Vào những ngày mát trời, các chị em thường rủ nhau làm món đùi gà chiên mắm. Vị đậm đà của mắm, quện với gà và nước sốt cay cay sẽ khiến người ăn nhớ mãi hương vị. Ngoài ra, đùi gà là nguyên liệu vô cùng quen thuộc và rất được ưa thích vì rất dễ tìm mua mà độ dinh dưỡng cũng không hề thấp.
Để làm được món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
Đùi gà, bơ lạt 15g, tỏi băm 30g, đường 40g, nước mắm
Dùng kèm với rau mà bạn thích, thêm trứng chiên tăng thêm sự hấp dẫn.
Cách làm:
Đùi gà các bạn rửa sạch rồi lau khô. Dùng dao cắt chạy dọch theo phần xương đùi, dùng mũi dao cẩn thận tách phần thịt ra khỏi phần xương. Cứ dùng dao cắt theo xương để phần thịt & da được mở ra, cắt tương tự cho phần má đùi.
Cắt thịt như thế này có rất nhiều ưu điểm, đầu tiên là phần da sẽ được trải đều ra, khi chiên sẽ vàng đều, đẹp mắt. Phần thịt cũng sẽ mau chín và chín đều hơn, không bị chỗ chín chỗ sống. Cuối cùng là bạn vẫn giữ được hình dáng của cái đùi gà, trong món ăn sẽ hấp dẫn hơn nhiều.
Bắc chảo lên bếp, không cần cho dầu ăn, để mặt da gà áp xuống mặt chảo, bật bếp lên ở lửa nhỏ. Vì trong da gà có mỡ, nên khi chảo nóng lên từ từ sẽ giúp lượng mỡ này tiết ra vì vậy bạn không cần dùng tới dầu ăn. Mỡ gà tiết ra sẽ tự chiên phần da, giúp cho da trở nên giòn hơn. Nếu bạn dùng gà ta thì màu da sẽ vàng óng tự nhiên rất đẹp.
Khi da đã giòn, vàng đều thì lật lại, chiên mặt thịt cho tới khi chín hẳn, lưu ý là vẫn để lửa nhỏ.
Khi thịt gà đã chín thì bạn lấy ra, cho bơ lạt vào, khi bơ tang ra sủi bọt thì cho tỏi băm vào phi cho thơm.
Rồi cho đường, nước, nước mắm vào, đun sôi để sốt hơi kẹo lại thì cho thịt gà vào đảo đều cho thấm. Nhớ là lật mặt da lại đảo lên luôn nhé.
Ngoài công thức đã được Food Review ghi chi tiết bên trên, bạn có thể theo dõi chi tiết cách làm qua video dưới đây:
Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có món gà chiên mắm siêu ngon ăn trong mùa thu này. Chúc các bạn thành công!
(Nguồn: Culinary Frank)