Hướng dẫn cách làm lẩu thập cẩm đơn giản
Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm
- 300g tôm
- 500g thịt gà
- 1kg xương heo
- 500g mực
- 200g thịt bò
- 500g nghêu
- 3 bìa đậu phụ
- 1 trái ngô ngọt
- 3 quả trứng vịt lộn
- 1kg bún
- 1 củ hành khô
- Gia vị: Ớt, sa tế, sả, muối, dầu ăn, hạt nêm, mì chính.
- Rau ăn lẩu thập cẩm: Đậu bắp, ngải cứu, cải cúc, cải ngồng, nấm kim châm, rau muống, cà chua.
Cách làm lẩu thập cẩm
Sơ chế nguyên liệu thịt, hải sản
Dùng muối chà xát lên bề mặt thịt gà, rồi rửa lại bằng nước nhiều lần để khử mùi tanh. Sau đó chặt gà thành các miếng nhỏ sao cho vừa ăn.
Các loại thịt bò, mực, và tôm cũng đem rửa sạch. Thịt bò sau đó thái thành lát mỏng, mực cắt thành các khoanh.
Ngâm nghêu vào thau nước vo gạo kèm 1-2 trái ớt tươi trong khoảng 1-2 tiếng. Vớt nghêu ra và cho lên đĩa.
Sơ chế các loại rau ăn kèm
Nấm kim châm cắt bỏ chân nấm, rồi rửa với nước muối được pha loãng. Các loại rau ăn kèm đem nhặt sạch lá úa vàng, bỏ gốc rễ, sau đó rửa sạch với nước, ngâm muối loãng rồi cho lên rổ để ráo nước.
Đậu phụ rửa lại nhẹ nhàng dưới vòi nước cho sạch rồi cắt miếng vuông nhỏ. Rửa và cắt thật cẩn thận để đậu không bị nát nhé.
Hành tím bóc vỏ rồi đập dập và băm nhỏ. Cà chua sau khi rửa sạch thì bổ múi cau. Ngô ngọt cắt thành từng khoanh tròn ngắn. Sả cắt lát mỏng.
Cách nấu lẩu thập cẩm ngon đơn giản
Xương ống heo rửa với nước pha muối loãng, chần sơ với nước sôi 5 phút giúp xương hết hôi. Sau đó cho xương vào nồi nước, đặt lên bếp và ninh khoảng 30-45 phút để nước có được vị ngọt tự nhiên từ xương.
Dùng một nồi khác đặt lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm hành tím rồi cho cà chua đã bổ múi cau vào xào. Thêm nước dùng đã ninh vào nồi xào, tiếp tục đun sôi. Khi nước sôi lại bạn cho thêm 3 quả trứng vịt lộn vào chung rồi vặn nhỏ lửa, thêm sa tế, nêm lại gia vị sao cho vừa ăn.
Cách bày đĩa
Đặt nồi lẩu lên bếp, bày các đĩa nguyên liệu như rau ăn kèm, hải sản và thịt xung quanh nồi lẩu. Bật bếp lên và đợi nước sôi rồi cho nguyên liệu vào nhúng rồi thưởng thức cùng bún tươi.
Một số lưu ý quan trọng để làm lẩu thập cẩm ngon
– Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn nguyên liệu lẩu thập cẩm với loại rau ăn kèm lẩu cho phù hợp, điều quan trọng là chỉ cần lựa chọn rau tươi, xanh là được.
– Thịt và hải sản đặc biệt phải chọn loại tươi ngon, đảm bảo vệ sinh để món lẩu ngọt nước và nhiều dinh dưỡng.
– Khi ăn nhớ nhúng nguyên liệu vào nước dùng cho thật chín nhé. Các nguyên liệu chín lâu cho vào trước rồi mới tới các nguyên liệu dễ chín.
– Đừng quên chuẩn bị mắm với vài lát ớt mỏng để làm nước chấm lẩu giúp món ăn thêm đậm đà nhé.
Mẹo nhỏ để nấu lẩu thập cẩm ngon hơn
Lưu ý khi chọn đồ hải sản tươi sống
Hải sản phải chọn đồ tươi ngon, chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, để món lẩu được chuẩn vị. Khi sơ chế cần làm sạch kĩ, không dùng phần nội tạng của hải sản. Như vậy lẩu của bạn mới không bị tanh. Dù có tiếc cũng không nên dùng nguyên liệu có dấu hiệu bị hỏng, ôi.
Chọn rau ăn kèm lẩu hải sản
Có nhiều loại rau ăn kèm lẩu mà bạn có thể sử dụng. Bạn có thể sử dụng cả xà lách, hay rong biển như là rau ăn kèm cũng rất ngon. Tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của các thành viên trong gia đình để lựa chọn thực đơn lẩu thập cẩm cho phù hợp. Nhưng luôn nhớ phải đảm bảo chọn rau tươi xanh nhé.
Chọn gia vị lẩu chuẩn vị
Chọn nguyên liệu cho nồi lẩu là yếu tố quan trọng sẽ quyết định tới chất lượng của món lẩu. Ngoài ra bạn cũng phải đặc biệt chú ý tới gia vị lẩu. Chọn gia vị lẩu chuẩn bạn chắc chắn có một nồi lẩu ngon miệng.
Cách làm lẩu thập cẩm rất đơn giản phải không? Đây là món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn trong các bữa tiệc họp mặt gia đình, bạn bè, thậm chí là trong những buổi tiệc cưới, liên hoan công ty, đặc biệt là trong những ngày mưa, se lạnh. Nếu bạn biết được những bí quyết vừa được chia sẻ ở trên thì sẽ càng thấy dễ dàng để có một nồi lẩu ngon và không hề mất thời gian. Hãy tự tin để trổ tài nấu nướng với gia đình và bạn bè nào.