Học ngay cách làm thạch rau câu 'cờ đỏ sao vàng' như hoa hậu Ngọc Hân trong dịp lễ 2/9

Cứ mỗi lần đến dịp lễ 2/9, các chị em thường xuyên trổ tài làm những đồ ăn ngon và không quên gửi gắm tình yêu nước của mình vào đấy. Nhân dịp này, hoa hậu Ngọc Hân đã giới thiệu 1 chiếc bánh thạch rau câu hình cờ đỏ sao vàng rất đẹp và bắt mắt, đúng tinh thần trong dịp lễ 2/9. Hãy cùng Food Review xem "nàng hậu" làm chiếc bánh này thế nào. 

Dịp nghỉ lễ 2/9 sẽ kéo dài đến hết ngày 4/9, đây là thời điểm để mọi người cũng bày tỏ tình cảm với đất nước của mình. Trong dịp lễ này, hoa hậu Ngọc Hân đã làm thạch rau câu cờ đỏ sao vàng rất đẹp. Cô còn làm vài câu thơ về ngày lễ:

"Chào mừng Quốc Khánh nước ta.

Nơi nơi náo nức, cờ hoa rợp trời.

Đánh cho Covid tơi bời.

Niềm tin chiến thắng rạng ngời mắt em."

Rất nhiều lời khen và bình luận dành cho món thạch rau câu của hoa hậu Ngọc Hân. Phần đông mọi người đều khen thạch rau cô cô làm rất đẹp và khéo. Nhiều người đã xin công thức làm thạch rau câu của cô và cô không ngần ngại chia sẻ công thức của mình. 

Để làm 1 chiếc bánh thạch rau câu bạn cần một chiếc bánh chữ nhật cỡ 32x25, 3 gói bột rau câu dẻo 10g, 4 lít nước dừa tươi, đường 500g, các bạn gia giảm theo tùy khẩu vị mỗi người, cùi dừa để cho vào đế bánh cho ngon sật sật béo.
Nước ép thanh long đỏ để làm màu cờ, tinh bột nghệ hoặc màu dành dành để làm màu vàng của ngôi sao
Nước cốt dừa, dụng cụ, khuôn đổ thạch hoặc khay thủy tinh, dao để tạo hình ngôi sao vàng.

Bạn cần 4 bước để làm 1 chiếc bánh thạch rau câu: 

Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp thạch nước dừa
Cho nước dừa tươi vào nồi. Cho bột rau câu và đường vào khuấy đều. Nấu đến khi hỗn hợp rau câu chuyển sang màu trong là được. Rồi bạn đổ vào khuôn tầm 3/5 chiều cao khuôn, bớt lại trong nồi một ít rau câu sau đó chờ thạch đông lại.
Bước 2: Tạo hình sao vàng 5 cánh
Trong thời gian đó chúng ra cho thêm nước cốt dừa và tinh bột nghệ hoặc màu dành dành vào nồi để có màu vàng đẹp mắt cho hinh ngôi sao sau đó đổ ra một chiếc khuôn tròn hoặc vuông kích thước tầm 12x12 chừng 1,5 cm theo chiều cao khuôn, chờ thạch đông cứng hẳn, úp ra đĩa dùng dao tỉa hình ngôi sao 5 cánh. Phần thừa sau khi tạo hình đương nhiên là thả ngay vào mồm nghiệm thu trước xem thạch có ngon không.  Đặt ngay ngắn ngôi sao vào giữa phần thạch trong đã đông cứng, sau đó dùng xilanh bơm rau câu trong để cố định ngôi sao. 
Bước 3: Làm phần nền cờ đỏ
Tiếp tục đi quấy một nồi thạch rau câu khác ít hơn phần lúc đầu, đến khi trong thì đổ nước cốt dừa và nước ép thanh long đỏ khuấy thật đều rồi tada đổ thật chậm và khéo vào phần khuôn lúc đầu.
Bước 4 : Làm phần đế bánh với cùi dừa cho thật béo và ngon
Trong khi chờ lớp nền đỏ đông lại thì chúng ta đi nấu phần rau câu cốt dừa và thả cùi dừa xắt nhỏ vào, kiểm tra phần nền đỏ nếu đã đông cứng, ta tiếp tục đổ phần nước cốt dừa kèm cùi.
Chờ nguội rồi cuốn kín bỏ tủ lạnh, vài tiếng sau đem ra úp ngược lại. 

Vây là bạn đã có món thạch rau câu "cờ đỏ sao vàng" giống như nàng hậu Ngọc Hân rồi. Ngoài món thạch rau câu của Ngọc Hân, bạn cũng có thể làm món bánh bao Tổ Quốc.

Để làm món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 400g bột mì hoa ngọc lan, 200ml sữa tươi, 70g đường, 18g dầu ăn, 4g men nở, 4g bột nở, 1/2 thìa cà phê muối, màu thực phẩm đỏ và vàng. 

Sau đó, bạn trộn bộn mì, muối, đường cho đều, trộn men và bột nở vào. Tiếp đến đổ từ sữa vào hộn hợp khô trộn đến khi thành 1 khối thì thêm dầu ăn vào. Nhào bằng tay đến khi bột không dính tay cho ra mặt phẳng ngoài nhào bột 15 phút. 

Lúc này chia làm 2 phần để thêm màu đỏ làm cờ màu vàng làm ngôi sao, phần màu vàng chia ít vì dùng không hết. Nhào theo cách kéo rồi gập bột đến khi thành khối mịn không cần kéo màng. Bọc màng bọc thực phẩm rồi đem bột đi ủ. Đến lúc này bột nở gấp đôi, ấn vào bột không nảy trở lại là được. 

Đem đi tạo hình rồi ủ thêm 10 phút. Đợi nước sôi cho bánh vào hấp ở lửa vừa trong đúng 12 phút. Để yên 5 phút rồi mới mở vung ra đảm bảo bánh không bị xẹp, nở căng. Bánh bóp vào còn đàn hồi được trở lại.

Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn làm món thạch rau câu "cờ đỏ sao vàng" và bánh bao Tổ Quốc đáng yêu và dễ thương. Nếu bạn có thêm những món gì độc đáo trong ngày lễ 2/9 hãy chia sẻ với chúng tôi nhé! 

(Nguồn hình ảnh và công thức: Facebook Ngoc Han Dang và Facebook Bích Bầu) 

Đánh giá:  
3.7 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật