Trung thu là tết đoàn viên, là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam bởi nó mang cho mình nguồn gốc cũng như ý nghĩa đầy thú vị. Nhưng có lẽ không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ về sự tích huyền bí cũng như phong tục của ngày tết Trung thu, chỉ biết vào ngày này trăng sáng nhất, tròn nhất và mọi người quây quần bên mâm cỗ.
Trong mâm cỗ Trung thu, thứ quan trọng nhất chính là những chiếc bánh nướng và bánh dẻo. Để làm bánh nướng nhân thập cẩm, nhiều chị em chia sẻ không hề khó. Bạn hãy thử làm theo công thức làm bánh trung thu sau đây:
Nguyên liệu cho 9 cái bánh Trung thu nhân thập cẩm 150g:
Mỡ đường 70g, hạt điều 65g, chà bông gà 50g
Mức vỏ chanh 127g, trứng muối 9 cái, hạt bí 100g, hạt mè rang 80g, lạp xưởng 125g, mứt gừng đỏ 80g
Mứt bí 128g, bột nếp 3 - 4 muỗng
Nước nóng (rượu mai quế lộ)
Bột nếp và nước nóng tuỳ độ kết dính của nhân mà sử dụng.
Bạn điều chỉnh lượng nhân tuỳ ta thích của mọi người sao cho 1 viên nhân 70 - 100g
Nếu viên nhân là 100g thì vỏ bánh 50g. Nếu thích vỏ dày hơn thì viên nhân 70g thì vỏ bánh 80g
Vỏ bánh Trung thu thập cẩm:
Bột mì đa dụng 260g, nước đường 160g
Bơ đậu phộng 10g, dầu ăn 3 muỗng (40ml)
Hỗn hợp trứng phết lên mặt bánh.
Lòng đỏ trứng 1 cái, sữa tươi 1 muỗng cà phê
Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
1. Nhân bánh
Cho tất cả nguyên liệu vào thau trộn đều.
Bột nếp bắc chảo lên bếp rang cho chín.
Cân nhân cả trứng muối nếu có rồi vo thành viên tròn.
2. Vỏ bánh
Cho lần lượt bột mì, lòng đỏ trứng, nước đường, bơ đậu phộng, dầu ăn vào thau trộn đều thành khối. Chú ý không nhồi nhé.
Bọc kín để cho bột nghỉ 30 phút.
Sau 30 phút cân rồi chia bột ra thành 9 phần bằng nhau.
Vo thành viên tròn.
Cán bột mỏng ra gấp đôi viên nhân.
Cho nhân vào giữa gói lại sao cho không khí không lọt vào bánh.
Chuẩn bị khuôn in bánh quét dầu vào bên trong thành khuôn đáy khuôn mặt có hoa văn.
Cho bánh vào chọn mặt láng mịn khuôn ấn xuống chờ 5s thả ra lấy bánh ra. Xếp đều lên khay nước có lót giấy nến hay miếng lót silicon.
3. Nướng bánh
Nướng bánh lần 1 : 180°C trong 10 phút
Lấy bánh ra xịt nước lên cho bánh không bị khô. Đợi bánh nguội bớt rồi phết 1 lớp trứng lên cho vào nướng tiếp.
Nướng lần 2, 3 ,4 với nhiệt độ 170°C trong 10 phút. Tuỳ lò mà có thể sẽ tăng hoặc giảm nhiệt chút.
Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có những chiếc bánh Trung thu xinh xắn và ngon lành để cùng cả gia đình thưởng thức trong mùa Trăng năm nay. Chúc các bạn thành công!
(Nguồn: Facebook Xuan Kieu Kado)