Cách làm bánh Trung thu thập cẩm truyền thống đơn giản, dễ làm

Càng gần đến ngày Trung thu, nhiều gia đình đã rục rịch làm bánh Trung thu để thắp hương và cả nhà cùng thưởng thức. Mặc dù bánh Trung thu có rất nhiều loại nhân và kiểu dáng nhưng nhiều gia đình vẫn lựa chọn bánh Trung thu nhân thập cẩm. Food Review sẽ gợi ý cho bạn 1 cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm đơn giản để cả gia đình cùng quây quần dịp Rằm Trung thu này. 

Trung thu là tết đoàn viên, là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam bởi nó mang cho mình nguồn gốc cũng như ý nghĩa đầy thú vị. Nhưng có lẽ không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ về sự tích huyền bí cũng như phong tục của ngày tết Trung thu, chỉ biết vào ngày này trăng sáng nhất, tròn nhất và mọi người quây quần bên mâm cỗ. 

Trong mâm cỗ Trung thu, thứ quan trọng nhất chính là những chiếc bánh nướng và bánh dẻo. Để làm bánh nướng nhân thập cẩm, nhiều chị em chia sẻ không hề khó. Bạn hãy thử làm theo công thức sau đây: 

Nguyên liệu cho 9 cái bánh Trung thu nhân thập cẩm 150g:

Mỡ đường 70g, hạt điều 65g, chà bông gà 50g

Mức vỏ chanh 127g, trứng muối 9 cái, hạt bí 100g, hạt mè rang 80g, lạp xưởng 125g, mứt gừng đỏ 80g

Mứt bí 128g, bột nếp 3 - 4 muỗng

Nước nóng (rượu mai quế lộ)

Bột nếp và nước nóng tuỳ độ kết dính của nhân mà sử dụng. 

Bạn điều chỉnh lượng nhân tuỳ ta thích của mọi người sao cho 1 viên nhân 70 - 100g

Nếu viên nhân là 100g thì vỏ bánh 50g. Nếu thích vỏ dày hơn thì viên nhân 70g thì vỏ bánh 80g

Vỏ bánh Trung thu thập cẩm: 

Bột mì đa dụng 260g, nước đường 160g

Bơ đậu phộng 10g, dầu ăn 3 muỗng (40ml)

Hỗn hợp trứng phết lên mặt bánh.

Lòng đỏ trứng 1 cái, sữa tươi 1 muỗng cà phê 

Dầu mè 1/2 muỗng cà phê

Nước đường quết bánh

Cách làm: 

1. Nhân bánh

Cho tất cả nguyên liệu vào thau trộn đều.

Bột nếp bắc chảo lên bếp rang cho chín. 

Cân nhân cả trứng muối nếu có rồi vo thành viên tròn.

2. Vỏ bánh

Cho lần lượt bột mì, lòng đỏ trứng, nước đường, bơ đậu phộng, dầu ăn vào thau trộn đều thành khối. Chú ý không nhồi nhé.

Bọc kín để cho bột nghỉ 30 phút.

Sau 30 phút cân rồi chia bột ra thành 9 phần bằng nhau.

Vo thành viên tròn.

Cán bột mỏng ra gấp đôi viên nhân.

Cho nhân vào giữa gói lại sao cho không khí không lọt vào bánh.

Chuẩn bị khuôn in bánh quét dầu vào bên trong thành khuôn đáy khuôn mặt có hoa văn. 

Cho bánh vào chọn mặt láng mịn khuôn ấn xuống chờ 5s thả ra lấy bánh ra. Xếp đều lên khay nước có lót giấy nến hay miếng lót silicon.

3. Nướng bánh

Nướng bánh lần 1 : 180°C trong 10 phút

Lấy bánh ra xịt nước lên cho bánh không bị khô. Đợi bánh nguội bớt rồi phết 1 lớp trứng lên cho vào nướng tiếp.

Nướng lần 2, 3 ,4 với nhiệt độ 170°C trong 10 phút. Tuỳ lò mà có thể sẽ tăng hoặc giảm nhiệt chút.

Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có những chiếc bánh Trung thu xinh xắn và ngon lành để cùng cả gia đình thưởng thức trong mùa Trăng năm nay. Chúc các bạn thành công!

(Nguồn: Facebook Xuan Kieu Kado) 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Tiêu dùng

Nổi bật