Sấu, vải thiều, gừng…xuất ngoại giá tăng gấp nhiều lần tại thị trường nội địa 

Nông sản Việt Nam đắt khó tin tại thị trường thế giới, đơn cử sấu tăng giá gấp 10, gừng cao khó tin, trong đó có loại quả thành hàng hot một món quà quý.

Vải thiều gây sốt toàn cầu

Bất chấp những ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên toàn thế giới gây ra nhiều tác động đến nền kinh tế. Vải thiều Việt Nam tiếp tục bùng nổ tại các chợ thế giới. 

Theo đó, vải thiều Việt Nam thường xuyên cháy hàng tại Nhật Bản. Trong khi đó, Singapore, EU, Úc…cũng bắt đầu ưa chuộng loại quả này hơn. 

Cụ thể, tại Nhật Bản, vải thiều được bày bán tại hơn 300 quầy kệ siêu thị với giá lên tới 350.000-500.000 đồng/kg. Đáng chú ý, vải thiều tươi Việt Nam hiện đang được trao đổi mua bán thường xuyên tại Nhật, vải thiều còn được dùng làm quà biếu tặng. 

Trong khi đó, ở TP.Perth của Úc, một hộp quả vải tươi Việt Nam duy nhất được mua với giá 3.000 AUD (tương đương gần 52 triệu đồng). 

Vải thiều cũng dần có giá cao tại các thị trường khó tính như Pháp, Đức, Hà Lan, giá bán tại đây lên tới 500.000 đồng/kg rất được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Nhãn lồng Việt xuất ngoại giá nửa triệu/kg

Năm nay, nhãn lồng Việt Nam không chỉ xuất sang Trung Quốc mà đã mở rộng sang các thị trường Đức, Hà Lan, Pháp, Bỉ, Anh... 

Từ Việt Nam, quả nhãn sau khi thu hái sẽ được sơ chế, đóng hộp với đầy đủ mã truy xuất nguồn gốc, bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn.

Tại châu Âu, giá bán lẻ nhãn lồng tại các kệ siêu thị khoảng 18 Euro (490.000 đồng), mức giá này cao gấp 15-20 lần giá bán nội địa.

Không chỉ tại EU, nhã lồng Việt Nam cũng đã xâm nhập vào thị trường Singapore với giá bán 220.000 đồng/kg, được nhiều người tiêu dụng yêu thích. 

Lần đầu xuất ngoại, quả sấu đem về 6,5 tỷ đồng

Năm nay là năm đầu tiên quả sấu đông lạnh Việt Nam đặt chân sang thị trường Úc. Dù chỉ mới được nhập bán nhưng quả sấu đang tạo nên sự bùng nổ. 

Tại Việt Nam, khi vào mùa quả sấu được bán tại các chợ Hà Nội với giá dao động từ 25.000-30.000 đồng/kg. Nhưng tại các siêu thị Úc, sấu Việt Nam có giá lên tới 300.000 đồng/kg, cao gấp 10 lần. 

Với mức giá cao ngất ngưởng, bán lô sấu đông lạnh 22 tấn doanh nghiệp có thể thu về khoảng 6,5 tỷ đồng. 

Chỉ mới khởi đầu nhưng Úc đã cho thấy đây là thị trường tiềm năng với quả sấu Việt.

Củ gừng "tấn công" thị trường Úc

Tháng 7 năm nay, củ gừng đông lạnh của Việt Nam tiếp tục tấn công thị trường Úc với giá khoảng 9-13 AUD/kg (tương đương 155.000-220.000 đồng/kg). 

Trong khi đó, tại thị trường nội địa gừng là loại gia vị bán đầy chợ với giá chỉ vài chục nghìn đồng mỗi cân.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, giá gừng tươi tại thị trường này tăng cao, có thời điểm lên tới 860.000 đồng/kg. Gừng Việt Nam không chỉ được bán tại siêu thị, cửa hàng, mà còn được bán online.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật