Người ta thường nói "Bữa sáng ăn cho mình, bữa trưa ăn cho bạn bè, bữa tối ăn cho kẻ thù." Câu này có nghĩa là bữa ăn buổi sáng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Bạn cần ăn đầy đủ chất, ăn nhiều. Nhưng buổi trưa chỉ ăn vừa phải và buổi tối không nên ăn quá nhiều. Hiện nay, nhiều gia đình đã duy trì thói quen nấu các bữa ăn sáng để cả gia đình cùng ăn và thậm chí cầm mang theo ăn vào buổi trưa.
Chị Trần Loan, sinh sống Hòa Bình cho biết, với chị, bữa sáng vô cùng quan trọng, cả nhà đều phải cùng ăn sáng ở nhà rồi mới ai vào việc nấy. Tất cả các món đều được chị tự tay làm và các con hoặc chồng chị có thể mang theo đến chỗ học hoặc cơ quan ăn vào buổi trưa.
Món bánh đa nấu thịt là món ăn sáng truyền thống của nhà chị Loan. Thịt nạc nấu bánh đa/mỳ chũ, siêu nhanh gọn mà ngon dễ ăn. Nếu nấu món này, bạn nên chọn thănlợn nấu, xào chín tới sẽ rất mềm. Bạn chỉ cần phi hành thơm xào thịt với dầu ăn và nước mắm, xúc thịt riêng ra. Thịt bạn xào chín tới, nước thịt còn dư thêm nước lọc vào, muốn nước dùng thơm thêm 1 củ hành khô nướng thơm vào nấu cùng. Luộc mỳ chũ cho vào bát, topping thịt nạc xào, hành mùi cà chan nước dùng là xong. Có thể vắt thêm chanh, ăn kèm tỏi ớt ngâm không khác gì phở. Món này biến tấu bánh phở khô, bánh đa, bún khô đều ngon.
Một bát phở gà cho bữa sáng trời se se lạnh cũng thật tuyệt. Sáng mà muốn ăn món phở gà này tốt nhất bạn có thể luộc gà từ tối hôm trước, có thể lọc trước hay không tuỳ ý, sáng dậy luộc bánh phở khô, chan nước dùng vào là được.
Hôm nào mà luộc gà hôm trước thì chị Loan sẽ giữ lại chút nước dùng và ức gà để sáng hôm sau nấu soup gà ăn sáng. Món này ngon, dễ ăn, nhanh gọn lại tăng cường hệ miễn dịch.
Mỳ udon nấu sườn cũng khá nhanh, ăn sáng hợp lý. Sườn chị Loan hầm áp suất 30 phút, trước khi đi ngủ chị mới cắm, 30 phút sau nồi tự ngắt và giữ ấm qua đêm. Sáng hôm sau dậy sườn không bị mềm nát quá. Đun nóng lại nồi nước sườn, xào cà chua đổ vào. Luộc mỳ udon cho ra bát. Xong chan nước dùng topping thêm sườn, hành, cà chua là xong.
Chị Trần Loan cũng đam mê với món yến mạch. Buổi sáng chị thường đồ yến mạch thành xôi. Món này ăn kèm với thịt, trứng kho rất ngon.
Hay tô cháo yến mạch nấu sườn nhiều quẩy, nhiều ruốc, nhiều hành khô cho bữa sáng ngày mưa cũng hợp lý vô cùng. Ngoài các món nước thì chị Loan cũng vô cùng thích cháo, đặc biệt là cháo yến mạch.
1 tô cháo yến mạch, bí đỏ, cá hồi cũng vô cùng thích hợp cho bữa sáng nhanh gọn. Cháo chị Loan nấu bằng áp suất ủ qua đêm, sáng dậy là có cháo ăn rồi, ruốc cá hồi làm tối hôm trước, miếng cá hồi sốt teriyaki thì thái nhỏ xào qua rưới sốt là xong.
Bánh burito kẹp salat ức gà cũng khá ngon và đơn giản. Chỉ cần vài phút là chị Loan đã chuẩn bị xong món ăn này.
Bữa sáng với bánh pancake bé nào cũng mê, uống kèm ly sinh tố là đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Bánh crepe kẹp thịt nướng ăn sáng rất ngon, bánh này cũng nhanh gọn. Thịt nướng bằng nồi chiên không dầu, sau đó chị Loan đổ bánh bằng chảo chống dính. Hay món bánh bông lan ruốc. Bánh này mình làm từ tối hôm trước, bỏ tủ lạnh.
Hôm nào bận quá chị Loan sẽ chỉ làm 1 ly sinh tố hay pha 1 cốc sữa cho mọi người. Tuy nhiên, chị thường sẽ chuẩn bị đồ ăn sáng từ tối hôm trước nên hôm sau nấu rất nhanh. Giờ đây, ăn sáng tại nhà đã trở thành thói quen của cả gia đình chị. Và chị tin rằng, với sự kỳ công của mình 1 chút nhưng cả gia đình đều có những bữa sáng ngon lành, vừa đủ chất, vừa đảm bảo sức khỏe.