Hà Nội: Nguồn cung tăng, thị trường rau xanh ‘hạ nhiệt’

Từ đầu tháng 12/2021, nguồn cung rau củ dồi dào đẩy giá rau xanh trên thị trường giảm mạnh, dự báo sẽ tiếp tục giảm vào tháng cuối năm. 

Giá rau xanh tăng chóng mặt trong những tháng vừa qua do nguồn cung thiết hụt, thời tiết xấu ảnh hưởng đến sản lượng, rau bị hư hỏng nhiều. 

Tuy nhiên, từ đầu tháng 12/2021 đến nay, nguồn cung rau đã củ dồi dào trở lại đẩy giá rau xanh trên thị trường giảm mạnh, trong đó giảm đến 30% so với tháng 11.

Nguyên nhân giá rau hạ nhiệt là do nguồn cung ở các nhà vườn ổn định trở lại. Đơn cử tại vựa rau vụ đông huyện Gia Lộc (Hải Dương), người dân thu hoạch trà rau vụ đông sớm, năng suất tốt, rau màu mỡ ít hư hại. 

Khảo sát tại một số chợ tại Hà Nội như chợ Minh Khai (quận Hai Bà Trưng), chợ Hà Đông (quận Hà Đông), chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm)…đều ghi nhận giá rau xanh giảm mạnh. Thậm chí giảm đến tận 30 - 50%, tùy loại rau. 

Ghi nhận mới nhất giá bán một số loại rau như sau: cải ngọt chỉ còn 5.000/kg, tháng trước giá bán đến 20.000 đồng/kg, cải mơ cũng giảm mạnh còn 2.000/mớ, súp lơ xanh 18.000 đồng/kg, bắp cải 15.000 - 20.000 đồng/kg, su hào 8.000/ củ, các loại rau thơm chỉ còn 3.000 đồng/mớ…

 

Hà Nội: Nguồn cung tăng, thị trường rau xanh ‘hạ nhiệt’
Hà Nội: Nguồn cung tăng, thị trường rau xanh ‘hạ nhiệt’

Chia sẻ của một số chị em nội trợ cho biết, đợt rau tăng giá với 50.000 đồng chỉ mua được 2-3 bó rau, nay giá rau giảm với số tiền đó có thể mua 6-7 loại rau ngon khác nhau. 

Có thể thấy, giá rau xuống thấp khiến người mua phấn khởi hơn, giảm bớt gánh nặng tài chính trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Đồng thời, giá giảm nên lượng tiêu thụ cũng nhiều hơn, người mua và người bán đều vui vẻ. 

Các tiểu thương ở chợ đồng loạt cho rằng, đây là thời điểm thu hoạch vụ rau Đông Xuân nên sản lượng rau lớn và phong phú khiến giá rau xuống thấp như vậy. 

Đại diện Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) chia sẻ, thời tiết nắng ấm tạo thuận lợi cho rau sinh trưởng và phát triển tốt nên năng suất rau củ những tháng cuối năm tăng đến 15 - 20%. 

Dự kiến giá rau sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới, lượng rau cung ứng cho thị trường sẽ rất lớn. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật