Trải nghiệm lần đầu đi hái nấm trong rừng Thụy Điển vào mùa thu

Vào mùa thu, những khu rừng Thụy Điển sẽ rất đặc biệt bởi đây là thời điểm nhiều cây nấm phát triển. Không chỉ mang 1 vẻ đẹp đặc trưng, những chiếc nấm mùa thu rất tốt cho sức khỏe vì thế người dân Thụy Điển thường vào rừng hái nấm để về nấu ăn. 

Mùa thu đang đến với đất nước Thụy Điển xinh đẹp, trời se se lạnh và những cơn mưa bất chợt cũng kéo về. Đây cũng là yếu tố thuận lợi cho những chiếc nấm dễ thương phát triển.

Chị Nguyễn Linh là người Việt nhưng sinh sống ở Thụy Điển chia sẻ rằng vào mỗi mùa thu chị Linh thường vào rừng hái nấm. Chị thường hái rất nhiều nấm chân vàng, trong tiếng Thụy Điển gọi là nấm Trattkantarell. Cũng vì chồng chị Linh là người Thụy Điển nên anh biết chỗ nào nấm mọc nhiều. 

Lần đầu tiên khi đặt chân đến khu rừng Thụy Điển, chị Linh rất bất ngờ với những chiếc nấm. Chị cho biết, chỗ nào cũng có nấm và chỉ cần đủ sức để hái nấm. Điều đặc biệt là nấm chỉ phát triển nhanh vào mùa thu, nhưng khi đến mùa đông, thời tiết lạnh thì không còn 1 cây nấm nào có thể mọc, vì thế vào mùa thu người Thụy Điển sẽ huy động cả nhà cùng vào rừng hái nấm. 

Nấm chỉ mọc ở những nơi có nhiều rong rêu vì thế, vợ chồng chị Linh sẽ tìm những chố nhiều rong rêu để hái nấm. Ngoài ra, nếu rêu mọc càng dày thì nấm càng to và cao. Cách nhận biết nấm ăn được rất đơn giản. Theo chị Linh, nếu chọn nấm có thân màu vàng đậm, tán nấm có sọc sọc, màu bạc trắng thì đây chính là nấm ăn được. 

Chỉ trong 1 tiếng hái nấm, chị Linh đã quyết định dừng hái nấm vì số nấm chị hái được khá nhiều. Người Thụy Điển sẽ có 1 cách sơ chế nấm rất đặc biệt sau khi hái về. Để bảo quản nấm, bạn chỉ cần bỏ nấm đã rửa sạch vào 1 cái nồi, nhớ là không cho nước vào nhé. Cho khoảng 1/2 muỗng cafe muối và sau đó đậy nắp nồi lại trong 10 -15 phút. 

Sau 10 phút nước từ nấm ra rất nhiều. Bạn để nguội cả nước lẫn cái xong chia nhỏ từng phần cả nước và cái vào túi đông hay hộp cũng được rồi cho vào ngăn đá. Bảo quản theo cách này, người Thụy Điển sẽ dùng được cả năm. Khi chế biến bạn chỉ cần lấy 1 ít ra để nấu.

Trong mùa đông, Thụy Điển lại có 1 loại nấm rất đặc biệt là nấm Chaga. Đây là một loại nấm quý có từ thiên nhiên, sống ký sinh trên cây bạch dương và nó phát triển ở một môi trường vô cùng khắc nghiệt, tới – 45 độ C.

(Nguồn: Facebook Linh Nguyen) 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật