Cây nha đam và những công dụng “thần kỳ” không phải ai cũng biết

Nha đam là loại cây không còn xa lạ với mỗi chúng ta, chúng vừa có tác dụng làm đẹp, vừa có thể chứa một số bệnh theo phương pháp cổ truyền lại rất hấp dẫn khi kết hợp làm ra những món ăn tốt cho sức khỏe. Cùng Food News khám phá những bí mật “kỳ diệu” ẩn chứa trong loại cây đặc biệt này.  

Cây nha đam có đặc tính sinh trưởng rất mạnh, có thể sống được ở nhiều môi trường, sinh sản nhanh. Đây là loài cây có xuất xứ từ châu Phi, xung quanh khu vực Ai Cập nói chung, từng được Nữ hoàng Cleopatra sử dụng để làm đẹp cách đây hơn 3000 năm về trước. Cây nha đam có màu xanh lục, mọng nước ở bên trong, có chiều dài của lá từ 40-50cm, xung quanh lá có các gai.

Theo nghiên cứu khoa học, trong cây nha đam có rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, gồm khoảng 23 loại axit amin, các loại vitamin cơ bản như vitamin nhóm A,C,E và các khoáng chất vi lượng. Do dễ thích nghi, dễ phát triển trong các điều kiện sống khác nhau, không cần nhiều đất nên cây nha đam xuất hiện ở nhiều nơi tại nước ta. Người dân có thể tự trồng và nhân giống loại cây này một cách dễ dàng. Bởi vậy, cây nha đam vẫn được sử dụng như một loại thực phẩm phổ biến khi dùng cùng sữa chua, nấu chè,...

Sử dụng nha đam bằng việc rửa sạch, bỏ vỏ bên ngoài và lấy phần gel trong suốt ở bên trong. Các loại vitamin khác nhau trong cây nha đam giúp tiêu hóa dễ hơn, nhuận tràng, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra cũng có thể sử dụng cây nha đam như một biện pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh về huyết áp và tim mạch. Bên cạnh tác dụng chữa bệnh, nha đam được biết đến như một loại thảo dược nuôi dưỡng làn da rất tốt. 

Mỗi ngày, một người bình thường có thể sử dụng tối đa 200g gel nha đam để ăn uống hoặc chữa bệnh. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều nha đam bởi nó có thể gây ra một số tác dụng không tốt như nổi mẩn ngứa, phát ban da, thậm chí gây khó thở cho những người có cơ địa yếu hoặc sử dụng quá nhiều trong vòng 24h.

Cây nha đam được khuyến cáo không nên sử dụng cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, những người da dày yếu và trẻ em dưới 12 tuổi. 

Hy vọng với những chia sẻ của Food News sẽ giúp các bạn hiểu rõ về đặc tính và công dụng của loại cây này đồng thời sẽ có cách sử dụng nha đam một cách hợp lý nhất để nó phát huy tối đa công dụng “thần kỳ” vốn có.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật