Khuyến cáo không cắt, hái lá măng cụt đem bán 

Huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) khuyến cáo người dân trồng măng cụt không chặt cành bán lá trong thời kỳ đang chuẩn bị ra hoa quả niên vụ 2022.

Theo ghi nhận thời gian gần đây, tại địa bàn huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) xảy ra tình trạng thương lái đột nhiên mua lá măng cụt với giá cao. Do đó, người dân địa bàn gom, nhặt lá rụng, thậm chí hái lá tươi trên cành để bán bất chấp việc cây đang chuẩn bị ra hoa vụ mùa mới. 

Hiện lá măng cụt được thương lái thu mua dao động trong khoảng từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, đây là lần đầu tiên tình trạng mua lá măng cụt diễn ra. 

Trước thực trạng này, địa phương đã đưa ra khuyến cáo nóng bà con không chặt cành bán lá, vì thời điểm này là giai đoạn phát triển của cây việc hái lá có thể ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ, gây thiệt hại trong thời gian dài. 

Được biết, cây măng cụt đang trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa, kết trái của niên vụ 2022, nên rất cần lá quang hợp, hấp thu, chuyển hóa dinh dưỡng để nuôi cây. 

Một số người dân tại Cát Tiên đã thu gom lá măng cụt để bán cho thương lái

Người dân trồng măng cụt hiện nay chỉ nên tỉa cành, tỉa những lá vô hiệu sau khi kết thúc vụ thu hoạch, việc này sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. 

Huyện Cát Tiên đang có khoảng 80ha trồng măng cụt, xen với các loại cây trồng khác, tập trung nhiều nhất ở xã Đức Phổ. 

Đặc biệt, huyện Cát Tiên cũng chỉ đạo ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, nắm bắt các thương lái đến địa phương để thu mua lá măng cụt, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có). 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật