Thịt gà rang muối là món ăn đang được rất nhiều ưa chuộng nhất là cánh mày râu, ngồi nhâm nhi trò chuyện vào thời tiết se se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Hôm nay, Food.com.vn sẽ chia sẻ cách làm cho món thịt gà rang muối ngon tại nhà.
Nguyên liệu làm thịt gà rang muối
- Gà ta: 400g
- Sả: 4 cây
- Gừng nhỏ: 1 củ
- Lá chanh: 1g
- Trứng gà: 1 quả
- Gạo nếp: 20g
- Đậu xanh: 20g
- Muối hột: 20g
- Bột năng: 70g
Hướng dẫn cách làm thịt gà rang muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm thịt gà với nước muối pha loãng khoảng 10 phút cho thịt gà ra và rửa lại với nước sạch, để ra rổ cho ráo nước, dùng giấy ăn để lau khô nước còn vương trên thịt gà.
- Ướp thịt gà với 1/4 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 ít tiêu, 1 thìa nước mắm, 1 lòng đỏ trứng gà. Dùng đũa trộn đều và ướp khoảng chừng 20 phút cho gà ngấm gia vị.
- Sả đem rửa sạch rồi đập dập phần đầu, sau đó dùng tay xé ra thành từng sợi nhỏ.
- Gừng đem cạo bỏ vỏ rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
- Lá chanh đem rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
Bước 2: Rang muối thịt gà
- Ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước khoảng 15-20 phút để mềm. Sau đó vo sạch để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng cho gạo nếp và đậu xanh vào và đảo đều tay cho 2 nguyên liệu vàng thơm thì tắt bếp và cho vào 1 cái chén nhỏ.
- Sử dụng chảo để rang vàng phần muối hột.
- Dùng máy xay sinh tố hoặc cối để xay nhuyễn gạo nếp và đỗ xanh đã rang thơm. Bạn cũng nên cho gạo nếp và đậu xanh vào xay trước rồi mới cho muối vào để giữ được hương vị của các nguyên liệu.
Bước 3: Làm gà rang muối
- Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 chén dầu ăn, đun sôi, cho gừng và lá chanh vào chiên cho thơm, dùng rây vớt ra rồi cho lên đĩa đã lót sẵn giấy ăn hoặc giấy thấm dầu.
- Cho sả xé sợi vào chiên rồi dùng đũa nhẹ tay để tránh văng, chiên trong khoảng 3-4 phút thì cho sả chuyển sang màu vàng rơm là được.
- Đun sôi chảo dầu rồi lăn từng miếng gà qua phần bột năng khô rồi cho lần lượt từng miếng gà vào chảo chiên cho chín vàng.
- Gà chín vàng thì vớt ra cho vào một cái tô to rồi cho hỗn hợp muối đã xay nhuyễn vào tô, đậy nắp, lắc đều. Cho muối vào khi gà vừa vớt ra và còn nóng làm như thế thì các gia vị mới thấm vào gà.
Cách dùng món thịt gà rang muối
- Bày món ăn ra đĩa và trang trí cho đẹp.
- Da gà giòn thơm, thịt vẫn giữ được vị mềm ngọt đặc trưng. Vị mặn của muối và vị béo của đậu xanh và nếp cùng lá chanh và sả chiên giòn khiến cho món ăn này hấp dẫn.
- Ăn kèm với 1 chén muối ớt chanh.
Mách nhỏ mẹo với thịt gà rang muối
- Gà mua về chà xát với thịt gà với muối ăn, rồi thoa lên bề mặt da gà chút rượu. Dùng tay nhẹ nhàng mát xa để rượu thấm vào da gà và thịt thơm ngon hơn.
- Rửa gà với nước sạch rồi ướp lần lượt với muối, rượu, nước cốt chanh và cho thêm các gia vị đặc thù món ăn
- Rang gạo nếp và đậu xanh vừa thơm chứ không cần quá vàng để giữ hương vị đặc trưng.
Nên rang từng muối, gạo nếp, đậu xanh.
- Không nên rang với lửa to.
Món thịt gà rang muối dễ làm phải không nào. Bạn có thể làm tại nhà cho ông xã của mình nhâm nhi hoặc làm tụ tập bạn bè của mình lúc có dịp.