Top 9 món nhậu với thịt trâu “ngon bá cháy” cho người sành ăn

Hướng dẫn cách chế biến những món ngon từ thịt trâu không thể thiếu trên bàn nhậu cho người sành ăn.

Thịt trâu là nguyên liệu quen thuộc, rất được người Việt Nam ưa chuộng. Vị thơm ngọt với độ dai vừa phải của thịt trâu kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác nhau đem đến rất nhiều món ăn ngon. Còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình, bạn bè quây quần bên nhau thưởng thức những món nhậu từ thịt trâu nóng hổi do chính tay bạn làm. Cùng tham khảo Top 9 món nhậu với thịt trâu “ngon bá cháy” tại food.com.vn cho thực đơn của bạn nhé.

Thịt trâu xào lá lốt

Thịt trâu xào lá lốt là món ăn nhậu lạ miệng có cách chế biến khá đơn giản.

Thịt trâu xào lá lốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt trâu: 300 gram (ưu tiên chọn thịt mông, thịt bắp trâu)
  • Hành tây: 1 củ
  • Lá lốt: 2 bó
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Gia vị: hạt tiêu xay, nước mắm, hạt nêm, bột canh

Cách làm món ăn thịt trâu xào lá lốt:

Bước 1: Lá lốt ngắt cuống, rửa sạch rồi thái khúc. Thịt trâu làm sạch, cắt thành các miếng thịt mỏng. Tỏi nhặt sạch vỏ, băm nhỏ. Hành tây lột vỏ, thái sợi.

Bước 2: Ướp thịt trâu với ½ chỗ tỏi đã băm, 2 thìa cà phê nước mắm, ⅓ thìa cà phê hạt nêm và ¼ thìa cà phê hạt tiêu xay trong 15 phút.

Bước 3: Phi thơm tỏi băm, cho thịt trâu đã ướp vào xào đến khi chín mềm thì gắp ra đĩa.

Bước 4: Đun sôi dầu ăn, xào hành tây vừa chín tái thì đổ thịt trâu cùng lá lốt vào xào cùng. Đến khi thịt ngấm đều gia vị thì cho ra đĩa và thưởng thức.

Món thịt trâu xào lá lốt ăn ngon nhất khi còn nóng.

Thịt trâu nhúng mẻ

Món ăn giàu dinh dưỡng, hương vị đậm đà này rất thích hợp làm món “tủ” trên bàn nhậu cho người sành ăn.

Thịt trâu nhúng mẻ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt trâu: 1 kg
  • Xương ống heo: 500 gram
  • Mẻ: ½ chén
  • Sả: 5 củ
  • Ớt khô: 1 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Rau xanh: mồng tơi, lá tai tượng…
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, nước tương

Cách làm món ăn thịt trâu nhúng mẻ:

Bước 1: Nhặt sạch các loại rau xanh, ngâm trong nước muối 15 phút rồi rửa sạch. Rửa sạch xương ống, chần qua nước sôi rồi rửa lại một lần nữa dưới nước lạnh. Gừng gọt vỏ, đập dập. Sả nhặt sạch, cắt lát. Tỏi và hành tím nhặt vỏ, băm nhỏ. Rửa sạch thịt trâu, cắt thành các miếng mỏng.

Bước 2: Cho xương ống và nồi ninh dưới lửa nhỏ. Chú ý hơn các lớp bọt trong nồi. Ướp thịt trâu với gừng, sả, tỏi và nước tương trong 30 phút.

Bước 3: Phi thơm tỏi, sau đó đổ nước ninh xương ống heo vào. Dùng rây lọc mẻ để lấy phần nước và cho vào nồi nước xương. 

Bước 4: Cho thịt trâu, rau xanh ra đĩa. Khi ăn thì nhúng thịt trâu và rau vào nước ninh xương heo. Vị ngọt của thịt hòa với vị chua chua của nước mẻ đem lại hương vị hấp dẫn.

Thịt trâu nướng lá lốt

Món ăn được làm chín ngay trên than hồng này có hương vị thơm ngon vô cùng lạ miệng.

Thịt trâu nướng lá lốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt trâu: 1 kg
  • Sả: 3 - 4 cây
  • Tỏi: 2 củ
  • Lá lốt: 1 bó
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 4 củ
  • Gia vị: dầu hào, đường, nước mắm, sa tế, hạt tiêu xay

Cách làm món ăn thịt trâu nướng lá lốt:

Bước 1: Thịt trâu rửa sạch, thái ngang theo thớ thịt để được những miếng to bản và mỏng. Để thịt dễ thái hơn bạn có thể để vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi thái. Sả thái nhỏ. Hành, tỏi, gừng cạo vỏ, băm nhỏ. Lá lốt rửa sạch, dùng ½ thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt trâu với hành, tỏi, gừng, sả, lá lốt thái nhỏ, 2 thìa cà phê dầu hào, 2  thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê hạt tiêu xay, 2 thìa cà phê sa tế, 5 thìa cà phê dầu ăn trong tối thiểu 2 tiếng, tối đa 24 tiếng.

Bước 3: Lá lốt trải thẳng trên thớt hoặc đĩa, đặt thịt trâu đã ướp lên rồi cuộn tròn lại.

Bước 4: Kẹp thịt trâu cuốn lá lốt vào vỉ nướng, đặt trên bếp than hoa. Lưu ý không nên để lửa quá lớn để thịt tránh bị cháy, nướng khoảng 10 - 20 phút là có thể thưởng thức.

Thịt trâu xào rau muống

Thịt trâu xào rau muống là món ăn dân dã có cách làm đơn giản và rất được ưa thích.

Thịt trâu xào rau muống

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt trâu: 400 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Rau muống: 2 mớ
  • Gia vị: dầu hào, hạt tiêu xay, mì chính, hạt nêm, bột canh

Cách làm món ăn thịt trâu xào rau muống:

Bước 1: Rau muống nhặt sạch, rửa rồi để ráo nước. Tỏi nhặt vỏ, băm nhỏ. Thịt trâu rửa sạch, thái mỏng.

Bước 2: Ướp thịt trâu với 1 thìa cà phê dầu hào, ½ tỏi đã băm nhỏ, ¼ thìa cà phê hạt tiêu xay, ¼ thìa cà phê bột canh, ¼ thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê mì chính trong 10 phút.

Bước 3: Rau muống chần sơ qua với nước sôi, ngâm trong nước đá để giữ được độ giòn và tươi xanh.

Bước 4: Đun sôi dầu ăn, phi thơm tỏi băm, cho thịt trâu và rau muống vào xào cùng khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Trình bày món thịt trâu xào rau muống ra đĩa và cùng thưởng thức thôi nào.

Thịt trâu xào khế

Thịt trâu xào khế là một lựa chọn thú vị khi chế biến món nhậu từ thịt trâu.

Thịt trâu xào khế

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt trâu: 500 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Khế chua: 3 -5 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị: dầu hào, hạt tiêu xay, bột canh, mì chính, hạt nêm

Cách làm món ăn thịt trâu xào khế:

Bước 1: Thịt trâu rửa sạch, thái theo thớ ngang để được những miếng to bản và mỏng. Rửa sạch khế chua, cắt thành miếng mỏng. Tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt trâu với gừng, 1 thìa cà phê dầu hào, ½ tỏi băm, ¼ thìa cà phê hạt nêm, ¼ thìa cà phê bột canh, ¼ thìa cà phê hạt tiêu xay, ¼ thìa cà phê mì chính trong 15 phút.

Bước 3: Phi thơm tỏi băm, cho thịt trâu xào trong 2 phút với lửa lớn rồi cho khế vào xào cùng đến khi khế đổi màu là hoàn thành món ăn.

Thịt trâu hấp sả ớt

Thịt trâu hấp sả ớt có vị thơm cay vừa phải, là món nhậu được cánh mày râu đặc biệt yêu thích.

Thịt trâu hấp sả ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt trâu tươi: 500 gram
  • Ớt tươi: 4 - 5 quả
  • Sả: 15 cây
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Rau củ: Rau thơm, dưa chuột
  • Gia vị: Xì dầu, hạt tiêu xay, mì chính

Cách làm món ăn thịt trâu hấp sả ớt:

Bước 1: Hành bóc vỏ, thái lát. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Rau củ nhặt sạch, ngâm nước muối. Sả nhặt vỏ, đập dập 12 cây, băm nhỏ 3 cây. Thịt trâu rửa sạch, thái lát lỏng.

Bước 2: Ướp thịt trâu với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê mì chính, sả băm nhỏ trong 20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Lấy thịt trâu đã ướp quấn vào các cây sả, xếp vào đĩa. Đun một nồi nước sôi, cho thịt trâu vào hấp kín trong 10 phút.

Bước 4: Phi thơm hành, tỏi, sả, ớt, thêm 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước mắm đun đến khi nước sốt đổi sang màu cánh gián đẹp mắt là được.

Món thịt trâu hấp sả ớt dùng với nước sốt rất ngon. Thịt trâu đậm đà, vị ngọt hòa quyện cùng hương thơm của sả ớt, dùng khi uống rượu quả thực tuyệt vời.

Thịt trâu xào sả ớt

Thịt trâu xào sả ớt là món nhậu khoái khẩu đánh thức vị giác của nhiều người.

Thịt trâu xào sả ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt trâu: 400 gram
  • Ớt: 2 quả
  • Sả: 3 củ
  • Lạc nhân: 50 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Gia vị: bột gạo, tỏi băm, nước tương, đường, bột canh

Cách làm món ăn thịt trâu xào sả ớt:

Bước 1: Thịt trâu rửa sạch và thái lát mỏng. Hành, tỏi, ớt rửa sạch, xắt miếng. Hành tây nhặt vỏ, thái sợi.

Bước 2: Ướp thịt trâu với nước tương, sả, tỏi, ớt, 2 thìa cà phê bột gạo trong 10 - 15 phút.

Bước 3: Cho nhân lạc vào chảo rang chín, sau đó giã nhỏ.

Bước 4: Xào tái hành tây, cho ra đĩa riêng. Tiếp tục xào thịt trâu đã ướp trên lửa to, đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì cho hành tây vào, đảo thêm 1 phút là được.

Món thịt trâu xào sả ớt dùng khi còn nóng vô cùng thơm và ngọt thịt.

Thịt trâu nướng nguyên tảng

Thịt trâu nướng nguyên tảng là món nhậu quen thuộc trong những bữa tiệc ngoài trời.

Thịt trâu nướng nguyên tảng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt trâu: 1 kg (nên lấy phần bắp đùi)
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Hành: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Gia vị: Mắc khén, xì dầu, nước mắm, hạt tiêu, thảo quả

Cách làm món thịt trâu nướng nguyên tảng:

Bước 1: Thịt trâu rửa sạch, để ráo nước, Hành, tỏi, sả bóc vỏ, băm nhỏ. Hạt mắc khén rang thơm, sau đó đem giã cùng thảo quả.

Bước 2: Ướp thịt trâu với hành, tỏi, sả, thảo quả và mắc khén, thêm 1 thìa cà phê nước mắm và ½ thìa cà phê xì dầu trong 30 phút.

Bước 3: Chuẩn bị bếp than hoa. Xếp thịt trâu lên khay nướng, chú ý để lửa ở mức vừa. Bạn nên lật mặt liên tục để thịt trâu chín đều hơn, quét thêm gia vị đã ướp để hương vị thêm đậm đà.

Sau khi lật mặt được 4 - 5 lần là thịt trâu nướng nguyên miếng đã chín, món nhậu này ăn kèm với muối ớt hoặc mắm đặc đều rất ngon.

Thịt trâu khô xào chua ngọt

Thịt trâu khô xào chua ngọt là món nhậu nổi tiếng của dân sành ăn.

Thịt trâu khô xào chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt trâu khô: 200 gram
  • Ớt: 1 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Gia vị: bột canh, mì chính, giấm ăn, đường, hạt nêm

Cách làm món thịt trâu xào chua ngọt:

Bước 1: Xé thịt trâu thành các miếng nhỏ. Hành, tỏi và ớt làm sạch, sau đó băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt trâu khô với ½ hành băm, ½ tỏi băm và ớt băm trong 30 phút.

Bước 3: Phi thơm hành tỏi, cho thịt trâu khô vào đảo đều trên lửa nhỏ. Cho thêm một chút giấm và đường vào đảo đến khi thịt khô lại là hoàn thành món ăn.

Thịt trâu khô xào chua ngọt có vị chua ngọt đặc trưng với vị thịt trâu dai dai, ngọt ngọt thích hợp cho những buổi tụ tập nhâm nhi rượu, bia.

Trên đây là Top 9 món nhậu với thịt trâu thơm ngon, được chế biến khá đơn giản, hoàn toàn có thể làm tại nhà. Với mỗi một công thức lại mang đến hương vị khác nhau. Hy vọng những chia sẻ này của food.com.vn sẽ tạo nên sự mới mẻ cho những bữa tiệc của gia đình bạn.

>>> Xem thêm: Top 10 món nhậu từ thịt gà cực ngon nên thử vào cuối tuần

Đánh giá:  
4.1 / 5  (7 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật