắc

Sau đây là nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4 – 5 khẩu phần ăn:

1 con vịt làm sạch khoảng 1.5kg.
7 – 10 quả sấu.
3 bìa đậu phụ, váng đậu.
10 – 15 quả trứng cút lộn hoặc 3 quả trứng vịt lộn.
1 củ khoai môn (khoảng 200 – 300g).
Rau nhúng các loại: ngải cứu, cải xoong, cải thảo, rau cần…
Nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm.
1 củ cà rốt.
Gừng, sả, ớt, chanh.
Gia vị vừa đủ: sa tế, hạt nêm, đường, bột ngọt…
Bún tươi rối sợi hoặc mì tôm.

2. Cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bước tiếp theo bạn cần làm là sơ chế và bắt đầu chế biến món lẩu. Hãy thực hiện theo hướng dẫn tiếp sau đây.

Cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Nửa của gừng, hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ.
Thịt vịt rửa sạch, có thể dùng muối để xát lên trên mình vịt cho bớt mùi hôi. Để ráo nước, hơ qua thịt vịt trên bếp than để làm sạch lông tơ. Sau đó, chặt vịt thành các miếng vừa ăn. Cho vào tô ướp cùng 1 thìa hạt nêm, hành tìm, sả và gừng băm nhỏ trong 30 phút.
Sả bóc vỏ, rửa sạch, thái vát mỏng.
Phần nửa củ gừng còn lại cạo vỏ, rửa sạch, đem thái chỉ.
Khoai môn và cà rốt đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Sấu đem rửa sạch, nếu là sấu cấp đông thì cần rã đông trước khi đem vào chế biến.
Rau nhúng và nấm nhặt sạch phần gốc và phần già, rửa sạch, để ráo nước.

2.2. Cách làm lẩu vịt om sấu

Bước 1: Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun sôi, cho hành tím và sả băm vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt vịt vào xào sơ cho thịt săn lại. Nêm chút gia vị khoảng 1 thìa nước mắm và 1 thìa đường. Lưu ý, khi xào thịt vịt, bạn nên để lửa ro thì thịt sẽ không bị dai.
Bước 2: Khi thịt vịt đã săn lại thì cho thêm 800ml – 1000ml nước vào đun sôi, cho sấu vào, sau đó hầm nhỏ lửa. Ở bước này, nếu bạn có nước xương hầm thì nên dùng nước xương làm nước nấu lẩu sẽ ngon hơn.
Bước 3: Sau khi hầm thịt vịt vừa chín tới, bạn nêm nếm gia vị ớt, sa tế, hạt nêm sao cho vừa khẩu vị thì tắt bếp. Cho nước dùng sang bên nồi lẩu điện hoặc nồi bếp từ, cho nước dùng sôi lại rồi bắt đầu thưởng thức.

2.3. Thưởng thức lẩu vịt om sấu

Đậu, trứng cút, rau, củ ăn kèm lẩu vịt om sấu, bạn sắp ra đĩa rồi xếp xung quanh nồi lẩu.
Khi thưởng thức, bạn cho trứng cút lộn hoặc trứng vịt lộn vào cho nước lẩu thêm ngọt hơn.
Cho khoai môn và cà rốt vào trước, các loại rau nhúng và nấm bạn nên nhúng sau.
Có thể ăn kèm với một số loại nước chấm phù hợp như: bột canh, gừng và ớt hoặc gia vị nước chấm xì dầu….

>Video hướng dẫn cách làm món lẩu vịt om sấu ngon nhất theo từng bước chi tiết

3. Bí quyết để có nồi lẩu vịt om sấu ngon

Vịt om sấu là món ăn đơn giản, khá dễ thực hiện. Tuy nhiên, muốn đạt được thành phẩm ngon chuẩn vị như các nhà hàng thì bạn cần nắm trong tay một số bí quyết sau:

Chọn vịt loại vừa phải, không quá già cũng không quá non. Thịt vịt già ăn sẽ bị dai, còn thịt vịt non ăn không chắc thịt.

Sấu quả nên chọn loại sấu xanh, sấu bánh tẻ. Sấu chín sẽ không đạt vị chua như mong muốn.
Hãy chuẩn bị thêm khoảng 500g xương ống để nấu nước dùng làm nước lẩu. Vị ngọt từ xương là một trong những bí quyết giúp cho bạn có nồi lẩu thơm ngon, tròn vị.
Lẩu vịt sẽ không phù hợp khi kết hợp các loại nguyên liệu hải sản. Vì thế, nếu bạn có đông người, hãy tăng lượng thịt vịt cần chuẩn bị lên thay vì việc mua thêm các loại nguyên liệu nhúng lẩu khác.

Cách làm lẩu vịt om sấu nước dừaNhãn

 

Ngoài chế biến nước dùng lẩu vịt từ xương heo, công thức nấu lẩu vịt om sấu nước dừa sẽ dùng nước của 2 trái dừa để chế biến. Cách làm cũng tương tự như hướng dẫn trên. Bạn có thể tham khảo thêm cách nấu lẩu vịt om sấu này để làm tại nhà.

Những ngày mưa mát trời, những ngày cuối thu đầu đông se sẽ lạnh, cùng bạn bè và người thân quây quần bên nhau quanh nồi lẩu ngút khói, thật tuyệt vời phải không các bạn! Hãy lưu lại công thức cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc chua chua đậm vị mà Food.com.vn chia sẻ để trổ tài ngay khi có cơ hội bạn nhé! Chúc các bạn thành công.

Đánh giá:  
2.5 / 5  (4 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật