Văn hóa người Việt Nam rất ưa chuộng việc sum họp gia đình, tụ tập bạn bè ăn nhậu với nhau. Những món ăn dùng kèm khi nhấm nháp bia rượu là tinh thần của bữa ăn, vô cùng đa dạng và phong phú. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn Top 9 món nhậu với thịt bò đậm đà hương vị mà bữa nhậu nào cũng nên có.
Thịt bò chua ngọt
Thịt bò chua ngọt có cách chế biến rất đơn giản, là lựa chọn hàng đầu khi làm món ăn nhậu từ thịt bò.
Thịt bò chua ngọt
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bắp bò: 600 gram
- Tỏi: 3 tép
- Sả: 2 cây
- Ớt: 1 quả
- Quế: 5 gram
- Gia vị: Giấm ăn, nước mắm và muối
Cách làm món nhậu thịt bò chua ngọt:
Bước 1: Bắp bò mua về rửa sạch, nên dùng dây chằng quanh miếng thịt để lúc ướp gia vị được ngấm hơn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả nhặt lá, ½ băm nhuyễn, ½ đập dập. Ớt rửa sạch, sau đó đem cắt nhỏ.
Bước 2: Đun sôi một nồi nước sạch với sả đã đập dập, quế và một ít muối để luộc thịt trên lửa lớn. Khi nước sôi thì hạ nhiệt độ xuống thấp, chờ thịt chín thêm 15 - 20 phút nữa thì gắp ra để nguội.
Bước 3: Khuấy đều 70 ml nước mắm, 100 ml nước lọc, 200 ml giấm ăn, 30 gram đường, tỏi, sả, ớt đã băm nhỏ.
Bước 4: Cắt thịt bắp bò luộc thành những miếng mỏng, trộn đều với hỗn hợp vừa pha ở bước 3 cho đến khi ngấm đều gia vị.
Như vậy là món nhậu thịt bò chua ngọt đã hoàn thành. Món ăn này nhâm nhi cùng bia thì vô cùng hấp dẫn.
Thịt bò xào miến
Thịt bò xào miến có vị béo ngậy của nước cốt dừa, mùi thơm của các loại rau hòa quyện với thịt bò mềm ngọt.
Thịt bò xào miến
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 300 gram
- Hành tây: ½ củ
- Miến: 1 nắm
- Rau thơm: hành lá, rau mùi
- Bánh tráng mè: 1 gói
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: nước cốt dừa, bột cà ri, dầu hào, nước tương, hạt tiêu xay, muối, đậu phộng rang
Cách làm món nhậu thịt bò :
Bước 1: Miến ngâm nở, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đem băm nhuyễn. Thịt bò rửa sạch, cắt thành các lát nhỏ. Đậu phộng rang nghiền nát. Rau mùi, hành lá rửa sạch. Hành tây bóc vỏ, thái sợi.
Bước 2: Ướp thịt bò với dầu ăn, ½ thìa cà phê bột cà ri, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, ½ thìa cà phê hạt tiêu xay trong 60 phút.
Bước 3: Đun sôi dầu ăn, cho tỏi và thịt bò xào dưới lửa lớn đến khi thịt chín tái thì thêm 1 thìa cà phê nước cốt dừa. Tiếp tục thêm rau mùi, hành tây, hành lá và miến vào đảo trong 2 phút.
Bước 4: Gắp thịt bò xào miến ra đĩa, thêm đậu phộng rang lên trên là hoàn thành món ăn.
Thịt bò nướng cay
Món nhậu thịt bò nướng cay thơm ngon là món lựa chọn tuyệt vời trong những ngày lạnh.
Thịt bò nướng cay
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 500 gram
- Hành lá: 2 nhánh
- Gia vị: mật ong, ớt bột, hạt nêm, ngũ vị hương
Cách làm món nhậu thịt bò:
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái thành miếng mỏng bản to. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê mật ong, 2 thìa cà phê dầu, 1 thìa cà phê ớt bột, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê ngũ vị hương trong 30 phút.
Bước 3: Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Xếp thịt lên vỉ, nướng trong 10 - 17 phút là chín. Rắc thêm ít hành lá đã cắt nhỏ để trang trí.
Món thịt bò nướng cay có thể ăn kèm cùng dưa chuột và xà lách.
Thịt bò cuộn nấm kim châm
Thịt bò cuộn nấm kim châm có hương vị hấp dẫn, đậm đà khiến nhiều người yêu thích.
Thịt bò cuộn nấm kim châm
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt thăn bò: 200 gram
- Nấm kim châm: 100 gram
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: nước tương, đường, hạt tiêu xay, muối, rượu mirin
Cách làm món nhậu thịt bò cuộn nấm kim châm:
Bước 1: Gừng cạo vỏ và giã nhuyễn. Dùng gừng nhuyễn chà lên bề mặt thịt bò, sau đó rửa sạch bằng nước. Nấm kim châm bỏ gốc, rửa sạch.
Bước 2: Cắt thịt bò thành các miếng dài và mỏng. Trải thịt bò lên thớt hoặc đĩa, đặt nấm kim châm lên và cuộn tròn lại.
Bước 3: Đun nóng chảo, thêm 2 thìa cà phê rượu mirin, 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê đường trong 5 phút.
Bước 4: Đun nóng chảo cùng một ít dầu ăn, xếp thịt bò cuộn nấm kim châm vào áp chảo, quét đều nước sốt lên 2 mặt. Khi thịt chín đều thì tắt bếp, xếp món ăn ra đĩa.
Thịt bò cuộn nấm kim châm có màu đẹp mắt, hương vị rượu mirin quyến rũ tăng thêm sự trọn vẹn cho vị thịt bò ngọt thơm.
Thịt đuôi bò hấp bia
Thịt đuôi bò hấp bia đặc biệt thơm ngon, màu sắc món ăn cũng vô cùng bắt mắt, là món nhậu khó có thể chối từ.
Thịt đuôi bò hấp bia
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đuôi bò: 5 chiếc
- Hoa hồi: 3 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 2 tép
- Quế: 5 gram
- Gia vị: nước tương, rượu vang trắng, đường, hạt nêm, nước màu, hạt tiêu xay, rượu vang trắng, bia
Cách làm món nhậu thịt đuôi bò hấp bia:
Bước 1: Đuôi bò ngâm 1 giờ trong nước muối đã pha loãng, rửa sạch sau đó chặt thành các đoạn dài khoảng một đốt ngón tay. Gừng, tỏi bóc vỏ và thái lát.
Bước 2: Đun sôi nước sạch với rượu trắng, 2 - 3 lát gừng và luộc đuôi bò trong 10 phút.
Bước 3: Đun sôi dầu ăn, xào đuôi bò vừa luộc cùng tỏi và gừng đến khi thơm thì thêm hoa hồi, hạt tiêu xay và quế. Tiếp tục đổ bia, nước màu, hạt nêm, nước tương và đường vào, hầm đuôi bò trong 45 phút đến khi thịt ngấm gia vị và chín mềm.
Món thịt đuôi bò hầm bia ăn kèm với rau mùi sẽ rất ngon.
Thịt bò xào hoa thiên lý
Thịt bò xào hoa thiên lý là món nhậu đẹp mắt, hương vị độc đáo và rất bổ dưỡng.
Thịt bò xào hoa thiên lý
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Hoa thiên lý: 150 gram
- Thịt bò: 200 gram
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: bột canh, dầu hào và hạt tiêu xay
Cách làm món nhậu thịt bò xào hoa thiên lý:
Bước 1: Hoa thiên lý nhặt lá úa, bỏ cuống già, đem đi rửa sạch. Thịt bò rửa sạch, đem thái thành các miếng nhỏ. Tỏi, hành tím bỏ vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt bò cùng 1 thìa cà phê dầu hào, ½ tỏi băm, hành băm, ½ thìa cà phê bột canh và 1 thìa cà phê hạt tiêu trong 15 phút.
Bước 3: Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào đều tay trên lửa to. Khi thịt bò chín tái thì gắp ra đĩa.
Bước 4: Đun nóng dầu ăn, xào hoa thiên lý trên lửa to khoảng 2 - 3 phút, cho phần thịt bò tái vào xào cùng, đảo đều tay 2 - 3 lần là hoàn thành món ăn.
Thịt bò xào sả ớt
Thịt bò xào sả ớt ăn trong các bữa nhậu hay bữa cơm gia đình đều vô cùng thích hợp. Vị thịt bò tươi ngọt, sả ớt cay nóng thơm lừng uống cùng bia, ăn kèm cùng cơm nóng đều là hương vị tuyệt hảo.
Thịt bò xào sả ớt
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 500 gram
- Sả: 3 nhánh
- Ớt: 1 quả
- Tỏi: 4 tép
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: dầu hào, nước tương, hạt tiêu xay, muối, đường, hạt nêm, ngũ vị hương
Cách làm món nhậu thịt bò xào sả ớt:
Bước 1: Ớt rửa sạch, sả cắt gốc, tỏi và hành bỏ vỏ, băm nhỏ. Thịt bò rửa sạch với nước, thái thành những lát mỏng:
Bước 2: Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, 2 thìa cà phê nước tương trong 15 phút.
Bước 3: Đun nóng dầu ăn, cho sả và ớt băm vào phi thơm, thêm tỏi và hành tìm. Tiếp tục cho ½ thìa cà phê ngũ vị hương vào xào cùng bò đã ướp. Khi thịt săn lại thì cho thêm 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối và 2 thìa cà phê hạt nêm trong 4 - 5 phút là được.
Thịt bò luộc chấm mắm gừng
Thịt bò luộc chấm mắm gừng chế biến đơn giản, không cầu kỳ, giữ được trọn vẹn hương vị tự nhiên của thịt bò.
Thịt bò luộc chấm mắm gừng
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bắp bò: 400 gram
- Gừng: 1 củ
- Sả: 2 nhánh
- Quế: 5 gram
- Hoa hồi: 2 - 3 cái
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu và rượu
Cách làm món nhậu thịt bò:
Bước 1: Rửa sạch quế và hồi. Gừng, sả cạo vỏ, cắt khúc. Thịt bò rửa sạch, dùng chỉ buộc chặt miếng thịt.
Bước 2: Ướp thịt bò cùng 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê rượu trong 1 - 2 giờ.
Bước 3: Cho ½ gừng thái lát, sả, hoa hồi, quế và hạt tiêu xuống đáy nồi, thêm nước vào để luộc bắp bò đến khi chín tới.
Bước 4: Khuấy đều ½ gừng thái lát với nước mắm và nước lọc theo tỉ lệ 1:3 để làm nước chấm. Thịt bò luộc để nguội rồi cắt thành các lát mỏng.
Món thịt bò luộc chấm mắm gừng ăn kèm với khế, chuối cũng rất hợp.
Thịt bò nướng lá lốt
Thịt bò nướng lá lốt có mùi thơm của lá lốt quyện với vị ngọt của thịt bò tạo nên hương vị vô cùng khó quên.
Thịt bò nướng lá lốt
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 500 gram
- Lá lốt: 1 bó
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm
Cách làm món nhậu thịt bò nướng lá lốt:
Bước 1: Rửa sạch thịt bò rồi đem băm nhỏ. Lá lốt rửa sạch, bỏ phần cuống. Hành tím bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt lá úa, chần qua nước sôi.
Bước 2: Ướp thịt bò với hạt tiêu xay, hành tím băm nhỏ, nước mắm và hạt nêm trong 30 phút.
Bước 3: Trải lá lốt lên đĩa, cho thịt bò vào giữa rồi cuộn tròn lại. Dùng hành lá đã được chần qua nước sôi để cố định.
Bước 4: Bật lò nướng trước 15 phút. Phết một lớp dầu ăn lên khay nướng rồi xếp thịt bò cuốn lá lốt lên trên. Cho thịt vào nướng trong 20 phút là được.
Trên đây là Top 9 món nhậu với thịt bò có cách chế biến đơn giản mà hương vị lại thơm ngon. Hy vọng chia sẻ trên sẽ mang đến những bữa ăn tuyệt vời đến gia đình bạn.
>>> Xem thêm: Top 9 món nhậu với thịt trâu “ngon bá cháy” cho người sành ăn