15+ thực đơn ở cữ cho mẹ sinh mổ, vừa nhiều sữa, bé bú thoải mái mà mẹ không tăng cân

Sinh mổ là một phương pháp y khoa mà bác sĩ sẽ đưa em bé ra ngoài thông qua 1 vết cắt ở bụng và tử cung của người mẹ. Do phải sử dụng thuốc kháng sinh nên người sinh mổ sữa sẽ về chậm và ít hơn sữa hơn so với người sinh thường. Vì thế những bữa cơm ở cữ rất quan trọng để giúp sản phụ sinh mổ có đủ chất dinh dưỡng, giúp tiết sữa nhiều hơn.

Chị Nguyễn Bình, sinh sống ở Hà Nội đã sinh mổ cả 2 bé, vì thế chị cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc sinh và nuôi con. Chị cho biết, lúc bác sĩ mổ lấy con xong thì có dặn chị cần phải điều chỉnh chế độ ăn 2 tháng sau sinh do chị có vấn đề tiểu đường thai kì và mỡ máu cao. Chị đã tính toán để làm sao vừa đạt mục tiêu kiểm soát đường máu, vừa đủ sữa cho con, vừa đủ dinh dưỡng cho mẹ hồi phục sau sinh mà lại gọn dáng.

Cơm lứt nấu vừng đen, Canh bầu nấu tôm, Mọc ức gà sốt cà chua, Trứng chiên, Chuối chín. 
Rau mùng tơi nấu với thịt thăn xay, Sung và bí đỏ cũng rất lợi sữa. 
Tôm hấp, Cá chép hấp nghệ với rau thì là, Rau cải bó xôi trần.

Sinh con xong, chị Bình thèm ăn nhiều thứ lắm, càng những món không có lợi cho mẹ sau sinh thì chị càng thèm. Có nhiều thứ không phải khẩu vị của chị Bình nhưng cứ nghĩ đến là món đó lợi sữa là chị lại ăn được. Chị Bình đã rút ra được một số kinh nghiệm cho những bữa ăn sau sinh nhưphải đảm bảo đủ các nhóm dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và vitamin. Các bữa ăn nhẹ chủ yếu là trái cây, các loại hạt, sữa không đường.

Chim câu hầm táo đỏ, kỉ tử, món này rất bổ máu cho mẹ, măng tây luộc rất lợi sữa, Canh rau thì là nấu thịt thăn xay cũng rất lợi sữa.
Mướp nấu nấm với tôm cũng lợi sữa, Thịt thăn nấu nghệ, Đu đủ chín cực kì lợi sữa.
Canh rau thì là lợi sữa, Chuối tiêu xanh nấu thịt ba chỉ và nghệ, Cá hồi giàu DHA và Omega3.

Để lợi sữa thì mẹ dùng rau và trái cây có tác dụng lợi sữa, uống thêm cao lợi sữa, trà lợi sữa chứ mẹ hạn chế ăn móng giò, không ăn chân dê, chân chó. Không ăn da gà, rau muống, các loại trái cây hại sữa và tiêu hoá của con như các trái cây có vị chua, dưa chuột.

Lườn gà luộc tránh dầu mỡ, giúp sản sinh collagen, Bí đỏ, cà rốt nấu nước luộc gà, Chuối luộc, Su su luộc, Cơm lứt. 

Sau sinh, mẹ phải ăn nhiều rau củ. Đối với đạm động vật thì ăn khoảng 120 - 250gr cho mỗi bữa. Tinh bột chủ yếu là cơm gạo lứt, khoai lang, hạn chế các món chế biến từ gạo trắng, gạo nếp. Uống nhiều nước (khoảng trên 3 lít mỗi ngày).

Món canh nhiều màu sắc nấu ức gà lợi sữa, Giá đỗ luộc, Chả cá nướng nồi chiên, Quýt.
Củ sen hầm thịt bò lại lợi sữa tiếp, canh mùng tơi, trứng rán, cơm gạo lứt, chuối. 
Rau ngót luộc, Bắp chân giò lợn luộc, Thanh long. 

Ngoài ra, sản phụ luôn giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, tích cực.

Cà chua nhồi thịt lợn nướng nồi chiên không dầu, Đu đủ ương ương đem luộc, Bò hầm bí đỏ cà rốt, Quả hồng cũng lợi sữa nốt. 
Rau dền đỏ luộc, Bò xào quả lặc lè, Đậu rán. 
Cá chép trứng nấu với đậu bắp, cà chua, giá đỗ, thêm 1 chút dứa chín và cho nhiều rau thì là lợi sữa, Đĩa vải tráng miệng. 
Giá đỗ luộc lợi sữa, Bắp chân giò luộc, Canh sườn bí đỏ cà rốt. 
Lườn gà hầm cà rốt hạt sen, Canh rau đay với mướp nấu thịt thăn xay lợi sữa. 
Móng giò hầm đỗ lạc và hoa chuối, Khúc cá om nhiều nghệ. 
Cá trắm sốt cà chua cho nhiều thì là, Canh bí xanh nấu tôm.

Khi con gần 3 tháng, đều đặn mỗi ngày chị Bình vắt được khoảng 1,5 lít đến 1,8 lít sữa cho con và anh trai sinh năm trước, có lúc cao điểm là 2 lít. Con ăn còn dư thì chị Bình trữ đông để dành cho những tháng tiếp theo.

Chị Bình tăng 9 cân trong thai kì, sau sinh 1 tuần chị trở về cân nặng ban đầu và sau gần 3 tháng chị giảm 5 cân so với lúc bắt đầu mang thai. Chị Bình đã hết bị tiểu đường thai kì, hết mỡ máu, sức khỏe ổn định. Con chị tăng cân tháng đầu là 1,3 kg, tháng thứ 2 là 1,5 kg, tháng thứ 3 là 1,2 kg.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật