Nuôi tôm công nghệ cao: Anh nông dân “nuôi đâu trúng đó”

Mạnh dạn đầu tư ao nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới, anh nông dân ở Thái Bình có thu nhập cao. Mô hình nuôi tôm công nghệ cao này cũng được nhiều người quan tâm. 

[Nhà nông - Food news]Anh Nguyễn Văn Thức ở xã Nam Thắng (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) đã chọn phát triển kinh tế theo hướng nuôi trồng thuỷ sản.

Chia sẻ với báo chí về lý do nuôi tôm thẻ trắng, anh Thức cho hay anh đã tìm hiểu cách nuôi tồm truyền thống. Tuy nhiên, việc nuôi tôm này khó đem lại hiệu quả kinh tế cao do ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh… 

Vì thế, anh đã lên mạng tìm hiểu về phương thức nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới. Đồng thời, thông qua tổ chức Hội Nông dân anh được đi tham quan, học tập các mô hình, cách nuôi tôm công nghệ cao hiệu quả.

Với mong muốn làm giàu, anh Thức đầu tư hơn 1,1 tỷ đồng đấu thầu hơn 4.500m2 đất chuyển đổi để cải tạo, đầu tư ao nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới.

“Tôi mua sắm bạt phủ đáy, bạt che máy, máy sủi, máy quạt, xây dựng ao nuôi tôm với kinh phí trên 2 tỷ đồng. Tuy chi phí hơi cao, nhưng sử dụng vật tư được 3-4 năm, có thể chống nóng chống lạnh cho tôm”, anh Thức cho biết. 

Nói về tính ưu việt của việc nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới, anh Thức cho biết có thể tăng được nhiều vụ nuôi trong năm. Bên cạnh đó, nuôi tôm theo phương thức truyền thống thì một năm chỉ được 2 vụ, còn nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới được 

Nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới, ao nuôi tôm không bị phân tầng nước vào những ngày mưa lớn, vì vậy có thể tăng được nhiều vụ nuôi trong năm 3 vụ/năm, năng suất cao hơn nhiều, tỷ lệ tôm nuôi thành công đạt hơn 90%. 

Từ những kỹ thuật học được, anh Thức phấn khởi chia sẻ năm 2020, anh bán xuất 3 vụ tôm thẻ chân trắng với tổng sản lượng gần 15 tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 600 triệu đồng. Nuôi tôm công nghệ cao trong nhà lưới đòi hỏi chi phí đầu tư về điện, nước rất cao nhưng hiệu quả kinh tế đem lại cũng tương xứng. 

Ngoài gia đình anh Thức, anh Nguyễn Minh Giáp ở xã Ngư Thủy Bắc (Lệ Thủy) cũng là một trong những hộ nuôi tôm tích cực ứng dụng công nghệ mới vào quy trình nuôi tôm và đem lại hiệu quả cao tại địa bàn. 

Năm 2020 anh Giáp thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng. Sau một thời gian chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, vụ tôm của gia đình anh đạt năng suất cao với gần 5 tấn, đem lại thu nhập hơn 470 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Tiếp đó, anh Giáp mở rộng thêm diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới. 1 năm nuôi 2 vụ tôm, cho anh Giáp thu nhập hơn 900 triệu đồng. 

Trả lời trên báo chí, Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản Quảng Bình Phan Duy Thành bày tỏ, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà lưới không chỉ giúp các hộ nuôi giảm chi phí chăm sóc, ít dịch bệnh mà còn đem lại thu nhập cao cho người dân. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật