Cảnh báo mức độ nhiễm Salmonella spp. trong thực phẩm

Salmonella chính là tác nhân gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới khiến nhiều người tử vong. 

Mới đây, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) đã có một nghiên cứu "Khảo sát mức độ nhiễm vi sinh vật và đánh giá khả năng kháng kháng sinh của Salmonella spp. trong thực phẩm tại khu vực TP HCM". 

Theo đó, trong vòng một năm từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2020, nhóm nghiên cứu đã thu thập ngẫu nhiên 2.940 mẫu thực phẩm ở chợ truyền thống, siêu thị trên địa bàn TP.HCM. 

Đây là những mẫu thực phẩm tươi sống và cả sản phẩm đã qua chế biến. 

Thực hiện quy trình phân tích định tính các chỉ tiêu vi sinh bằng kỹ thuật PCR, nhóm nghiên cứu phát hiện lượng vi khuẩn Salmonella spp trong mẫu thịt và sản phẩm từ thịt chiếm tỷ lệ nhiễm cao nhất, đến 34,93% (234/670) tại chợ và 15,38% (10/65) tại siêu thị. 

Ngoài ra, thủy hải sản cũng có tỷ lệ cao 121/670 mẫu tại chợ và 4/65 mẫu tại siêu thị.

Nhóm mẫu rau củ quả chiếm tỷ lệ thấp nhất với 0,15% (1/670) nhưng chỉ phát hiện ở mẫu lấy tại chợ, đối với nhóm trứng và sản phẩm từ trứng thì chưa phát hiện vi khuẩn Salmonella spp. 

Hình ảnh nhạy với kháng sinh của các chủng Salmonella spp.

Salmonella là một loại vi trùng (vi khuẩn) có thể gây ra bệnh đường ruột ở người. Theo đó, salmonella có thể truyền từ ruột sang máu và đến những nơi khác trong cơ thể. 

Thực trạng tại một số nước, Salmonella chính là tác nhân gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới khiến hàng triệu người nhiễm và nhiều trường hợp đã tử vong.

Không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là lĩnh vực "nóng", gây lo lắng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng. 

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, việc có mặt của Salmonella spp. trong thực phẩm là một vấn đề quan ngại vì đây thể hiện sự lạm dụng kháng sinh trong ngành chăn nuôi. 

Trước thực trạng trên, Sở KH&CN TP.HCM cho biết sẽ đề xuất những tiêu chuẩn hoặc giải pháp bảo quản, các phương pháp phân tích nhanh để kịp thời phát hiện các chất cấm nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế nguy hiểm cho sức khỏe người dân. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật