[Bật Mí] Cách làm lẩu bò ngon đơn giản chuẩn vị tại nhà

Những ngày gần đây, tiết trời đang dần trở nên se lạnh. Nếu bạn học được cách làm lẩu bò ngon thì hoàn toàn có thể đãi cả gia đình nồi lẩu bò hấp dẫn khi thời tiết sang đông. Với món ăn này, cả nhà ai cũng vui, ai cũng thích.  Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm cách làm lẩu bò ngon nhất, vừa bổ dưỡng lại đậm đà hương vị gây nhớ thương.

1. Nguyên liệu cho cách làm lẩu bò ngon

Trước khi học cách làm lẩu bò ngon, bạn hãy ghi chép lại những nguyên liệu cần có cho món ăn này nhé:

- Bò phi lê: 300g

- Thịt bò nạm: 300g

- Gân bò: 300g

- Xương bò: 500gr

- Ngao

- Hành tây

- Tỏi

- Gừng

- Ớt tươi

- Quế, hồi

- Ngô

- Sả: 3-4 nhánh

- Cà chua: 3 quả

- Gia vị bò kho: 1 thìa

Nguyên liệu làm lẩu bò

- Hoa Bí

- Rau Cải

- Rau muống

- Nấm

- Đậu phụ

- Gia vị: nước mắm, đường, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn, sa tế

2. Cách làm lẩu bò ngon tại nhà 

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước hết, các bạn sơ chế nguyên liệu như sau:

Thịt bò đem cắt lát mỏng. Bò nạm thì các bạn cắt nhỏ và tẩm ướp gia vị khoảng nửa tiếng. 

Gân bò làm sạch với chanh và muối rồi luộc sơ qua khoảng 5 phút, sau đó thái hành miếng vừa ăn.

Phần rau ăn kèm các bạn nhặt, rồi đem rửa sạch với nước muối. Đối với nấm sau khi cắt bỏ chân, bạn chỉ cần rửa sơ qua. Toàn bộ rau sau khi rửa thì để ra rổ cho ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu bò

Ớt và gừng, tỏi đập dập và băm nhỏ, cà chua rửa sạch và thái thành miếng bổ cau. 

Hành tây có thể để nguyên cả quả cho vào nước dùng cho ngọt. 

Ngô rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.

2.2. Bước 2: Nấu nước lẩu

Với phần xương bò, các bạn đem ninh trong nồi nước để làm nước dùng ngọt nguyên chất. 

Lưu ý, phần xương bạn lọc thật sạch để nước dùng được trong, không bị đục.

Sau khi ninh xương được 2 tiếng, bạn nêm nếm gia vị, cho thêm hồi và quế vào để tạo mùi thơm cho nồi nước lẩu. Các bạn ninh xương thêm khoảng 1h trên lửa nhỏ cho nước dùng càng ngọt hơn.

Phần nạm bò đã ướp bạn xào khô với tỏi phi thơm và hành khô, rồi thêm cà chua vào xào chín. Toàn bộ phần thịt bò này các bạn đổ vào nồi lẩu là hoàn tất.

Nấu nước dùng lẩu

2.3. Bước 3: Làm nước chấm lẩu bò

Để nồi lẩu ăn vừa miệng, các bạn pha chế nước chấm theo công thức sau đây: 4 thìa xì dầu + nửa thìa mì chính tỏi băm, ớt băm, hạt tiêu.

2.4. Bước 4: Thưởng thức

Khi ăn, các bạn chỉ cần nhúng thịt bò vài phút là có thể sử dụng được. Phần rau hay đậu phụ các bạn nhúng trong nước lẩu là có thể vừa thưởng thức, vừa nói chuyện rồi đó.

>>> [THAM KHẢO] Video hướng dẫn cách nấu lẩu bò ĐƠN GIẢN

3. Mẹo hay giúp khử mùi hôi ở thịt bò

Trong cách nấu lẩu bò thơm ngon thì mùi hôi ở thịt bò là yếu tố rất quan trọng. Thịt bò tuy rất được yêu thích trong chế biến món ăn nhưng nó lại có mùi vị đặc trưng khó chịu, khiến nhiều người nhạy cảm không thể ăn được. Do đó, để loại bỏ mùi hôi ở thịt bò bạn chỉ cần áp dụng một số phương pháp sau:

– Cho thịt bò vào nồi nước và đặt lên bếp đun đến khi nóng (không để đến khi sôi). Trong khi đun, miếng thịt sẽ săn lại và mùi hôi trong miếng thịt cũng bay bớt. Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên áp dụng khi nấu thịt miếng lớn.

Mẹo giúp khử mùi hôi ở thịt bò

– Ngoài ra còn một bí quyết nấu lẩu bò ngon để khử mùi hôi của thịt bò là bạn rửa sạch thịt bò với nước, rồi rửa lại một lần nữa với rượu. Hoặc nếu kỹ hơn bạn có thể ngâm thịt bò trong rượu chừng 15 phút, sau đó lấy ra rửa lại với nước sạch. Phương pháp này ngoài công dụng loại bỏ bớt mùi khó chịu của thịt bò thì nó còn giúp thịt khi ăn có mùi vị ngon hơn.

– Ngoài cách ướp thịt bò cùng tỏi vẫn hay làm, bạn có thể kết hợp thêm hành khô. Theo đó, chỉ cần nướng thơm 1 củ hành, bóc hết vỏ đen ở ngoài rồi giã nát để trộn cùng tỏi ướp thịt bò .

4. Lưu ý khi nấu lẩu bò tại nhà

+ Chọn thịt bò: Cách làm lẩu bò ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu. Không chọn mua những miếng thịt bò nạc hoàn toàn bởi khi chế biến xong sẽ rất khô và dai. Loại thịt bò lý tưởng nhất để nấu lẩu là phải có ba chỉ bò vì những miếng thịt như vậy khá mềm, thịt ngọt. Với những ai không ăn ba chỉ thì có thể chọn mua thịt vai bò hoặc bắp bò để nấu lẩu cũng rất ngon.

+ Nước dùng lẩu: Đối với nước dùng lẩu bò, nguyên liệu không thể thiếu chính là quế và hồi. Đây là 2 loại gia vị tạo nên mùi vị đặc trưng cho nồi lẩu bò. Nước dùng lẩu nên được phủ bằng một lớp màu đỏ tự nhiên tạo nên từ sa tế nhưng vẫn phải giữ được độ trong, ngọt.

+ Gân bò: Gân bò vốn hơi khó cắn nên bạn cần thái mỏng vừa đủ để mọi người đều ăn được mà không làm mất đi độ giòn đặc biệt của nó.

Như vậy, với việc cách làm lẩu bò ngon như thế này, bạn có thể giúp cả gia đình có những ngày cuối tuần nghỉ ngơi ấm cúng trong không gian phòng bếp rồi. Thật là tuyệt phải không?

Theo Food.com.vn 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật