ĐBSCL: Xâm nhập mặn đến sớm, 43.000ha cây ăn trái có thể bị ảnh hưởng

Lượng nước ở ĐBSCL thiếu khoảng 5-10% so với trung bình nhiều năm. Xâm nhập mặn khả năng đến sớm và cao hơn ở mức trung bình nhiều năm.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), mực nước ở đầu nguồn dao động theo thủy triều. Hiện tại, mực nước tại Tân Châu - Châu Đốc thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,8 đến 1,1 mét, thấp hơn cùng kỳ 2019 từ 0,15 đến 0,2 mét.

Hiện tại nước ở các trạm thấp hơn phổ biến từ 0,8 đến 3,5 mét so với trung bình nhiều năm, cao hơn 0,9 đến 2,1 mét so với cùng kỳ năm 2019. Mực nước tại Biển Hồ (Campuchia) thấp hơn trung bình nhiều năm 1,6 mét, cao hơn năm 2019 là 0,84 mét. 

Tại ĐBSCL, dự báo xâm nhập mặn mùa khô năm 2021-2022 ở mức sớm và sâu hơn so với trung bình nhiều năm, khả năng ở mức tương đương mùa khô năm 2020-2021. 

Sầu riêng là câu chủ lực tại ĐBSCL nhưng rất nhạy cảm với nước mặn

Đối với vùng cây ăn trái, xâm nhập mặn có khả năng ảnh hưởng đến 4 tỉnh thành bao gồm: Long An 3.100ha, Tiền Giang 21.800ha, Bến Tre 16.000ha, Sóc Trăng 3.400ha, với tổng diện tích gần 43.300ha. 

Ước sản lượng thu hoạch năm 2021 của 13 loại cây ăn quả chủ lực vùng Nam Bộ (xoài, chuối, thanh long, dứa, cam, quýt, bưởi, nhãn, chôm chôm, sầu riêng, mãng cầu, mít, bơ) là hơn 5,3 triệu tấn. Trong đó, vùng Đông Nam Bộ gần 1,2 triệu tấn và ĐBSCL hơn 4,1 triệu tấn.

Các vùng có nguy cơ cao cần tích trữ nước tối đa vào các mương liếp, ao chứa và các dụng cụ chứa nước nhằm chủ động nguồn nước tưới khi xảy ra các đợt mặn xâm nhập sâu, nồng độ mặn cao hơn sức chịu mặn của cây ăn trái…

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, còn khá sớm để dự báo chính xác xâm nhập mặn mùa khô 2021-2022, do còn phụ thuộc rất lớn vào dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công (mưa, khả năng tích trữ nước của các hồ chứa thượng nguồn), nhưng người nông dân cần đề phòng để tránh hư hại cho cây trồn, gây ảnh hưởng đến kinh tế. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật