Theo Bộ NN-PTNT, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tiêu thụ nông sản còn chậm so với thời vụ thu hoạch, kéo theo giá một số mặt hàng giảm.
Cụ thể, chuối tiêu xanh của tỉnh Lào Cai từ nay đến cuối năm thu hoạch khoảng 17.500 tấn, tập trung vào tháng 9 – 11. Dự kiến, trong tháng 9 sẽ thu hoạch 2.000 tấn chuối, song do Trung Quốc dừng nhập khẩu nên khó tiêu thụ.
Tương tự, tại Lai Châu cũng đang tồn đọng khoảng 3.000 tấn chuối, chưa kể thêm 4.000 tấn thu hoạch trong tháng 9. Ước tính hết năm 2021, tổng sản lượng chuối của tỉnh này đạt 45.000 tấn (chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc).
Ngoài ra, các mặt hàng rau xanh cũng bán chậm hơn so với mọi năm, giá giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Mặt hàng chè khô cũng tồn kho lên tới 2.400 tấn, giảm giá khoảng 10 - 15%. Trung Quốc ngừng mua khiến hàng hóa các tỉnh phía Bắc tồn đọng.
Một số loại nông sản khác đang trong vụ thu hoạch như: na sản lượng 6.500 tấn, nhãn 5.500 tấn cũng cần có giải pháp thúc đẩy tiêu thụ.
Bên cạnh đó, tiêu thụ sản phẩm gia cầm cũng gặp khó, mặt hàng con giống giảm 30-35% với giá bán chạm đáy hoặc dưới giá thành chỉ 4.000 - 6.000 đồng/con gà giống 1 ngày tuổi.
Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong nước về trứng gia cầm vào các tháng cuối năm. Chi phí vận chuyển vật tư nông nghiệp tăng cao.
Việc Trung Quốc dừng nhập khẩu chuối diễn ra từ đầu tháng 8 tại các cửa khẩu của Lào Cai, Lai Châu. Hiện các doanh nghiệp đang phải xuất khẩu chuối qua cửa khẩu ở các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang,… Tuy nhiên, các cửa khẩu không sử dụng mã vùng trồng của Lai Châu mà sử dụng mã vùng trồng của tỉnh khác.
Để gỡ khó cho nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc, Tổ Công tác kiến nghị Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán với các cơ quan hữu quan của Trung Quốc tháo gỡ lưu thông nông sản nhằm giúp người dân yên tâm sản xuất.
Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh các chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở thu mua chế biến hàng nông sản để chế biến sâu. Phối hợp với doanh nghiệp, HTX tập trung liên kết chặt chẽ với vùng nguyên liệu để đẩy mạnh chế biến, giảm bớt xuất khẩu sản phẩm tươi, thô.