Bún chả Hà Nội là món ăn lâu đời và là món ăn đặc trưng của người dân miền Bắc. Món bún chả sở hữu hương vị thơm ngon có vị đặc trưng riêng của món ăn này, hiện nay món bún chả chấm không chỉ được những người dân Việt Nam ưa thích mà đã chinh phục được rất nhiều vị khách du lịch quốc tế sang Việt Nam thưởng thức món ẩm thực đặc biệt này. Hôm nay Food Story chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người cách làm món nổi tiếng của người dân Hà Nội.
Cách làm bún chả chấm đang được khá nhiều người quan tâm
Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội
Thịt băm, chả nướng và nước mắm chấm sẽ là 3 yếu tố quan trọng đến quyết định độ ngon của món bún chả Hà Nội.
Thịt băm và chả nướng phải có được mùi hương thơm đậm đà của món bún chả, nước mắm cũng phải được pha có vị chua cay, mặn, ngọt nếu nước mắm được pha hài hòa thì món bún chả quạt, chấm mới đúng vị được. Dưới đây sẽ là cách làm món bún chả Hà Nội.
Số lượng nguyên liệu làm bún chả tại nhà mà Food Story đề cập dưới đây có thể chuẩn bị cho khoảng 3 đến 4 người ăn.
- Gồm 500g thịt ba chỉ
- Gồm 400g thịt nạc vai
- Gồm các nguyên liệu khác: Chanh, ớt, tỏi, hành tím, đầu hành
- Su hào, cà rốt, rau thơm, bún
- Gia vị gồm có: tiêu, nước hàng, xì dầu đen, dầu hào, nước mắm, dầu ăn, nước tương, mật ong.
Nguyên liệu làm bún chả
Các bước làm món bún chả Hà Nội
Bước 1: Sơ chế và chế biến nguyên liệu là món bún chả Hà Nội
- Thịt ba chỉ được thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Thịt nạc vai được đem đi thái mỏng sau đó băm nhỏ thịt nạc vai ra.
- Hành tím và đầu hành được bóc vỏ, tỏi bóc vỏ và đập dập, sau đó băm nhuyễn chia thành 2, cho nguyên liệu vừa làm vào 2 phần thịt lợn.
Bước 2: Cách ướp thịt cho món bún chả Hà Nội
- Tiếp tục cho vào mỗi phần thịt lợn vừa ướp một thìa canh nước hàng hoặc có thể cho xì dầu đen, gồm 1 thìa canh dầu hào, gồm 1 thìa canh nước mắm, gồm ½ thìa canh đường vàng, gồm 1 muỗng canh nước tương, gồm 1 muỗng canh mật ong và 1 chút hạt tiêu xay.
- Trộn đều các nguyên liệu vừa cho vào để cho các gia vị thấm sâu vào thịt rồi cho hỗn hợp đấy vào tủ lạnh và để trong khoảng từ 3 – 4 tiếng.
- Phần thịt nạc vai băm nhỏ, bạn sẽ nắn nó thành hình tròn dẹt rồi đem phần thịt đã nắm mang đi nướng chín. Phần thịt ba chỉ được thái miếng nhỏ cũng cho nướng cùng với thịt nạc.
- Cà rốt, su hào được gọt vỏ rồi rửa sạch sẽ rồi để cho ráo nước. Cà rốt sẽ được thái thành hình tròn mỏng, su hào sẽ được thái thành hình vuông mỏng. Sau đó, cho nguyên liệu để chung vào một chiếc bát và 1 chút muối ăn rồi xóc đều nguyên liệu làm bún chả.
- Ngâm cà rốt và su hào với muối trắng trong khoảng từ 15 – 20 phút. Sau đó, đem cả 2 cà rốt và su hào đi rửa sạch rồi để cho ráo nước.
- Cho ½ muỗng canh tỏi đã được băm nhỏ, ½ muỗng giấm, 2 muỗng canh đường kính rồi đảo đều hỗn hợp đến khi đường tan hết rồi cho thêm chút ớt được băm nhỏ vào bát nước chấm món bún chả.
- Các loại rau thơm bạn sẽ phải đem đi ngâm với nước muối loãng trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút. Sau đó, mang đi rửa sạch rồi ra rổ và để cho ráo nước.
Ướp thịt bún chả là phần việc vô cùng quan trọng
Bước 3: Cách làm nước dùng bún chả
- Các bạn cần chuẩn bị một bát nhỏ, múc 10 thìa nước lọc rồi cho thêm 2 thìa đường và 2 thìa nước mắm vào rồi khuấy đều hỗn hợp cho đến khi thấy đường đã tan.
- Tiếp tục các bạn cho 3 muỗng nước cốt chanh thêm 1 muỗng đường thêm 1 muỗng cà phê tỏi được băm nhỏ, 1 muỗng cà phê ớt đã được băm nhỏ rồi khuấy đều lên.
Bước 4: Thưởng thức món bún chả
Như vậy là các bạn đã có thể hoàn thành xong món bún chả rồi đấy. Bây giờ, bạn chỉ trang trí rau thơm, bún và thịt, đồ chua và cả chả nướng thơm ngon.
Cùng với bát nước chấm đặc biệt của món bún chả ra là các bạn đã có thể mời mọi người trong gia đình thưởng thức món bún chả Hà Nội rồi.
Món bún chả chấm ngon tuyệt sau khi được chế biến xong
Cách thưởng thức bún chả Hà Nội
Cách 1: Người Hà Nội có nói rằng, ăn bún chả đúng điệu là không thể thiếu món ăn kèm là các loại rau xanh như xà lách, rau thơm và cả tía tô nữa đấy…
Gắp một đũa bún rồi chấm vào bát nước chấm đầy ắp các nguyên liệu như thịt nướng, su hào, cà rốt , sau đó ăn thêm rau sống rồi thưởng thức hương vị đậm đà của món bún chả Hà Nội.
Hay như những cách biến tấu như
Cách 2: Cho bún, thịt và rau thơm ra một bát riêng rồi rưới nước chấm vào bát. Sau đó trộn các nguyên liệu lên và thưởng thức món bún chả nào.
Có thể nói món bún chả là một món ăn đặc sản của ẩm thực Việt hiện nay cùng với các thiết bị bếp đồng hành với các gia đình Việt giúp cho việc nấu ăn ngày càng trở nên dễ dàng.
Bún chả bao nhiêu calo - ăn vào có béo không
Trong các thàn phần làm nên món bún chả thì mỗi một phần nguyên liệu sẽ có cấu tạo và lượng calo khác nhau. Theo viện dinh dưỡng Việt Nam thì cứ với 100g bún thì sẽ chứa khoảng 100-120 calo.Chả thịt lợn nướng có nguyên liệu chính là 90% thịt nạc xay nhuyễn rồi nặn thành viên sau đó nướng lên. Cứ trong 100g thịt lợn thì có khoảng 291 calo, vì trong thịt lợn còn có thêm các gia vị nhiều chất béo chứa nhiều hàm lượng calo.
Cùng với đó nước mắm của bún chả cũng chứa thêm một chút hàm lượng calo khoảng 50 calo với 100g nước mắm.Tổng cộng thì món bún chả chứa khoảng 450 calo, do vậy mà việc ăn bún chả không hề gây béo. Do vậy mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức món ăn tuyệt hảo này mà không lo béo nhé.
Bún chả có lượng calo không cao, ăn sẽ không quá béo
Bài viết trên hy vọng đã giúp cho bạn có thêm những thông tin và kiến thức bổ ích về cách làm món bún chả ngon tại nhà. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều những kiến thức về tất cả các món ăn bằng cách truy cập website của chúng tôi. Chúc bạn mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.