Giá trái cau tăng chóng mặt, gấp 2-3 lần năm ngoái 

Những ngày gần đây, nông dân tại các tỉnh vùng Tây Nguyên, Quảng Ngãi vui mừng khi giá cao bật tăng còn được thương lái đến tận vườn thu mua. 

Đầu mùa cau chưa được thu hoạch nhiều, tuy nhiên người dân huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) vui mừng vì giá cau trái được thương lái thu mua dao động ở mức 55.000 đồng/kg, cao gấp đôi mức giá gần 26.000 đồng/kg vào đầu mùa năm trước.

Trong khi đó tại TP Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk), giá cau vài hôm trước còn ở mức 40.000 đồng/kg, đến hôm qua đã tăng lên 87.000 đồng/kg, giá tăng khiến nhiều người dân bất ngờ. Ở một số nơi, thương lái còn vào tận vườn hái cả buồng. 

Giá cau tươi tăng kéo theo giá cau khô ở vùng này lên đến 400.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với các loại cây công nghiệp như tiêu hay cà phê. Hiện ngoài doanh nghiệp Trung Quốc, còn có doanh nghiệp Ấn Độ đặt hàng mua cau ở các địa phương nếu giá được duy trì như hiện nay, người dân sẽ có nguồn thu nhập lớn.

Cau tăng phi mã khi Trung Quốc thu mua - Ảnh: Internet
Cau tăng phi mã khi Trung Quốc thu mua - Ảnh: Internet 

Được biết, nguyên nhân giá cau tăng cao ở nhiều tỉnh miền Trung do nguồn cung khan hiếm. Nhu cầu tiêu thụ cau của thị trường Trung Quốc vẫn tăng dù ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Theo các thương lái, giá cau đầu vụ tăng cao là do bão số 9 năm ngoái tàn phá một số lượng cây rất lớn ở nhiều tỉnh miền Trung khiến nguồn cung khan hiếm cũng là một phần của việc tăng giá. 

Toàn bộ trái cau thu mua đều được xuất khẩu sang Trung Quốc để làm kẹo, kem đánh răng hoặc làm thuốc. Còn cau tiêu thụ trong nước không đáng kể.

Cau tăng gấp 2-3 lần mùa vụ đầu của các năm trước khi chỉ vài ngàn đồng một kg.

Còn giá cau khô ở vùng này thì đã lên đến 400.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với các loại cây công nghiệp như tiêu hay cà phê”.

Vùng cau ở Đắk Lắk được đánh giá là có trái đẹp nhất nên thương lái Trung Quốc tập trung ở đó rất đông, nên giá cả thị trường cũng cao nhất. 

Giá cau tăng mạnh khiến nhiều người đang có nhu cầu mở rộng diện tích trồng cau để kiếm thêm thu nhập Tuy nhiên thị trường Trung Quốc rất bấp bênh, năm cao năm thấp không ổn định, có năm không mua. Vì vậy, người dân chỉ nên mua thêm cây cau về trồng hàng rào hoặc vùng đất trống không thể canh tác loại cây khác chứ không nên mở rộng quá mức. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật