Hưng Yên: Nhãn mất mùa, mất giá mà đầu ra vẫn khó khăn

So với các vụ mùa trước, mùa nhãn năm nay ở Hưng Yên đã giảm ⅔ sản lượng, giá nhãn cũng giảm mạnh 30 - 60%. Tuy vậy nhưng đầu ra của loại quả này vẫn đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Theo các hộ dân trồng nhãn ở Hưng Yên, năm nay nhãn trổ hoa nhiều, đạt 95%. Tuy nhiên, đến thời kỳ đậu quả thì gặp mưa a xít, gió bắc nên hoa bị thui và quả non cũng bị rụng.

Do vậy sản lượng nhãn thu hoạch năm nay ở hầu hết các vườn chỉ đạt 30%. Thậm chí, nhiều nhà vườn còn bị mất trắng.

Không chỉ bị giảm sản lượng, giá nhãn năm năm cũng neo ở mức rất thấp. Các năm trước, nhãn loại 1 giá thường trên 50.000 đồng/kg trong khi năm nay chỉ được 25.000 đ/kg. Với các loại nhãn trung bình thì những năm trước dao động từ 20.000 - 25.000 đ/kg. Còn năm nay thì loại này chỉ được 8.000 - 12.000 đ/kg. 

Thậm chí, ở nhiều địa phương như xã Đông Kết, huyện  Khoái Châu thì giá chỉ còn 5.000 - 7.000 đ/kg.

Nhãn Hưng Yên năm nay giảm 2/3 sản lượng, giá cũng giảm 30-60% so với những năm trước
Nhãn Hưng Yên năm nay giảm 2/3 sản lượng, giá cũng giảm 30-60% so với những năm trước

Mặc dù vậy, nhiều hộ trồng nhãn cũng không bán được. Mùa nhãn năm nay cũng thu hoạch vào thời điểm mà Hưng Yên đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Cùng với đó, các tỉnh thành là thị trường tiêu thụ chính cũng đang thực hiện giãn cách xã hội nên các thương lái không thể về mua.

Ông Đỗ Bá Nghĩa, Chủ nhiệm Hợp tác xã nhãn lồng Khoái Châu cho hay: Để vận chuyển được nhãn mang đi tiêu thụ cần rất nhiều thủ tục giấy tờ phòng chống dịch như test nhanh, giấy xác nhận, tiêm phòng,... nên rất tốn kém, chi phí đội lên cao hơn cả giá sản phẩm, người trồng nhãn sẽ lỗ thêm.  

Cũng theo ông Nghĩa, năm nay vườn nào có nhãn để thu hoạch thì cũng chỉ vớt vát được khoảng 60% doanh thu. Như vườn của ông Nghĩa, năm 2020 doanh thu hơn 200 triệu đồng, năm nay chỉ thu được khoảng 100 triệu đồng. 

Trong khi đó, vườn nhãn nhà ông Trần Văn Mý, thuộc diện được mùa nhất nhưng cũng chỉ được thu được 35%, còn lại 65% coi như mất trắng. 

Trước tình trạng mất mùa, mất giá này, nhiều hộ dân trồng nhãn ở Hưng Yên đã thu hoạch để sấy long nhãn cất đi, chờ xuất bán sau.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật