Giá cá ngừ đại dương cao kỷ lục, ngư dân trúng đậm 

Chuyến biển đầu năm mới nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương bán được giá cao do tình trạng sản lượng cá năm nay thấp hơn so với mọi năm. 

Những ngày cận Tết, tại tỉnh Khánh Hòa các tàu cá chuyên săn bắt cá ngừ đại dương trên biển lần lượt trở về cập cảng sau hơn 3 tuần đánh bắt. 

Vừa cập bến, có thể nhìn thấy những gương mặt rạng rỡ của các chủ tàu sau một đợt bám biển. Mỗi tàu cá đều đánh bắt được số lượng cá ngừ trung bình từ 25 - 30 con (tương ứng trên dưới 1 tấn cá). 

Điểm đáng mừng là năm nay giá cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa đang tăng cao kỷ lục. Hiện các vựa đang thu mua cá loại to 30 kg/con trở lên ở mức từ 145.000 -149.000 đồng/kg. 

Mức giá trên đã tăng 15.000 -20.000 đồng/kg so với chuyến biển trước và cao nhất khoảng 10 năm trở lại đây. Với giá này, mỗi đợt cá cập bến ngư dân có thể lãi ít nhất vài chục triệu đồng. 

Trước đây do ảnh hưởng dịch giá cao nhất chỉ 115.000 đồng/kg

Tuy nhiên, dù giá cá ngừ tăng kỷ lục nhưng hiện ít có tàu trúng đậm, sản lượng đánh bắt ít hơn so với mọi năm. 

Một ngư ở phường Vĩnh Phước, TP.Nha Trang, cho biết, hai năm trở lại đây, cá ngừ đại dương được các tàu đánh bắt sụt giảm mạnh. “Dù giá cá cao nhưng sản lượng đánh bắt thấp, trong khi chi phí cho chuyến đi biển tăng cao nên nếu tàu đánh bắt với sản lượng ít, sẽ không có lời nhiều”. 

Chủ một tàu chuyên đánh bắt cá ngừ lâu năm, đồng quan điểm cho rằng, giá cá ngừ đại dương hiện tăng mạnh, ngư dân rất phấn khởi. Nhưng sản lượng hiện quá ít, thậm chí có tàu không trúng được luồng cá…

Cá ngừ được chủ tàu bán sỉ cho doanh nghiệp chứ không bán lẻ tới thương lái. Xe đông lạnh chở cá về công ty thu mua

Theo các doanh nghiệp, hiện giá cá ngừ đại dương tăng cao là vì nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến của các nhà máy đang thiếu hụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc xuất khẩu sang các nước. 

Hiện thị trường Mỹ, EU, Canada đã dần phục hồi kinh tế, các hoạt động vui chơi tăng cao dẫn đến nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tăng mạnh. 

Do đó, hiện các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ đã đẩy giá cá thu mua lên để chế biến phục vụ các đơn hàng.

Theo tìm hiểu, hiện đang vào mùa chính vụ đánh bắt cá ngừ đại dương đến qua Tết âm lịch năm sau. nhiều tàu “săn” cá ngừ ở Khánh Hòa cho biết sẽ bám biển xuyên tết.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật